Bạn đã biết lập chiến lược MAD: Chia nhỏ tối thiểu các nhiệm vụ theo ngày, mục tiêu lớn tới đâu cũng dễ dàng chinh phục

11/06/2021 02:29 PM | Kinh doanh

Đây là lúc chiến lược MAD phát huy tác dụng, vì nó thay đổi hoàn toàn quan điểm khi thiết lập các mục tiêu và cố gắng hoạt động hiệu quả.

Bạn đã biết lập chiến lược MAD: Chia nhỏ tối thiểu các nhiệm vụ theo ngày, mục tiêu lớn tới đâu cũng dễ dàng chinh phục

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng: có một chiến lược có thể khiến những mục tiêu thay đổi bản thân của bạn trở nên thú vị, không căng thẳng mà vẫn thành công? Trên thực tế, chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn cũng có thể hoàn thành tất cả những mục tiêu của mình bằng cách tự xác định lại cách nhìn về chính con người bạn.

Hãy cố gắng đối mặt, cố gắng thay đổi những thói quen đã có từ lâu. Bạn nên biết quá trình cải thiện bản thân là một điều khá khó khăn và cần rất nhiều thời gian.

Chiến lược Minimum Acceptable Day (Tạm dịch: Ngày tối thiểu được chấp nhận) là gì?

Bản thân chiến lược này được tiên phong bởi diễn viên hài Jerry Seinfeld, người đã sử dụng thành công chiến lược này trong suốt sự nghiệp của mình. Chiến lược này được gọi là Minimum Acceptable Day (MAD), nó đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và biến khái niệm về việc cải thiện bản thân thành hiện thực.

Tuy nhiên, trước khi đạt được điều đó, chúng tôi có một câu hỏi dành cho bạn. Bạn đã trải nghiệm được những gì khi theo đuổi con đường hoàn thiện bản thân mình (kể cả ở nhà hoặc trong nơi làm việc)? Nếu bạn đã trải qua những chuyện giống như vậy, thì bạn đã phải vật lộn với áp lực trong việc đặt ra những mục tiêu quá to lớn. Bạn sẽ thường không thể đạt được mục tiêu đó trước thời hạn khi bắt tay vào làm và nhận thấy sự thất bại sau vài ngày. Điều này có thể khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ tự tin và niềm tin vào bản thân bạn.

Đây là lúc chiến lược MAD phát huy tác dụng, vì nó thay đổi hoàn toàn quan điểm khi thiết lập các mục tiêu và cố gắng hoạt động hiệu quả. Vậy chính xác thì nó hoạt động ra sao? Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn:

● Đầu tiên, bạn cần đặt một cuốn lịch lớn ở nơi dễ thấy như tại nhà hoặc nơi làm việc.

● Sau đó, bạn phải thiết lập một kế hoạch hoặc một hoạt động mà bạn muốn làm mỗi ngày.

● Với mỗi ngày đã hoàn thành mục tiêu, bạn hãy đánh dấu vào lịch bằng dấu X lớn màu đỏ.

Chiến lược này hiệu quả với bạn ra sao?

Hiện tại, mặc dù hệ thống đơn giản này có thể dễ dàng được tìm thấy, nhưng một số bạn sẽ nghĩ rằng nó có sự tương đồng kỳ lạ với nhiều chiến lược gia tăng năng suất có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là nó không đi theo những logic được chấp nhận trước đó mà vẫn đạt được mục tiêu.

Đặc biệt hơn, chiến lược này cho thấy được con người không có khả năng đạt được 100% hiệu suất mỗi ngày. Chính vì vậy, thay vì khuyến khích bạn thiết lập những mục tiêu mà bạn phải nỗ lực tối đa để thực hiện, thì chiến lược này chỉ tập trung vào việc thiết lập mức hiệu suất tối thiểu. Điều này ngay lập tức loại bỏ áp lực từ những mục tiêu cụ thể, đồng thời giúp bạn nhìn lại từng bước tiến bộ mà bạn đã hoàn thiện để đạt được mục tiêu của mình

Ví dụ: Nếu bạn muốn khỏe khoắn hơn bằng cách chạy bộ để ăn mừng Năm mới, thì ít nhất, bạn nên thiết lập mục tiêu hằng ngày liên quan đến thời gian tập luyện cho bản thân. Bạn có thể tập luyện ít nhất là 10 phút mỗi ngày, vì đây là mục tiêu mà bạn có thể đạt được để giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu. Sau khi hoàn thành bài tập luyện của mình, bạn có thể đánh dấu từng ngày lên tờ lịch. Điều này sẽ nhanh chóng phản ánh được quá trình của bạn.

Tất nhiên, sẽ có những ngày bạn luyện tập 20 hoặc 30 phút, vượt xa mục tiêu mà bạn đề ra và điều đó nên được coi là một phần thưởng. Việc muốn tăng số lần thực hiện mục tiêu mà bạn đề ra hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì chìa khoá chính là tạo ra nhận thức tích cực trong quá trình thay đổi và xây dựng sự tự tin bằng cách tăng cường thực hiện mục tiêu từng ngày. Cách nhìn nhận này cũng khiến quá trình xây dựng những thói quen tốt trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ không làm bạn căng thẳng hoặc tạo cảm giác trói buộc bạn vào những lịch trình hàng ngày của mình.

---

Chiến lược đơn giản và tích cực này có thể áp dụng được cho hầu hết các tình huống trong cuộc sống. Cho dù bạn đang viết một cuốn tiểu thuyết và đặt ra số lượng từ bạn có thể viết mỗi ngày. Hay việc bạn bắt đầu tập chạy và tìm cách duy trì sức bền của mình theo thời gian. Chiến lược này hoạt động bằng những thử thách mà bạn đặt ra cho bản thân mình. Chúng ta phải nỗ lực tối đa để đạt được mục tiêu, thay vì tạo ra khuôn khổ cho vui, thiết thực và dễ thực hiện theo thời gian.

Chiến lược này cũng giúp củng cố tầm quan trọng trong việc tiến bộ các thói quen và vượt qua từng bước một để hoàn thành được mục tiêu. Chính vì vậy, đây chắc chắn là điều bạn nên thử trong tương lai. Trong quá trình hoàn thiện bản thân, điều này cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công lâu dài và thất bại dần dần, làm giảm tinh thần của bạn.

Mai Phương

Theo LH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm