Bác sĩ cứu sống cháu bé bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng 40 độ bật khóc: "Đến bây giờ bọn mình vẫn sốc, nhấc chiếc áo đầu tiên ra mình thấy con ấu trùng đầu tiên..."

12/06/2020 15:31 PM | Sống

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Thị Mai Anh (Khoa Sơ sinh, BV Xanh-Pôn), ngay khi tiếp nhận cháu bé bị mẹ bỏ rơi, các y bác sĩ đã phải thật nhanh làm vệ sinh cho em bé, vệ sinh ngoài da, sử dụng thuốc để em bé đỡ tình trạng nhiễm trùng, đỡ được tí nào hay tí ấy.

Những ngày gần đây, sự việc bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi ở hố ga trong tình trạng không quần áo, có giòi bò từ ống tai, mắt, miệng, bị kiến cắn... giữa thời tiết 40 độ C đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Theo dõi đoạn phóng sự ngắn trên VTV24 có thể thấy, hiện tại em bé đang được chăm sóc trong phòng hồi sức của BV Xanh-Pôn. Tại đây, chuyên tiếp nhận những em bé sơ sinh có tình trạng bệnh lý nặng, đa số các em bé ở đây đều đã có phản ứng quấy khóc của một đứa trẻ. Tuy nhiên, duy nhất một em bé trai nằm im lìm với tổn thương trên cơ thể đang được các bác sĩ cứu chữa, giành giật sự sống cho em - đó chính là bé trai bị bỏ rơi ở hố ga xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Bác sĩ cứu sống cháu bé bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng 40 độ bật khóc: Đến bây giờ bọn mình vẫn sốc, nhấc chiếc áo đầu tiên ra mình thấy con ấu trùng đầu tiên... - Ảnh 1.

Bác sĩ bật khóc khi nhớ lại giây phút tiếp nhận điều trị cho em bé bị mẹ bỏ rơi ở hố ga. Ảnh cắt từ clip

Chia sẻ với PV, bác sĩ Trần Thị Mai Anh (Khoa Sơ sinh, BV Xanh-Pôn) đã rơi nước mắt không giấu được nỗi xót xa khi nhỡ lại giây phút tiếp nhận bé trai nhập viện. "Thực sự là đến bây giờ bọn mình vẫn sốc. Khi tiếp nhận, khi vừa nhấc chiếc áo đầu tiên ra, mình thấy con ấu trùng đầu tiên, con giòi chui ra, mình thấy rất thương.

Về mặt chuyên môn, mình đã phải làm thật nhanh, làm vệ sinh cho em bé, vệ sinh ngoài da, sử dụng thuốc để em bé đỡ tình trạng nhiễm trùng, đỡ được tí nào hay tí ấy. Phải khẩn trương liên hệ với các bác sĩ tai mũi họng và mắt nữa để lấy hết những phần tổn thương em bé ở phía bên ngoài em bé", bác sĩ Mai Anh chia sẻ.

Đối với các bác sĩ BV Xanh-Pôn, đây là lần đầu tiên gặp bệnh nhi có bệnh lý nặng như thế này. Mặc dù có những sợ hãi ban đầu, nhưng ngay sau đó các bác sĩ đã xử lý vết thương và đến thời điểm hiện tại bệnh nhi đã tỉnh, tự thở, chuyển dịch tiêm kháng sinh và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch để theo dõi.

Bác sĩ cứu sống cháu bé bị bỏ rơi ở hố ga giữa trời nắng 40 độ bật khóc: Đến bây giờ bọn mình vẫn sốc, nhấc chiếc áo đầu tiên ra mình thấy con ấu trùng đầu tiên... - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất của bé Nguyễn Văn An. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Trải qua những giờ phút sinh tử, các bác sĩ đã quyết định đặt tên cho em là Nguyễn Văn An với hi vọng từ nay cho đến mãi về sau em sẽ luôn có được bình an và đón nhận tình yêu thương của tất cả mọi người.

Trước đó, chiều 8/6, bé trai khoảng 3 ngày tuổi được phát hiện bị bỏ ở hố ga khu vực đền Mẫu, tại thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Khi đó, bé trong tình trạng không quần áo, có dòi bò từ ống tai, mắt, miệng, kiến cắn. Theo người dân xung quanh, thời gian bị bỏ rơi là khoảng 3 ngày trong điều kiện nắng nóng cao điểm.

Vào 19h ngày 8/6, khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, tiếp nhận bé được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có tổn thương da khắp người, đặc biệt vùng rốn và mắt do bị ấu trùng xâm nhập. Bệnh nhi được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, mẹ của bé được xác định là P.T.T. (31 tuổi, ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Đại diện chính quyền địa phương cho biết chị T. có hoàn cảnh rất khó khăn, mẹ đẻ đã mất từ lâu, bố lấy vợ hai.

Bản thân chị T. chưa lập gia đình, không có công việc ổn định, các anh chị em ruột đều đã lập gia đình. T. thuộc diện hộ khó khăn trên địa bàn xã. Người mẹ này khai do hoàn cảnh khó khăn nên đã bỏ lại bé sau khi tự đẻ.

Nam An

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm