Bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới mách người dân nguyên tắc đi tàu, xe về quê ăn Tết để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19

28/01/2022 15:15 PM | Sống

Người dân về quê bằng xe khách, tàu hoả cũng như các phương tiện công cộng khác cần tiêm ngừa vắc-xin mũi 3 và thực hiện nghiêm 5K trong suốt hành trình di chuyển.

Tuân thủ 5k của Bộ Y tế trong quá trình đi xe công cộng
Tuân thủ 5k của Bộ Y tế trong quá trình đi xe công cộng

Khi ngày Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề thì nhu cầu người dân về quê càng tăng cao. Trong khi đó, các phương tiện di chuyển được người dân sử dụng nhiều như xe khách, tàu hay máy bay lại là môi trường dễ lây nhiễm virut.

Về vấn đề này, bác sỹ Lê Quang Mỹ - Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM cho biết, trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp và Việt Nam đã xuất hiện biến chủng Omicron như hiện nay, người dân nên hạn chế đi lại, không tập trung đông người.

Trường hợp về quê ăn Tết, mọi người nên tiêm ngừa vắc xin mũi 3, thực hiện nghiêm quy định 5k của Bộ Y tế trong suốt hành trình di chuyển. Đối với hành khách đi tàu, xe thì nên hạn chế chạm vào những bộ phận như nắm cửa, cửa sổ, thành ghế, điều hoà,…Hoặc đã chạm phải thì hãy rửa tay ngay với dung dịch sát khuẩn để giảm khả năng lây nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Mỹ cũng khuyến cáo là không nhất thiết khi đi tàu xe phải trùm kín đồ bảo hộ, bởi virus lây qua đường hô hấp. Việc mặc đồ bảo hộ và nhất là trẻ em sẽ cảm thấy bức bối, nóng nực gây khó chịu chứ không ngăn ngừa được bệnh.

Bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới mách người dân nguyên tắc đi tàu, xe về quê ăn Tết để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Người đi xe khách cần đeo khẩu trang, tuân thủ 5k và tiêm ngừa vắc xin mũi 3. Ảnh: Bộ GTVT

Về phía nhà xe, cần lưu ý vệ sinh phương tiện, hệ thống điều hoà thường xuyên để đảm bảo bầu không khí sạch sẽ, trong lành trên xe. Nên để điều hoà ở mức trên 25 độ C. Bởi theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 sẽ suy yếu ở mức nhiệt này.

Còn theo Tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, trước khi đi tàu xe người dân nên tự test nhanh Covid-19 để tránh trở thành nguồn lây bệnh cho cộng đồng.

Đặc biệt, trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được tiêm vắc xin và người cao tuổi có bệnh nền là 2 nhóm đối tượng cần lưu tâm, cẩn thận khi di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Với người lớn mắc bệnh nền tốt nhất hãy đi khám sức khỏe, trang bị đủ thuốc theo chỉ định của bác sĩ trước khi về quê. Khi về đến nhà nên có chế độ ăn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh uống quá nhiều bia, rượu, thức khuya để không gây tổn hại đến sức khoẻ.

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM