Bạn đã biết yêu bản thân đúng cách chưa?

11/07/2020 09:15 AM | Sống

Khi bạn nhận ra được sự quan trọng của bản thân mình, yêu bản thân mình hơn thì cũng sẽ học được cách yêu thương, sẻ chia và lan tỏa hạnh phúc đến cả những người khác nữa

Ở độ tuổi mới lớn, khuôn mặt tôi bị những đốm mụn tấn công liên tục, tôi tự ti đến mức chẳng dám chụp một bức ảnh tử tế. Đi bên cạnh bạn nam mình thầm mến, tôi cũng không dám cởi khẩu trang ra để nói chuyện. Tôi cố gắng che đi những vết sẹo, những điểm không hoàn hảo của mình, dần trở nên dè dặt và bỏ lỡ nhiều cơ hội để được kết nối nhiều hơn với thế giới bên ngoài trong suốt một khoảng thời gian dài.

Trưởng thành hơn một chút, khi học được cách ít quan tâm những lời người khác nói về mình, tôi trở nên tự tin, vui vẻ và thoải mái hơn, tìm cho mình những mối quan hệ chất lượng để kết nối, tập chăm sóc da, có những sở thích riêng... Tôi nghĩ như vậy mình đã biết cách yêu thương bản thân rồi.

Nhưng một ngày kia, sau mớ hỗ độn từ việc chia tay, nghỉ việc, học tập, thi cử, khi đang ngồi thiền giữa nhiều người khác, tôi lắng nghe được tiếng nói bên trong mình, những lời thì thầm đang tự chê bai và phán xét mình, trách móc bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ. Tôi nhận ra mình chưa từng chấp nhận bản thân như nó vốn là, chưa một lần ôm ấp nỗi đau vẫn đang hiện diện trong trái tim mình, chưa bao giờ!

Và tôi bắt đầu hành trình yêu thương chính mình...

Bạn đã biết yêu bản thân đúng cách chưa? - Ảnh 1.

1. Yêu bản thân phải xuất phát từ những điều rất nhỏ

- Hôm qua bạn ngủ lúc mấy giờ? 12h đêm hay 2, 3h sáng?

- Đã bao lâu rồi bạn chưa dậy sớm tập thể dục?

- Bạn vẫn thường xuyên ăn ngoài, ăn thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, uống mỗi ngày một ly trà sữa...?

- Hôm nay bạn uống bao nhiêu lít nước rồi?

- Bạn đã làm sạch và chăm sóc da trước khi ngủ chưa?

Chắc hẳn không ít người cũng từng như tôi, thường bỏ quên bản thân và nghĩ những điều trên không quan trọng lắm, hôm nay thức khuya một chút cũng không sao, ăn vội một bữa ngoài đường cũng không ảnh hưởng gì... Nhưng những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ đó, nếu không thay đổi từ ngày hôm nay, sẽ trở thành một phần thói quen của chúng ta. Chúng ta dần quên đi tầm quan trọng của sức khỏe, và chỉ đến khi đã có tuổi chúng ta mới nhận ra nó, khi đó đã quá muộn để cứu vãn.

Vì chúng ta còn trẻ, hãy học cách chăm sóc sức khỏe của mình ngay từ hôm nay, đừng để sức khỏe cản trở mình, đừng để tuổi già phải hối tiếc. Chăm sóc sức khỏe là bước đầu tiên trên hành trình học yêu bản thân của mình.

Bạn đã biết yêu bản thân đúng cách chưa? - Ảnh 2.

2. Thân khỏe thôi chưa đủ, chúng ta cần học cách nuôi dưỡng Tâm mình

Mỗi ngày phải gặp gỡ và kết nối với vô số người, tiếp nhận vô số thông tin, chúng ta dễ bị tác động bởi những nguồn năng lượng khác nhau. Chúng ta thường quan tâm nhiều đến những lời người khác nói về mình, đôi khi cố gắng thay đổi bản thân để làm vừa lòng họ, dễ dàng phán xét chính mình từ những lời so sánh, dễ dàng để tâm mình động bởi những hơn thua, đẹp xấu giữa đời sống...

Nhưng yêu thương bản thân đúng cách là khi trái tim bạn được tự do và tâm hồn bạn được nhận những nguồn năng lượng tích cực.

Bằng cách nào?

- Mỗi ngày, hãy dành một ít thời gian không-làm-gì cả. Ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở.

- Có sở thích cá nhân. Nếu như một cuộc hẹn đột ngột bị hủy, một ngày buồn chán, bạn sẽ làm gì? Hãy tìm cho mình những sở thích, tự tạo niềm vui cho mình ngay cả khi không có ai bên cạnh.

- Thường xuyên nạp năng lượng tích cực và tránh xa năng lượng tiêu cực. Đọc sách, xem phim truyền cảm hứng. Kết bạn với những người có lối sống tích cực và lành mạnh. Nghỉ chơi với mấy người hay sân si, nói xấu người khác.

- Tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Hiểu rằng ai cũng có những khuyết điểm, thay vì trách móc, hãy học cách tha thứ. Tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho chính mình.

- Chấp nhận chính mình. Tôn trọng những cảm xúc bên trong mình, bạn yêu thương được những khuyết điểm trên cơ thể mình.

- Biết ơn và yêu thương nhiều hơn. Biết ơn vì mình được sinh ra lành lặn, được sống trọn vẹn mỗi ngày, yêu thương những nỗi đau, tổn thương của mình.

- Hiểu được giá trị thật sự của mình, hiểu mình và biết mình xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp như thế nào.

Bạn đã biết yêu bản thân đúng cách chưa? - Ảnh 3.

Khi bạn nhận ra được sự quan trọng của bản thân mình, yêu bản thân mình hơn thì cũng sẽ học được cách yêu thương, sẻ chia và lan tỏa hạnh phúc đến cả những người khác nữa.

Khi Thân và Tâm ta thật sự khoẻ mạnh, bình an, nhất định hạnh phúc thật sự sẽ đến!

Chúc các bạn luôn yêu thương bản thân có hiểu biết. 

Tâm Thương

Cùng chuyên mục
XEM