Bài học tầm sư học đạo từ chuyện Shark Việt bất ngờ nhận là học trò của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, dù chưa gặp mặt mà chỉ xem... trên mạng

11/09/2019 09:04 AM | Kinh doanh

Đời người chưa có 5 ông thầy thì chưa thể thành được: Thầy trên bục giảng, chính mình, bạn bè, thần tượng và Internet.

Bài học tầm sư học đạo từ chuyện Shark Việt bất ngờ nhận là học trò của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, dù chưa gặp mặt mà chỉ xem... trên mạng

Chuyện tầm sư học đạo của shark Việt

Ở độ tuổi gần 50, công việc đang tốt đẹp, cuộc sống gia đình đang viên mãn, năm 2009, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch Intracom Group quyết định khởi nghiệp với lĩnh vực y tế. Thời điểm này Intracom đang là một đơn vị ngành bất động sản, xây dựng và thủy điện với 20 năm kinh nghiệm.

"Liệu tôi có nên dấn thân vào cuộc khởi nghiệp này không, bởi vì chỉ một sự sẩy chân thì toàn bộ sự nghiệp của tôi sẽ đứng trên bờ vực thẳm", shark Việt từng đứng trước lựa chọn nên tiếp tục dự án hay dừng lại.

Tự biết mình là tay ngang, ông Việt bỏ thời gian đi các nước phát triển để tham quan, học hỏi cách xây dựng mô hình tổ hợp y tế, tìm hiểu, đưa ra các công nghệ tiên tiến để áp dụng. Để giải quyết bài toán nhân sự, ông lặn lội tìm gặp từng bác sỹ, y tá chuyên viên giỏi về chung tay chung sức. 

Kết quả đến tháng 9/2018, bệnh viện đa khoa Phương Đông, hạng mục đầu tiên trong tổ hợp y tế Phương Đông đã được Bộ Y tế cấp phép và đi vào hoạt động. Bước đầu tiên của quá trình khởi nghiệp đã hoàn thành. Hiện nay đơn vị này đang triển khai tiếp các hạng mục khác trong dự án.

"Ngày nay giới trẻ khởi nghiệp, thất bại do chủ quan. Làm sao để họ có được phán đoán đánh giá, sự chuẩn bị có đầy đủ để quyết định khởi nghiệp hay không? Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm làm sao để biết ý tưởng đó làm được, hay tôi nên bỏ ý tưởng đó đi?", MC Nguyên Khang đặt câu hỏi cho shark Việt trong chương trình CEO Chìa khóa thành công.

Shark Việt cho biết để trả lời câu hỏi này cách đầu tiên là tầm sư học đạo. "Tôi thú thực rất nhiều đêm lên mạng xem anh Lê Thẩm Dương giảng như thế nào. Tôi là học trò của anh đấy. Cái thứ hai là tôi không ngại trao đổi ý tưởng với tất cả bạn bè", Chủ tịch Intracom chia sẻ bí mật.

"Như vậy anh có sợ đẽo cày giữa đường không? Có sợ người ta tạt nước lạnh vào ý tưởng của mình không?", MC tiếp tục đặt câu hỏi.

"Không. Để xây một tòa nhà người ta cần dùng nhiều viên gạch và vữa. Khi anh là thợ xây thì anh phải nghiên cứu thật kỹ cách trộn vữa và cách đặt viên gạch. Vì thế khi ta làm điều gì thì phải xây dựng luận cứ của mình, không khác gì xây dựng cứ điểm. Cái cứ điểm ấy của mình để chống chọi lúc người ta dội nước hay kể cả động viên mình. Có khi động viên đểu, chê thật nên mình phải biết cái nào là thật, cái nào là giả. Cái quan trọng của con người ta là đãi cát và tìm được vàng", shark Việt phân tích.

Bài học tầm sư học đạo từ chuyện Shark Việt bất ngờ nhận là học trò của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, dù chưa gặp mặt mà chỉ xem... trên mạng - Ảnh 1.

5 người thầy quý nhất của đời người

Việc tầm sư học đạo của shark Việt cũng khá tương đồng với quan điểm của Tiến sỹ Lê Thẩm Dương - người được ông Việt nhận là thầy. Ông Dương từng viết trong cuốn sách "Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công" như sau:

"Đời tôi cũng vậy, mọi người cũng chưa có 5 ông thầy thì chưa thể thành được. 

Thầy đầu tiên là người thầy trên bục giảng. Nhưng chỉ đọc sách của thầy dạy mình thì vẫn chưa đủ. 

Thầy thứ hai là chính mình, là những va chạm của đời mình. Đọc sách tự dạy được mình thì thầy thứ hai đôi khi "to" hơn thầy thứ nhất. 

Thầy thứ ba là bạn bè, không phải đọc sách đâu mà "đọc" ngay ông bạn mình trên bàn nhậu. 

Thầy thứ tư là thần tượng. 

Thầy cuối cùng, ngày xưa không có, là Internet mà "ông hiệu trưởng" là Google. Mở ông thầy Internet ra, sách không có nghĩa là tờ giấy, sách là Internet đấy! Nhưng khi mở ông thầy này ra mà nhiều bạn lại cứ vào những trang "cướp, giết, hiếp" thì thà đừng đọc còn hơn. Không đọc là chết, mà đọc không đúng cách, đôi khi chết còn nặng hơn.

Bài học tầm sư học đạo từ chuyện Shark Việt bất ngờ nhận là học trò của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, dù chưa gặp mặt mà chỉ xem... trên mạng - Ảnh 2.

TS. Lê Thẩm Dương.

Khi vào Internet, tôi thấy có một câu lạc bộ fan hâm mộ anh Luyện (Lê Văn Luyện trong vụ thảm sát cách đây vài năm), tôi thấy quá nguy, fan hâm mộ một anh giết 3 mạng người thì tôi không thể tưởng tượng nổi. Mặt trái của Internet là ở chỗ đó, cho nên, phải có văn hóa đọc. Đọc để thấy quy luật, chứ không phải đọc gì cũng hấp thu hết. Có người cứ mở miệng ra là: "Mày kỳ quá, trên mạng nó nói hẳn hoi!". Nói thế thì chết rồi, bị động rồi.  

Ngày nay, đọc sách với nhiều bạn trẻ là việc khó. Nhưng tôi vẫn khuyên các bạn nên đọc sách. Nếu bạn không đọc được hết cuốn sách thì trước mắt cứ cố gắng đọc và hiểu được hết mục lục là phần tóm tắt toàn bộ nội dung. Sau đó, đọc tăng dần lên. Có nhiều bạn hỏi tôi, nếu gặp một cuốn sách dở thì có nên đọc không? Thì cứ cố gắng đọc hết xem nó dở đến cỡ nào. Phân biệt được nội dung hay - dở khi đọc sách cũng là một cách học hiệu quả.

Thang Bloom đã chia thành 6 bậc khi đọc sách. Đầu tiên là anh đọc chỉ để biết. Đến đoạn thứ hai là anh phải hiểu. Đoạn thứ ba, tức là đẳng cấp thứ ba, là anh làm được điều đó. Đẳng cấp thứ tư là anh phải phân tích được. Đẳng cấp thứ năm là phải tổng hợp được các yếu tố, xem lăng kính của người viết là gì. Đẳng cấp cuối cùng là đánh giá được vấn đề, cái nào cần dẹp sang một bên, cái nào ổn cần học theo.

Có rất nhiều những bài tổng hợp, nghiên cứu về thói quen của người thành đạt và chúng đều gặp nhau ở một điểm chung là thói quen đọc sách. Ví dụ, tỷ phú Bill Gates là một người rất thích đọc sách báo, mỗi đêm trước khi đi ngủ ông thường dành một giờ để đọc sách báo các loại. Bên cạnh lợi ích rõ ràng của việc trau dồi thêm nhiều kiến thức mới, việc đọc các loại sách báo hằng ngày còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ của con người. Theo một nghiên cứu năm 2009 của Đại học Sussex, đọc sách báo trước khi đi ngủ có thể cải thiện được độ dẻo dai của bộ não, giúp cho con người có trí nhớ tốt hơn khi về già, trung bình tốt hơn khoảng 32% so với người khác".

TS. Lê Thẩm Dương giảng dạy tại Học viện Ngân hàng (Hà Nội) từ năm 1982, sau đó chuyển công tác tại Đại học Ngân hàng Tp.Hồ Chí Minh. Hiện ông là trưởng khoa Tài chính, trường Đại học Ngân hàng, Tp. Hồ Chí Minh. Ông nổi tiếng trên mạng với những bài giảng gây "bão". Facebook của vị tiến sỹ này có 207.000 người theo dõi.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

BizInsider

Những thống kê ấn tượng về Vinhomes tương ứng với các con số từ 1 đến 10

Có thể bạn không biết: số lượng cư dân đang sinh sống tại các khu đô thị Vinhomes trong cả nước lên tới 300.000 người, tương đương dân số 1 quận nội đô của Hà Nội.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm