Bãi hỏa táng Covid-19 luôn rực lửa ở Ấn Độ giống như ngày tận thế hé lộ sự thật khủng khiếp về "tảng băng chìm" ít ai biết

25/04/2021 17:00 PM | Xã hội

Những bãi hỏa táng luôn rực lửa ở Ấn Độ trong những ngày này đã hé lộ sự thật khủng khiếp còn hơn cả các con số thống kê khổng lồ.

Mỗi ngày trôi qua, Ấn Độ lại công bố hàng nghìn ca nhiễm mới Covid-19, chiếm gần một nửa số ca nhiễm mới trên toàn cầu. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho hay, con số này chỉ thể hiện một phần thực tế, "tảng băng chìm" bên dưới mới thật sự khủng khiếp.

New York Times đã cử phóng viên đến các bãi hỏa táng trên khắp Ấn Độ và thấy rằng số ca tử vong do Covid-19 cao hơn số liệu chính thức. Theo các chuyên gia, trên thực tế còn nhiều ca bệnh và trường hợp tử vong vì Covid-19 không được ghi nhận. Nhiều gia đình nạn nhân cũng che giấu tình trạng bệnh của người đã qua đời, khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee từ Đại học Michigan nhận xét: "Đây là thảm họa về số liệu. Dựa theo những mô hình tính toán đã thực hiện, chúng tôi tin rằng số ca tử vong thực sự cao từ 2 đến 5 lần so với số liệu được thông báo".

Bãi hỏa táng Covid-19 luôn rực lửa ở Ấn Độ giống như ngày tận thế hé lộ sự thật khủng khiếp về tảng băng chìm ít ai biết - Ảnh 1.

Một bãi hỏa táng ở Ấn Độ

Tại một bãi hỏa táng thuộc thành phố Ahmedabad, thủ phủ bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, lửa được thắp cả ngày lẫn đêm để phục vụ nhu cầu hỏa táng người chết. Ông Suresh Bhai, một nhân viên tại đây, cho biết ông chưa bao giờ thấy nhiều người chết như vậy.

Mặc dù vậy, ở mục nguyên nhân tử vong trong hồ sơ, ông không điền là Covid-19. "Đau ốm, ốm và ốm. Đó là điều chúng tôi viết".

Hỏa táng là một phần quan trọng trong nghi lễ tiễn biệt người chết của đạo Hindu. Đây được coi là hành động giúp hồn được giải phóng khỏi thân xác. Những nhân viên làm việc tại bãi hỏa táng cho hay họ cảm thấy kiệt sức và chưa bao giờ họ thấy vô số người chết trong cùng một thời điểm như hiện nay.

Bãi hỏa táng Covid-19 luôn rực lửa ở Ấn Độ giống như ngày tận thế hé lộ sự thật khủng khiếp về tảng băng chìm ít ai biết - Ảnh 2.
Bãi hỏa táng Covid-19 luôn rực lửa ở Ấn Độ giống như ngày tận thế hé lộ sự thật khủng khiếp về tảng băng chìm ít ai biết - Ảnh 3.

Bãi hỏa táng ở Ấn Độ hoạt động cả ngày lẫn đêm

Ở thành phố Kanpur, bang Uttar Pradesh, giới chức phải tận dụng cả công viên để hỏa thiêu thi thể. Tại thành phố công nghiệp Surat, bang Gujarat, một số khung sắt dùng để hỏa thiêu đã bị tan chảy do sử dụng quá nhiều. Cư dân thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh, nói rằng các bãi hỏa táng chưa từng đông đúc đến như vậy.

Giới chức Bhopal ghi nhận 41 ca tử vong liên quan đến dịch Covid-19 trong 13 ngày giữa tháng 4. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên New York Times tại bãi hỏa táng và nghĩa trang nạn nhân Covid-19 của thành phố, số người chết lên tới hơn 1.000 trong cùng khoảng thời gian đó.

"Nhiều ca tử vong không được ghi nhận. Con số này vẫn đang gia tăng từng ngày", Tiến sĩ G.C.Gautam, một bác sĩ chuyên khoa tim ở Bhopal, cho biết. Theo ông, chính quyền làm vậy vì không muốn tạo nên làn sóng hoảng sợ trong dân chúng.

Ở bang Gujarat, tờ báo địa phương Sandesh chỉ ra số ca tử vong mỗi ngày là khoảng 610, cao hơn nhiều lần so với con số 73-121 mà chính quyền công bố.

Bãi hỏa táng Covid-19 luôn rực lửa ở Ấn Độ giống như ngày tận thế hé lộ sự thật khủng khiếp về tảng băng chìm ít ai biết - Ảnh 4.

Ngay lúc này, người dân cần nhất là oxy để thở

Vậy đâu là nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào "thảm cảnh" này?

Cách đây không lâu, số ca nhiễm và số ca tử vong ở Ấn Độ đã được kiềm chế. Trước thành quả này, các biện pháp phòng chống dịch đã được nới lỏng. Nhiều lễ hội, đám cưới diễn ra nhiều hơn. Hậu quả là có hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vượt quá khả năng phục vụ của ngành y tế Ấn Độ. Các giường bệnh quá tải trầm trọng. Nhiều người thậm chí đã tử vong ngay trước cửa bệnh viện.

Giường bệnh, thuốc men và oxy để thở đó là những thứ mà người dân Ấn Độ đang cần nhất ngay lúc này. Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine của Ấn Độ cũng đang gặp vấn đề. Chỉ có 10% người dân nước này được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Theo Washington Post, tỷ lệ người đã tiêm đủ hai mũi ở Ấn Độ chỉ có 1,4%.

Người dân Ấn Độ gọi đây là "ngày tận thế" của họ, không một ai biết rằng sẽ còn biết bao nhiêu người phải ra đi, bao nhiêu gia đình phải ly tán vì Covid-19.

Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM