Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo mà tôi học được từ người mẹ chưa một lần điều hành công ty: Kinh doanh rất cần sự tử tế

21/06/2018 16:50 PM | Sống

Mẹ có thể không phải là chủ doanh nghiệp, chưa một ngày thành lập startup nhưng lời khuyên của bà về nghệ thuật lãnh đạo là điều tuyệt vời nhất mà tôi được học. Và tôi vẫn giữ những bài học ấy bên mình ngay cả khi đã trở thành người đứng đầu công ty.

Dưới đây là những bài học về nghệ thuật lãnh đạo mà tôi đã học được từ người mẹ không phải là doanh nhân.

1. Kinh doanh cũng cần sự tử tế

 Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo mà tôi học được từ người mẹ chưa một lần điều hành công ty: Kinh doanh rất cần sự tử tế  - Ảnh 1.

Khi nói đến kinh doanh, các nhà lãnh đạo thường được khuyến khích bởi sự cạnh tranh. Họ được dạy để trở thành những chiến binh thực thụ để có thể trụ vững trên thương trường khốc liệt.

Mẹ tôi, ngược lại không tin rằng việc duy trì tâm lý "trong thế giới này thân ai nấy lo” là một ý tưởng lành mạnh. Bà đã dạy tôi luôn tử tế khi xây dựng doanh nghiệp của riêng mình cũng như khi thương lượng với các đối tác. Bà tin rằng đến cuối cùng, lòng tốt và một thái độ lạc quan sẽ dẫn đến thành công. Việc trở thành một CEO như ngày hôm nay, tôi tin chắc rằng một phần là nhờ vào sự tử tế mà tôi được giáo dục từ mẹ.

2. Khi đối mặt với khó khăn, hãy kiên cường

 Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo mà tôi học được từ người mẹ chưa một lần điều hành công ty: Kinh doanh rất cần sự tử tế  - Ảnh 2.

Trong suốt thời thơ ấu và những năm tháng niên thiếu của tôi, tôi đã ước ao khi lớn lên sẽ trở thành một phụ nữ chăm chỉ và thành đạt. Trước khi trở thành CEO và làm việc trong lĩnh vực công nghiệp đòi hỏi nhiều áp lực, tôi đã từng là một luật sư.

Khi tôi chuyển sang tập tành buôn bán nhỏ, tôi nhận ra trong kinh doanh chẳng có ngày nào giống ngày nào. Mỗi ngày sẽ có những thăng trầm riêng, và đến cuối ngày, bạn sẽ cảm tưởng như tất cả mọi thứ đều đè nặng trên vai bạn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể dễ dàng cảm thấy bị choáng ngợp và lạc lối.

Đi qua các thời điểm khó khăn đó, tôi luôn luôn ghi nhớ mẹ dạy về sự kiên định: Nếu thật sự đam mê một việc gì đó, hãy theo đuổi nó đến cùng và làm mọi thứ để thành công. Tôi đam mê công việc kinh doanh, vì thế tôi sẽ làm bất cứ thứ gì để nhìn thấy nó thành công. Tôi giữ thái độ kiên định đó để có thể tập trung làm việc chăm chỉ mà không bỏ cuộc giữa chừng. Kết quả là, tôi đang trở thành một nữ doanh nhân thực sự, theo những cách mà tôi chưa bao giờ tưởng tượng là có thể.

3. Hãy nắm lấy sức mạnh của sự hiện diện

Khi tôi còn là một đứa trẻ, công việc của mẹ tôi đã chiếm rất nhiều thời gian của bà. Tuy nhiên, bất chấp những công việc liên tục tại bệnh viện phải xử lý, mẹ vẫn dành nhiều thời gian để chăm sóc cho tôi và anh trai. Bà đón tôi sau giờ học mỗi ngày và tham dự tất cả các cuộc thi mà tôi tham gia. Ngay từ đầu, bà đã lên lịch trình làm việc sao cho vẫn có thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

 Bài học quý về nghệ thuật lãnh đạo mà tôi học được từ người mẹ chưa một lần điều hành công ty: Kinh doanh rất cần sự tử tế  - Ảnh 3.

Chính sự “hiện diện” của mẹ trong nhiều vai trò, với nhiều mối quan hệ đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của sự hiện diện. Vì sao cần có sự hiện diện? Vì nó giúp tôi nâng cao uy tín, tạo ra sức ảnh hưởng, đồng thời tăng khả năng tìm kiếm các cơ hội kinh doanh. Và khi tôi đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ kinh doanh của mình, việc có mặt ở nhà sau giờ làm, ăn tối cùng gia đình hay đưa con trai tôi đi tập bóng đá sẽ giúp cho không khí gia đình luôn ấm áp, vui vẻ.

* Bài viết tham khảo từ nữ doanh nhân Deborah Sweeney, CEO của công ty MyCorporation. Đây là công ty dịch vụ nộp đơn pháp lý trực tuyến dành cho doanh nhân và doanh nghiệp, cung cấp các gói dịch vụ tư vấn khởi nghiệp và đăng ký nhãn hiệu, bản quyền tại Mỹ. Công ty này sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục hành chính khác để doanh nghiệp có thể tập trung tốt nhất vào nhiệm vụ của họ.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM