Bạn có muốn giao chìa khóa nhà cho Amazon?

28/11/2017 15:29 PM | Công nghệ

Amazon Key, là một sản phẩm công nghệ mới của Amazon cho phép nhân viên giao hàng, những người dọn dẹp tự động mở cửa nhà khách hàng vào tận bên trong nhà ngay cả khi chủ nhà không có mặt.

Gói dịch vụ “Amazon Key” sẽ bao gồm có, chìa khoá Amazon Key và camera Amazon Cloud Cam. Bộ khoá được đặt hàng từ các nhà sản xuất nổi tiếng về mức độ bảo mật của Mỹ như Yale và Kwikset. Theo những thông tin ban đầu, Amazon Key sẽ có giá từ khoảng 250 USD tuy nhiên khi khách hàng sử dụng trọn gói sẽ bao gồm thêm khoản phí thuê bao hàng năm khoảng 99 USD. Còn nếu chỉ mua riêng Cloud Cam, họ phải trả số tiền 119,99 USD.

Peter Larsen, phó chủ tịch phân phối công nghệ của Amazon cho biết: “Đây không phải chỉ là những thử nghiệm. Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một phương thức phổ biến trong nhiều năm tới.”

Từ vài tuần trước, Amazon đã bắt đầu ký thỏa thuận với một số chủ nhà để lắp đặt hệ thống khóa tự động Amazon Key.

Sau khi lắp đặt Amazon Key, các khách hàng sẽ có thêm lựa chọn giao hàng bên trong nhà mỗi khi mua đồ qua các trang Amazon. Nhân viên giao hàng khi giao đồ tới sẽ gõ cửa trước, nếu không có ai trong nhà thì họ sẽ mở cửa nhà để đưa đồ vào bên trong. Hoặc các nhân viên dọn dẹp vệ sinh có thể tự động mở cửa vào trong nhà thực hiện các công việc lau dọn, sắp xếp đồ đạc, sau khi hoàn thành công việc, họ rời đi và cửa nhà sẽ tự động đóng lại.

Ban đầu, hệ thống Amazon Key chỉ cho phép giao hàng từ Amazon Logistics, mạng lưới phân phối của công ty. Khi nhà cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi của Amazon mang gói hàng đến cửa, người đó sẽ quét mã bằng điện thoại trước khi yêu được mở cửa nhà, để xác định đúng người, đúng thời điểm. Trước khi họ rời đi, họ quét mã bằng điện thoại một lần nữa để cửa tự động đóng lại.

Khách hàng sẽ quan sát mọi việc thông qua camera an ninh, camera Cloud Cam, họ sẽ biết được các nhân viên giao hàng, nhân viên vệ sinh có thực sự đáng tin tưởng hay không. Camera của Amazon cho phép ghi hình với độ phân giải 1080p và kết nối trực tiếp với Internet thông qua wifi. Ngoài ra, camera còn được cài đặt sẵn loa và micro để khách hàng có thể trò chuyện với nhân viên giao hàng.

Không chỉ có vậy, nhờ camera an ninh được lắp đặt trong nhà mà Amazon có thể quan sát được mọi công việc, thói quen hàng ngày của khách hàng và gửi thông báo nhắc nhờ tới họ để thực hiện những công việc đó.

Amazon Key sẽ tự động lưu miễn phí toàn bộ video trong vòng 24 giờ trên website của họ. Nếu khách hàng có nhu cầu lưu trữ dài hơn cần phải trả thêm phí.

Ivan Hofmann, cựu giám đốc điều hành của FedEx Corp, một chuyên gia về giao thông vận tải cho biết: “Hiện nay có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc dọn dẹp nhà cửa, họ không có thời gian để làm việc đó”.

Vì vậy, Amazon Key sẽ là một giải pháp thực sự hữu hiệu, vì ngay cả khi họ vắng nhà mọi thứ vẫn có thể được thực hiện.

Dịch vụ mới này của Amazon, dự kiến sẽ có mặt tại 37 thành phố trên khắp nước Mỹ bắt đầu từ ngày 8/11, và sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô.

Thực sự, Amazon Key giống như một bài kiểm tra về mức độ tin tưởng của khách hàng dành cho họ. Chúng ta đâu có thể nói trước được rằng những thiết bị công nghệ thông minh sẽ hoạt động đúng như những gì con người mong muốn. Có ai thực sự yên tâm hoàn toàn khi những người giao hàng, những người dọn dẹp vệ sinh bước vào nhà. Chỉ có lòng tin tuyệt đối từ khách hàng mới có thể cho phép thực hiện những điều này.

Huyền My

Từ khóa:  amazon , khóa nhà
Cùng chuyên mục
XEM