Bác sĩ Việt sang Lào mới phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2: Là bất thường hay bình thường?

06/05/2021 08:30 AM | Thời sự

Sở Y tế Hà Nội cho biết, 2 nhân viên y tế BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đều làm tại khoa Hồi sức cấp cứu, trong đó một bác sĩ được phát hiện mắc Covid-19 tại Lào.

Bác sĩ Việt sang Lào mới phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2: Là bất thường hay bình thường?

Theo công bố của Bộ Y tế chiều tối nay, 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) có 2 nhân viên y tế mắc Covid-19 , trong đó có một bác sĩ đã được thông tin hôm qua, ngày 4/5, và một điều dưỡng viên.

Vị bác sĩ được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Lào chính là ca "chỉ điểm" ổ dịch tại bệnh viện này.

Nhân viên y tế thứ 2 mắc bệnh tên là Đ.T.N., 31 tuổi, đang ở trọ tại thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung, H.Đông Anh, Hà Hội), là điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến đoàn công tác đi Lào cùng với vị bác sĩ mắc Covid-19, theo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã được đưa đi cách ly tập trung, trong đó kết quả xét nghiệm ngày 5/5 của ông Sơn và những người tiếp xúc gần là âm tính.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho rằng ca chỉ điểm ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện chưa rõ nguồn lây như thế nào. Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến vì sao khi sang Lào mới có kết quả dương tính, nghi ngờ việc xét nghiệm trong nước có âm tính giả hay không, trước thông tin này, bác sĩ Khanh cho biết khi một người bị nhiễm Covid-19, virus SARS-CoV-2 mới chỉ xâm nhập các tế bào. Chúng cần một thời gian vài ngày, gọi là thời gian ủ bệnh, để nhân lên, đến một lúc nào đó đủ nhiều mới xuất hiện trong dịch đường hô hấp. Khi đó, người bệnh mới có thể làm lây bệnh cho người khác qua giọt bắn đường hô hấp, ví dụ khi ho.

 Bác sĩ Việt sang Lào mới phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2: Là bất thường hay bình thường? - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương nơi xảy ra vụ việc.

Kết quả xét nghiệm chỉ có giá trị cho thời điểm lấy mẫu. Mỗi loại xét nghiệm có ngưỡng phát hiện nhất định. Phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm Covid-19 hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Realtime RT-PCR ( xác định người nhiễm Covid-19). Đây là phương pháp có độ nhạy, đặc hiệu rất cao.

Trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm âm tính trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính là bình thường. Vì thời điểm lấy mẫu, bệnh nhân ở giai đoạn ủ bệnh, chưa đến ngưỡng phát hiện được bằng xét nghiệm.

Đối với ca bác sĩ trên, BS Khanh cho rằng cần xem xét lại thời điểm lấy mẫu tại Việt Nam. Cũng có thể bệnh nhân này bị lây trước đó trong cộng đồng hoặc trong chính môi trường bệnh nhân. Khi xét nghiệm thì bệnh chưa phát tác nên xét nghiệm chưa có kết quả. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn bình thường.

Điều quan trọng nhất là chúng ta đã phát hiện ra ca đó để có thể xét nghiệm mở rộng tìm ra chùm ca bệnh. BS Khanh cho biết hiện nay cần xem xét lại thời gian mà BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm mở rộng cho toàn thể cán bộ nhân viên là thời gian nào. Thời gian vừa qua có nhiều nơi người dân tư duy dịch đã lùi xa nên chủ quan lơ là hơn thậm chí ngay cả ở một số cơ sở y tế người dân vẫn vô tư ra vào không đeo khẩu trang.

BS Khanh cho biết một ca nhiễm từ bệnh viện thì xác định nguồn lây rất khó. Điều cần thực hiện là truy lùng F1, F2 để mở rộng xét nghiệm.

N.Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm