Bác sĩ từng cảnh báo sớm về virus corona qua đời tại Vũ Hán, để lại vợ mang thai và bố mẹ cũng bị nhiễm bệnh

06/02/2020 23:10 PM | Sống

Anh chính là một trong tám bác sĩ đầu tiên cố đưa ra cảnh báo về dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán.

Một trong tám người đầu tiên cố cảnh báo các chuyên gia về dịch viêm phổi cấp bùng phát đã mất vì nhiễm virus corona. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, 34 tuổi, công tác tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán qua đời vào rạng sáng ngày 7/2. Không may mắn hơn cả, bác sĩ Lý ra đi để lại người vợ đang mang thai cũng bị nhiễm virus corona.

Anh đã từng gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ vào ngày 30/12/2019 và cảnh báo họ về 7 ca nhiễm virus anh đang gặp giống với SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng). Tin nhắn của anh sau đó được bạn bè trong nhóm chia sẻ đến các hội nhóm khác và đăng lên mạng xã hội.

Bác sĩ từng cảnh báo sớm về virus corona qua đời tại Vũ Hán, để lại vợ mang thai và bố mẹ cũng bị nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Lý Văn Lượng bị chính quyền triệu tập và buộc anh phải kí vào biên bản với tội danh "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn trật tự xã hội" vào ngày 3/1.

Sau đó, anh tiếp tục trở lại công việc. Ngày 8/1, bác sĩ Lý điều trị mắt cho một bệnh nhân nhưng không mặc đồ bảo hộ. Bệnh nhân sau đó sốt và có các triệu chứng do virus corona gây ra.

Bác sĩ Lý bắt đầu bị ho vào ngày 10/1. Anh tiếp tục bị sốt vào ngày hôm sau và nhập viện vào 2 ngày sau đó. Ngày 12/1, chính anh đã xác nhận trực tiếp trên mạng xã hội rằng mình nhiễm virus corona.

Bác sĩ từng cảnh báo sớm về virus corona qua đời tại Vũ Hán, để lại vợ mang thai và bố mẹ cũng bị nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Sau một vài lần xét nghiệm, kết quả đều cho ra anh âm tính với virus corona. Tuy nhiên, anh vẫn khó thở và không di chuyển được. Bố mẹ anh cũng bắt đầu có những dấu hiệu xấu về sức khoẻ và phải nhập viện ngay sau đó.

Lý Văn Lượng được nhiều người biết đến và ca ngợi là "người hùng" vì đã cảnh báo về loại virus gây bệnh viêm phổi cấp trước khi dịch lan rộng. Tuy nhiên, cuối cùng, anh đã không thể chiến thắng dịch bệnh này.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM