Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động "đỏ"?

03/11/2021 06:45 PM | Xã hội

Đại diện bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết lý do ngừng tiếp nhận rác thải là vì nhiều ngày mưa lớn khiến các hồ chứa nước rác vượt qua mức an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố chất thải.

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động "đỏ"?

Lý giải về việc bãi rác Nam Sơn ngừng tiếp nhận trong những ngày vừa qua, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn, cho biết:

"Thời gian tiếp nhận rác quay trở lại phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Do mưa lớn kéo dài, lượng mưa trên 170mm, dẫn đến nước rỉ rác tại các ô chôn lấp không thể xử lý kịp thời dẫn đến các bờ bao của các khu vực đã có hiện tượng nước rác xấp xỉ mặt bờ, nguy cơ có thể tràn cho nên đơn vị tạm ngừng tiếp nhận rác" - ông Tùng cho hay.

Video bãi rác Nam Sơn

Theo đơn vị vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), nhiều ngày mưa liên tiếp khiến các hồ nước rác không còn khả năng lưu chứa thêm, mực nước rác lưu chứa tại các hồ đều vượt cao độ lưu chứa an toàn.

"Nếu không ngừng nhận rác trong 3 ngày tới, đơn vị không chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố chất thải" - đơn vị này cho hay.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn có 4 trạm xử lý nước rác, nhưng chỉ có 2 trạm xử lý của Công ty Minh Đức và Công ty Trí Lâm còn hoạt động, chỉ xử lý được lượng nước rác phát sinh hàng ngày tại khu xử lý, chưa đảm bảo xử lý hết nước rác phát sinh trong mùa mưa.

Còn lại 2 trạm xử lý của Liên doanh Phú Điền-SFC, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã dừng hoạt động nhiều ngày dẫn đến tăng nước rác tồn và không giải phóng được các ô lưu chứa để đổ rác.

Việc này dẫn đến thiếu vị trí để chôn lấp rác cũng như lưu chứa nước rác, trong khi hàng ngày các khu xử lý vẫn phải tiếp nhận rác, việc tiếp nhận và xử lý rác phải cân đối, tính toán theo từng giai đoạn ngắn hạn nhằm đảm bảo công tác vận hành, tiếp nhận, xử lý rác thải của thành phố.

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 2.

Đề phòng sự cố và thời tiết diễn biến xấu, vẫn có khả năng mưa trong các ngày tiếp theo, theo đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn, Sở Xây dựng đã thống nhất tạm ngừng tiếp nhận rác xử lý bằng phương pháp chôn lấp từ 2-3 ngày (từ ngày 1-11) để ổn định và giảm mực nước rác tại ô chứa, theo dõi tình hình và hoàn thành các biện pháp phòng ngừa sự cố.

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 3.

Để đảm bảo việc duy trì vệ sinh môi trường thành phố trong thời gian tạm ngừng tiếp nhận rác thải bằng phương pháp chôn lấp, Sở Xây dựng dự kiến khối lượng phân luồng cho các địa bàn

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 4.

Theo Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, hiện nay các hồ chứa rác còn lại không có khả năng chứa thêm do mực nước rác lưu chứa tại hồ đều vượt mức chứa an toàn

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 5.

Urenco nhận định, nếu tiếp tục tiếp nhận rác vào các ô chôn lấp có thể xảy ra sự cố nguy hiểm bờ bao các hồ chứa nước rác, rò rỉ, tràn nước ra môi trường

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 6.

Do đó, hai bên đã thống nhất tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác để đảm bảo an toàn cho bãi rác Nam Sơn, phòng ngừa sự cố

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 7.

Các hồ chứa rác của bãi rác Nam Sơn còn lại không có khả năng chứa thêm bởi mực nước rác lưu chứa tại hồ đều vượt mức chứa an toàn

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 8.

Hiện, TP Hà Nội có 2 Khu xử lý rác thải lớn gồm Xuân Sơn và Nam Sơn nhưng đều bằng phương pháp chôn lấp. Một số nhà máy xử lý rác thải tiên tiến bị chậm tiến độ, như Nhà máy điện rác Sóc Sơn do Công ty CP Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội làm chủ đầu tư

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 9.

Theo báo cáo, tại bãi Nam Sơn đang tồn đọng khoảng 553.334 m3 nước rỉ rác được lưu chứa tại 5 vị trí, trong đó đa số đã ngang mức hoặc vượt quá cốt thiết kế. Hiện tại, các hồ nước rác còn lại không còn khả năng lưu chứa thêm, mực nước rác lưu chứa tại các hồ đều vượt cao độ lưu chứa an toàn

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 10.

Urenco cho hay, bãi Nam Sơn tiếp nhận trung bình 4.700 tấn/ngày, phát sinh lượng nước rác khoảng 2.800 - 3.000 m3/ngày (chưa bao gồm lượng nước phát sinh do mưa)

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 11.

Do ảnh hưởng của mưa kéo dài, từ ngày 28-10 đến 8 giờ sáng ngày 1-11, lượng mưa đo được tại bãi Nam Sơn đạt 168 mm, trong điều kiện hạ tầng kỹ thuật phục vụ công tác xử lý và lưu chứa nước rác không đảm bảo

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 12.

Công suất xử lý trung bình của các trạm xử lý nước rác chỉ khoảng 2.800 m3/ngày, không có vị trí lưu chứa nước rác dự phòng, nếu tiếp tục vận hành sẽ xảy ra các sự cố chất thải nguy hiểm (vỡ bờ bao các hồ lưu chứa nước rác, rò rỉ, tràn nước rác ra môi trường…)

Bãi rác Nam Sơn xử lý thế nào khi hồ chứa nước rác đang báo động đỏ? - Ảnh 13.

Urenco đề nghị Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị chỉ đạo thực hiện phương án khẩn cấp đắp chặn bờ bao ứng phó sự cố chất thải và dừng tiếp nhận rác tối thiểu trong vòng 3 ngày, kể từ ngày 1-11 do dự báo trong 3 ngày trời tiếp tục mưa lớn. Trường hợp Ban Duy tu chỉ đạo tiếp tục tiếp nhận rác; Công ty không chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố chất thải.

NGÔ NHUNG

NLD

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm