Bạn biết thư viện khổng lồ ở Trung Quốc chứ? Một nửa số sách ở đó không có chữ!

27/11/2017 02:02 PM | Sống

Cách đây không lâu, người yêu sách trên toàn thế giới đã có dịp tìm hiểu về một thư viện mới, như bước ra từ tuyết thuyết khoa học viễn tưởng ở Thiên Tân. Tuy nhiên, sự thật lại không đúng như những gì chúng ta trông đợi.

Bạn biết thư viện khổng lồ ở Trung Quốc chứ? Một nửa số sách ở đó không có chữ!

Dưới đây là thư viện " Con mắt Tân Hải ", ở Tân Hải, thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc:

Thư viện "Con mắt Tân Hải" ở Thiên Tân có thiết kế hiện đại và đầy tính viễn tưởng, được quảng cáo có thể chứa 1,2 triệu cuốn sách

Xung quanh vòm hình cầu của toàn nhà xinh đẹp này bạn sẽ thấy những giá sách cong đan xen nhau giống như những dòng chảy kiến thức vô tận trong không gian. Độc giả có thể đi lên những bậc thang để lấy những cuốn sách trên kệ ở bên dưới.

Còn những kệ sách ở trên cao thì sao? Đáng buồn là chúng không phải sách. Đây chỉ là những tấm nhôm được trang trí giống như sách mà thôi. Chính hãng thiết kế MVRDV cũng đã thừa nhận điều này và hứa sẽ sớm khắc phục.

"Lịch thi công quá gấp rút, chỉ có ba năm để từ bản vẽ tới khai trương, nên một phần thiết yếu của công trình đã bị bỏ đi", MVRDV thừa nhận. Phần công trình này cho phép mọi người lấy sách trên các kệ trên cao từ các căn phòng đằng sau vòm hình cầu. "Và kế hoạch này có thể được thực hiện trong một thời điểm nào đó sau khi đã loại bỏ tất cả những cuốn sách giả".

Mặc dù thiết kế và thời gian thi công hạn hẹp buộc công trình này phải hi sinh một phần chức năng nhưng nó không hoàn toàn vô dụng. Vẫn có rất nhiều sách ở các kệ bên dưới và tòa nhà năm tầng này còn có nhiều không gian, tiện nghi văn hóa cũng như kho lưu trữ sách khác.

Tầng trệt là khu vực sàn của mái vòm, nơi đọc sách của người già và trẻ em và có thính phòng hình cầu tại trung tâm. Tầng một và hai bao gồm các phòng đọc sách, khu chứa sách và những khu vực sảnh tiếp khách. Và cuối cùng, những tầng trên bao gồm phòng họp, khu văn phòng, phòng máy tính và âm thanh cùng hai khu tổ chức tiệc trên sân thượng.

Hy vọng rằng MVRDV và thành phố Thiên Tân sớm loại bỏ được những cuốn sách giả để thư viện "Con mắt Tân Hải" thực sự trở thành điểm đến lý tưởng của người yêu sách, nơi mọi cuốn sách đều có thể đọc được.

Theo Shanghaiist

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm