Bản án chưa từng có dành cho trùm băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản

30/08/2021 10:29 AM | Xã hội

Trong một phiên toà tuần trước ở Nhật Bản, bản án chưa từng có tiền lệ đã được đưa ra với trùm của tổ chức tội phạm khét tiếng nhất ở quốc gia này.

Chân dung Satoru Nomura của băng đảng Kudo-kai. (Ảnh: AT)
Chân dung Satoru Nomura của băng đảng Kudo-kai. (Ảnh: AT)

Thông tin ông trùm bị kết án tử hình trở thành tiêu đề trên khắp báo chí Nhật Bản, đánh dấu cách xử lý hoàn toàn khác của chính quyền đất nước Mặt trời mọc so với trước đây.

Theo một số nguồn tin, khi các "đệ tử" giết ai đó, trùm băng đảng yakuza trả một khoản tiền lớn, lặng lẽ xin lỗi rồi thoát tội.

Vì thế, bản án tử hình được đưa ra hôm 24/8 trở thành dấu mốc mới và quan trọng về pháp lý đối với lực lượng cảnh sát và công tố viên trong cuộc chiến chống lại yakuza, khi các băng đảng tội phạm vẫn có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh và chính trị ở Nhật Bản.

Không phải ngẫu nhiên mà bản án tử được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Olympic Tokyo 2020 bế mạc. Không ai muốn chọc giận một băng đảng thường sử dụng lựu đạn để xử lý mâu thuẫn.

Nạn nhân của vụ tấn công vừa qua là một y tá đã chăm sóc hậu phẫu cho trùm băng đảng sau khi ông ta trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài dương vật.

Y tá đó bị tấn công vì trùm Satoru Nomura không hài lòng với ca phẫu thuật và việc tẩy lông ở bộ phận sinh dục, giận dữ khi y tá đối xử với ông ta như bất kỳ bệnh nhân nhõng nhẽo nào.

Khi ông ta phàn nàn, cô y tá đã nói: "Điều này có thể không đau bằng việc xăm những hình của yakuza".

Cô y tá đã mất mạng vì khiến ông trùm bực mình.

Nomura là trùm của băng đảng Kudo-kai ở Fukuoka. Với một cáo buộc giết người, ba tội giết người bất thành và những tội danh khác, Nomura bị toà án quận Fukuoka kết án tử hình và chung thân.

Theo nguồn tin từ cảnh sát, bản án được đưa ra sau Olympic Tokyo vì sợ rằng có thể kích động băng đảng vô cùng bạo lực gây ra hành động mất mặt với quốc tế khi Nhật Bản đăng cai đại hội thể thao của thế giới.

Nomura không đồng ý với bản án dành cho ông ta.

Ông ta gầm gừ với thẩm phán Ben Adachi: "Tôi yêu cầu một bản án công bằng. Cái này không công bằng. Ông sẽ phải hối tiếc vì điều này suốt đời".

Nomura đã kháng cáo, còn cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ những người liên quan đến việc xét xử, trong đó có thẩm phán Adachi.

Bản án tử hình này gây chú ý vì không có bằng chứng trực tiếp nào để khẳng định trùm 74 tuổi đã ra lệnh thực hiện vụ tấn công.

Vụ án cho thấy quyết tâm mới của chính quyền trong việc xử lý những nhân vật cấp cao của yakuza.

Bản án là đỉnh cao của nỗ lực suốt 7 năm trời của cảnh sát tỉnh Fukuoka, các công tố viên và cảnh sát quốc gia nhằm triệt tiêu Kudo-kai.

Kudo-kai là băng đảng bạo lực nhất ở Nhật Bản, một nhóm được lập ra trước Thế chiến 2 để quản những người chơi cờ bạc. Vào thời kỳ đỉnh điểm năm 2008, Kudo-kai có ít nhất 12.000 thành viên, chuyên thu tiền từ các công ty xây dựng, các đơn vị xử lý rác, tháo dỡ công trình, quán bar và thương nhân địa phương.

Dù có căn cứ chính tại Fukuoka, Kudo-kai có các công ty bình phong và doanh nghiệp ở Tokyo. Băng đảng này thu được hàng triệu USD mỗi năm.

Dưới thời Nomura, băng đảng này phản ứng với việc thắt chặt luật chống tội phạm có tổ chức vì thu nhập của chúng bị giảm. Chúng dùng bạo lực để đe doạ các công ty xây dựng nếu không được lại quả. Khi các công ty xây dựng từ chối, băng đảng này tấn công những khách hàng lớn của họ.

Tương tự, Kudo-kai tấn công các chủ câu lạc bộ nếu họ không chịu nộp tiền bảo kê, đã rạch mặt cả chủ và nhân viên quán bar hồi năm 2003, ném lựu đạn vào câu lạc bộ của một thương gia đi đầu trong phong trào chống yakuza. Chúng dùng cả bệ phóng rốc-két và súng máy trong các cuộc chiến băng đảng và nhiều vụ giết người không xử lý được cũng liên quan đến băng đảng này.

Toà án ra phán quyết rằng Nomura phải chịu trách nhiệm cho bốn vụ tấn công vào thường dân. Vụ nghiêm trọng nhất là bắn chết cựu chủ nhiệm hợp tác xã câu cá, ông Kunihiro Kajiwara, 70 tuổi. Ông Kajiwara bị bắn bốn phát đạn và chết trên đường phố Kitakyushu năm 1998.

Tháng 4/2012, cựu cảnh sát trưởng tỉnh Fukuoka, người đang phụ trách điều tra các đối tượng xã hội đen, bị bắn mấy phát trên đường phố Kitakyushu.

Tháng 1/2013, một y tá bị đâm trên đường phố Fukuoka.

Tháng 5/2014, một nha sĩ bị đâm vào chân và bụng tại khu đỗ xe. Anh là họ hàng của cố chủ nhiệm hợp tác xã nói trên. Em trai của người này cũng bị bắn chết sau khi trả lời báo chí về vụ anh trai bị sát hại.

Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM