Bạn biết thư viện khổng lồ ở Trung Quốc chứ? Một nửa số sách ở đó không có chữ!

27/11/2017 14:02 PM | Sống

Cách đây không lâu, người yêu sách trên toàn thế giới đã có dịp tìm hiểu về một thư viện mới, như bước ra từ tuyết thuyết khoa học viễn tưởng ở Thiên Tân. Tuy nhiên, sự thật lại không đúng như những gì chúng ta trông đợi.

Dưới đây là thư viện " Con mắt Tân Hải ", ở Tân Hải, thuộc thành phố Thiên Tân, Trung Quốc:

Thư viện "Con mắt Tân Hải" ở Thiên Tân có thiết kế hiện đại và đầy tính viễn tưởng, được quảng cáo có thể chứa 1,2 triệu cuốn sách

Xung quanh vòm hình cầu của toàn nhà xinh đẹp này bạn sẽ thấy những giá sách cong đan xen nhau giống như những dòng chảy kiến thức vô tận trong không gian. Độc giả có thể đi lên những bậc thang để lấy những cuốn sách trên kệ ở bên dưới.

Còn những kệ sách ở trên cao thì sao? Đáng buồn là chúng không phải sách. Đây chỉ là những tấm nhôm được trang trí giống như sách mà thôi. Chính hãng thiết kế MVRDV cũng đã thừa nhận điều này và hứa sẽ sớm khắc phục.

"Lịch thi công quá gấp rút, chỉ có ba năm để từ bản vẽ tới khai trương, nên một phần thiết yếu của công trình đã bị bỏ đi", MVRDV thừa nhận. Phần công trình này cho phép mọi người lấy sách trên các kệ trên cao từ các căn phòng đằng sau vòm hình cầu. "Và kế hoạch này có thể được thực hiện trong một thời điểm nào đó sau khi đã loại bỏ tất cả những cuốn sách giả".

Mặc dù thiết kế và thời gian thi công hạn hẹp buộc công trình này phải hi sinh một phần chức năng nhưng nó không hoàn toàn vô dụng. Vẫn có rất nhiều sách ở các kệ bên dưới và tòa nhà năm tầng này còn có nhiều không gian, tiện nghi văn hóa cũng như kho lưu trữ sách khác.

Tầng trệt là khu vực sàn của mái vòm, nơi đọc sách của người già và trẻ em và có thính phòng hình cầu tại trung tâm. Tầng một và hai bao gồm các phòng đọc sách, khu chứa sách và những khu vực sảnh tiếp khách. Và cuối cùng, những tầng trên bao gồm phòng họp, khu văn phòng, phòng máy tính và âm thanh cùng hai khu tổ chức tiệc trên sân thượng.

Hy vọng rằng MVRDV và thành phố Thiên Tân sớm loại bỏ được những cuốn sách giả để thư viện "Con mắt Tân Hải" thực sự trở thành điểm đến lý tưởng của người yêu sách, nơi mọi cuốn sách đều có thể đọc được.

Theo Shanghaiist

Theo Long.J

Cùng chuyên mục
XEM