Bạn biết gì chưa? Hôm nay 15/1 được tính là ngày buồn nhất trong năm đấy!

15/01/2018 13:51 PM | Xã hội

Chuyên gia người Anh đã đưa ra 1 thuật toán chứng minh ngày 15/1 chính là ngày buồn bã nhất trong năm.

Với nhiều người, thứ 2 là ngày rất "chán", ngày mà mọi người đi học đi làm với tâm thế cực uể oải bởi dư vị được xả hơi ngày nghỉ cuối tuần vẫn lưu luyến.

Tuy nhiên, theo News thì thứ 2 ngày 15/1 (là hôm nay đó) mới chính là ngày thứ 2 buồn nhất trong năm cơ.

Bạn biết gì chưa? Hôm nay 15/1 được tính là ngày buồn nhất trong năm đấy! - Ảnh 1.

Vào năm 2005, chuyên gia nghiên cứu hạnh phúc, tiến sĩ Cliff Arnall ở South Wales (Anh) đã đưa ra thuật toán khẳng định thứ hai của tuần thứ ba trong tháng 1 luôn buồn bã.

Và thuật toán của tiến sĩ Cliff là: [W + (D-d)] x Tq ÷ [M x Na]

Trong đó: W: thời tiết, D: nợ nần; d: biểu thị lương tháng; T: số ngày tính từ Giáng sinh; q: tính từ thời điểm con người phá vỡ mục tiêu năm mới; M: động lực; Na: cảm giác cần hành động.

Và tổng hòa ý nghĩa của thuật toán này đó là: thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 1 - điều không tốt sẽ nhiều hơn những điều tốt, hay nói đơn giản hơn, bạn sẽ u sầu nhiều hơn. Cùng với thời tiết khắc nghiệt - càng làm tâm trạng của chúng ta đi xuống. 

Bạn biết gì chưa? Hôm nay 15/1 được tính là ngày buồn nhất trong năm đấy! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý học lại lên tiếng cho rằng khái niệm này hoàn toàn vô căn cứ.

Nhà tâm lý Jolanta Burke từ Đại học East London cho rằng, ngày 15/1 trở nên ảm đạm hơn là do con người tự biến nó thành ngày ảm đạm.

Ông chia sẻ: "Khi kỳ vọng về 1 sự kiện, nhân vật hay bản thân, chúng ta sẽ hành xử theo cách mà ta kỳ vọng đó. Nếu bạn nghĩ hôm nay là ngày tuyệt vọng nhất năm, ta sẽ tự động hướng suy nghĩ của mình đến những sự kiện tiêu cực và dần dà tâm trạng sẽ buồn, ảm đạm hơn".

Dưới tác động của tâm trạng buồn bã, ủ dột... ta sẽ bỏ qua những hoạt động giải trí, tụ tập vui vẻ với bạn bè... và thế là bạn buồn càng thấy buồn hơn.

Để xóa bỏ hiện tượng này, bà Burke cho rằng, tất cả mọi người đừng nghĩ rằng hôm nay là thứ 2 u sầu mà hãy biến thành thứ 2 hạnh phúc.

Bạn biết gì chưa? Hôm nay 15/1 được tính là ngày buồn nhất trong năm đấy! - Ảnh 3.

Bạn biết gì chưa? Hôm nay 15/1 được tính là ngày buồn nhất trong năm đấy! - Ảnh 4.

Bạn biết gì chưa? Hôm nay 15/1 được tính là ngày buồn nhất trong năm đấy! - Ảnh 5.

Thay vì nghĩ những điều tiêu cực, bạn hãy mỉm cười, tặng cho nhau những chiếc ôm thật chặt, làm những điều mình thích, mua 1 món quà cho bản thân hay người yêu thương... tất cả sẽ khiến tâm trạng của bạn vui vẻ hơn nhiều.

Chúng ta biết rằng, do mùa đông ít ánh nắng Mặt trời nên lượng vitamin D bị thiếu hụt nhiều. Hormone serotonin - hormone hạnh phúc cũng sẽ gần như biến mất, khiến các bạn phải trải qua chuỗi ngày buồn sầu nhiều hơn.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, để chống lại chứng rối loạn trầm cảm theo mùa (SAD) -hình thức trầm cảm đặc biệt gây ra bởi sự thiếu ánh sáng Mặt trời, và ngày thứ 2 ảm đạm - bạn nên ra ngoài tiếp xúc, giao lưu gặp gỡ nhiều hơn. Cứ đi đi bởi ngoài kia bao la là thế giới, chắc chắn bạn sẽ thấy niềm vui.

Theo Ken

Cùng chuyên mục
XEM