Bài học tiền bạc quan trọng mà không trường lớp nào dạy bạn: Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được!

08/05/2021 07:02 AM | Kinh doanh

Kiếm nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc tiêu nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn muốn đạt mục tiêu tài chính lớn như tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm.

Bài học tiền bạc quan trọng mà không trường lớp nào dạy bạn: Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được!

Thứ bạn giữ lại quan trọng hơn thứ bạn kiếm được

Hầu hết mọi người chỉ tập trung vào các vấn đề xoay quanh tiền lương như mình kiếm được bao nhiêu hay làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn giữ lại được bao nhiêu trong tổng số tiền kiếm được.

Không ít người kiếm được nhiều tiền, thậm chí, mức lương của họ ở mức 6 con số hàng tháng. Thế nhưng họ lại lãng phí tiền vào lối sống thượng lưu. Khi thu nhập tăng, chi tiêu của họ cũng tăng theo. Kiếm nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc tiêu nhiều hơn, đặc biệt là khi bạn muốn đạt mục tiêu tài chính lớn như tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm.

Một câu nói nổi tiếng minh họa cho bài học này mà bạn nên biết (hoặc có thể đã biết): Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được!

[Bài 8/5] Bài học tiền bạc quan trọng mà không trường lớp nào dạy bạn: Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được! - Ảnh 1.

Chi phí cơ hội của mỗi lần mua hàng

Mỗi đồng tiền mà bạn tiêu, dù lớn hay nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính của bạn. Tiêu ở chỗ này, bạn sẽ mất cơ hội ở chỗ khác. Đó chính là chi phí cơ hội của mỗi lần mua hàng.

Khi nhận thức được điều này, bạn sẽ có xu hướng hạn chế tiêu tiền vào những thứ không thực sự cần thiết hơn. Nếu mua một thứ mà chỉ sử dụng vài lần rồi vứt xó thì 99% là bạn đang lãng phí tiền bạc.

Tất nhiên, bạn không cần phải sống quá tằn tiện và cắt giảm mọi thú vui trong cuộc sống. Thay vào đó, hãy học cách tiêu tiền hiệu quả để đạt được sự cân bằng.

Thuê nhà hay mua nhà?

[Bài 8/5] Bài học tiền bạc quan trọng mà không trường lớp nào dạy bạn: Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được! - Ảnh 2.

Đối với những người chưa có ý định "an cư, lập nghiệp", thuê nhà thay vì mua nhà là một ý tưởng không tồi. Họ có thể được điều chuyển đi nơi khác để nhận vị trí mới trong công việc và khi đó, việc bỏ không căn nhà mình sở hữu mà không có ai trông nom quả thực không hợp lý chút nào. Ngay cả khi cho thuê lại, không phải lúc nào họ cũng tìm được người thuê ưng ý và giữ gìn ngôi nhà.

Hơn nữa, ngoài tiền để mua nhà, bạn còn phải bỏ ra một khoản tiền nhất định để duy trì và sửa chữa. Đối với nhiều người, những chi phí này là lý do lớn khiến họ thuê nhà.

Nếu chi phí thuê nhà thấp hơn đáng kể so với khoản tiền lãi mà bạn phải trả khi mua trả góp thì bạn nên cân nhắc phương án thuê nhà. Bạn có thể dùng số tiền chênh lệch giữa hai hình thức trên để đầu tư. Hoặc ít nhất, việc không chi một khoản lớn để mua nhà sẽ giúp bạn có ngân sách tốt hơn cho mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Không ngừng tìm hiểu về tài chính cá nhân

Chẳng bao giờ là quá đủ hay quá thừa để tìm hiểu về tài chính cá nhân. Càng biết nhiều về nó, bạn càng có tâm thế sẵn sàng cho bất kỳ trở ngại tài chính nào. Đừng quên trau dồi kiến thức bằng cách đọc sách báo, xem video hay podcast về tài chính cá nhân.

Tất nhiên, đừng quên thực hành những gì đã tiếp thu được. Bạn có thể không thành công trong lần thử đầu tiên nhưng đừng lo lắng, bạn có thể thử lại hoặc áp dụng phương pháp khác phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo lời khuyên của những người thành công trong việc đạt mục tiêu tài chính cá nhân. Sự hướng dẫn của họ sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình thực hiện mục tiêu của mình.

Nguồn: MD

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm