Bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" vừa được trao giải cao nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 2019-2020 gây tranh luận gay gắt

12/04/2021 11:04 AM | Sống

Nhà thơ Hữu Thỉnh trả lời báo chí cho rằng bài "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" là bài hay nhất trong cuộc thi thơ này, một bài thơ rất độc đáo.

Bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" vừa được trao giải cao nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 2019-2020 gây tranh luận gay gắt

Ngày 9-4, báo Văn Nghệ tổ chức trao giải cuộc thi thơ trên Báo Văn Nghệ 2019 - 2020 với 2 giải B (không có A) cho các tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) và Nguyễn Văn Song (Hưng Yên). Ngoài ra, còn 4 giải C, 6 giải khuyến khích.

 Bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm vừa được trao giải cao nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 2019-2020 gây tranh luận gay gắt  - Ảnh 1.

Hội đồng chung khảo cuộc thi thơ này gồm những nhà thơ, nhà văn uy tín như: Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Đức Mậu.

Việc BTC trao giải cho tác giả Tòng Văn Hân đã gây ra những phản ứng gay gắt của nhiều nhà thơ.

 Bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm vừa được trao giải cao nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 2019-2020 gây tranh luận gay gắt  - Ảnh 2.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải B cho các tác giả

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng ý tưởng "phúc đức tại mẫu" rất được. "Người mẹ có tấm lòng rộng lớn thì người con sẽ gặp nhiều báo đáp may mắn. Tuy nhiên, tác giả viết quá vụng về, nên phơi bày sự ngây ngô. " Mẹ tôi chửi kẻ trộm " được chọn đăng trên báo, đã là một sự châm chước. Còn trao giải cho "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" thì hơi xem thường độc giả và xem thường thi ca"- nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bày tỏ.

Lý giải việc trao giải cho tác phẩm này, Hội đồng chung khảo cuộc thi cho rằng bài "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" của tác giả Tòng Văn Hân có cái ngô nghê, thật thà của một người miền núi, nhưng qua đó lại là hình ảnh rất đẹp về con người nói chung mà chỉ tư duy của người miền núi mới có được. Về sâu xa, chửi này là chửi có tính triết lý.

Nguồn gốc của bài thơ bắt đầu là sự đói kém, nhưng nhân văn, cao thượng vô cùng. Gốc của nó không phải là đánh kẻ trộm hay hình sự hóa vấn đề, mà là phải xóa tận gốc đói nghèo. Phải trả cho đời sống sự lương thiện. Tứ thơ và tư duy đó dễ gây thiện cảm cho người đọc.

 Bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm vừa được trao giải cao nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ 2019-2020 gây tranh luận gay gắt  - Ảnh 3.

Nhà văn Khuất Quang Thụy trao giải C cho các tác giả

Nhà thơ Hữu Thỉnh trả lời báo chí cho rằng bài "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" là bài hay nhất trong cuộc thi thơ này, một bài thơ rất độc đáo. Theo ông bài thơ rất thú vị ở sự nhân văn, độ lượng. Và sự "nôm na" mà mọi người nói là giọng thơ của một người dân tộc sống ở miền núi.

Đánh giá về cuộc thi thơ, BTC cho rằng mặc dù kết quả chưa được như mong đợi của cả Ban tổ chức cũng như những người tham dự do không tìm được một "Trạng nguyên" để vinh danh, nhưng cuộc thi đã thể hiện sự cố gắng, quyết tâm rất cao của Ban Biên tập báo Văn Nghệ, cũng như kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng thơ, đáp ứng yêu cầu phát triển văn học trong tình hình mới của Ban Chấp hành Hội nhà văn Việt Nam.

Yến Anh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Những kỷ lục "gây choáng" của khu du lịch Đại Nam - nơi đang là tâm điểm giữa ồn ào của bà Phương Hằng và dàn nghệ sĩ Việt

Hiếm người biết khu du lịch Đại Nam từng đạt nhiều kỷ lục "khủng" từ những ngày đầu ra mắt.

Đọc thêm