Bán bài tập về nhà do chính Elon Musk chấm điểm từ năm 1995, cựu sinh viên thu về gần 8.000 USD

11/12/2021 10:50 AM | Công nghệ

25 năm trước, khi đó Elon Musk đang là trợ giảng tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ.

Bán bài tập về nhà do chính Elon Musk chấm điểm từ năm 1995, cựu sinh viên thu về gần 8.000 USD

Vào năm 1995 - rất lâu trước khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát Tesla và sau đó là thành lập SpaceX - ông là trợ lý giảng dạy giúp chấm các bài kiểm tra và giấy tờ tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Vào thời điểm đó, Musk đang là sinh viên Đại học Pennsylvania, theo học ngành kinh tế và vật lý. Ông đã tham gia trợ giảng cho lớp Quản lý 231: "Tinh thần kinh doanh: Thực hiện và Vận hành" do Giáo sư Myles Bass giảng dạy. Một số bài kiểm tra mà Musk đã chấm trong giai đoạn đó, gần đây đã được bán trong một cuộc đấu giá trực tuyến với giá 7.753 USD. Giá đã bao gồm 25% phí trả cho công ty đấu giá.

 Bán bài tập về nhà do chính Elon Musk chấm điểm từ năm 1995, cựu sinh viên thu về gần 8.000 USD  - Ảnh 1.

Công ty đấu giá đã không xác định được người mua số giấy tờ này.

Còn người bán số giấy tờ này là một trong những sinh viên cũ của giáo sư Bass, Brian Thomas, người đã nhận ra giá trị tiềm năng của một số giấy tờ lâu năm này. Anh đã ký gửi các giấy tờ cho RR Auctions, đơn vị chuyên bán đấu giá chữ ký và bản thảo của người nổi tiếng. Đơn vị này từng bán các tác phẩm của Albert Einstein và Steve Jobs với giá hàng trăm nghìn đến hơn một triệu USD.

Tất nhiên, bài kiểm tra do Elon Musk chấm không có giá trị cao tới như vậy. Hơn nữa, không có giấy tờ nào có đầy đủ chữ ký của Musk, mà chỉ có tên viết tắt là "EM". Có rất ít văn bản có chứa các từ đầy đủ.

Đại diện RR Auctions, Bobby Livingston, cho biết chữ ký của Elon Musk là rất hiếm. Công ty trước đây đã bán một bức ảnh có chữ ký của Musk với giá 1.383 USD.

 Bán bài tập về nhà do chính Elon Musk chấm điểm từ năm 1995, cựu sinh viên thu về gần 8.000 USD  - Ảnh 2.

Nhận xét duy nhất được lưu giữ trên các bài kiểm tra liên quan đến việc Thomas sử dụng cụm từ "sh*t hit the fan" khi giải thích lý do tại sao một công ty có thể cần một "chiến lược rút lui". Musk đã gạch chân những từ đó, viết từ "Graphic" lên trên chúng, và trừ 2 điểm từ điểm số của Thomas.

Thomas giải thích rằng thuật ngữ này là một loại trò đùa nhằm mục đích làm cho giáo sư của anh cảm thấy thích thú. Nhưng anh không nhận ra rằng Musk, chứ không phải giáo viên, sẽ chấm điểm bài kiểm tra của mình.

“Về phần đó thì tôi thật ngu ngốc”, Thomas nói.

Ngày nay, bản thân Musk được biết đến là người đôi khi cũng sử dụng các tham chiếu tục tĩu trong bài phát biểu của chính mình và các bài đăng trên mạng xã hội.

Thomas cho biết mình và con trai đã tìm thấy các giấy tờ trên bên trong một chiếc túi trong nhà để xe của gia đình, khi đang tìm một số cuốn kỷ yếu thời trung học cũ. Con trai ông để ý đến tên và chữ viết tắt của Musk trong số các bài kiểm tra này.

Còn về Thomas, anh cho biết không có hồi ức cụ thể nào về Musk.

"Ngay cả khi nói chuyện lúc này, tôi cũng không thể liên tưởng đến hình ảnh ông ấy khi đang ở trong lớp", anh nói.

Và hóa ra, lý do duy nhất khiến anh lưu những bài kiểm tra này là vì anh rất nhớ giáo sư Bass và lớp học đó. Giáo sư Bass đã qua đời vào năm 2010. Hiện nay, Thomas là một cố vấn tài chính sống ở miền nam California và nhiều khách hàng của anh là các doanh nhân công nghệ.

Theo Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm