Bác sĩ bất ngờ với người đàn ông thoát "án tử" ung thư 48 năm, và đây là bí quyết của ông

23/10/2018 19:15 PM | Sống

29 tuổi, ông Hiệu được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng giai đoạn I. Nhờ vào tinh thần thói quen sống khoa học, ông đã sống không bệnh tới 48 năm khiến cho bác sĩ ngạc nhiên.

Bệnh nhân thoát khỏi án tử ung thư 48 năm

Trong y học hiện đại, thời gian sống của người bệnh kéo dài sau 5 năm đã được coi là điều trị khỏi. Trường hợp, bệnh nhân Hà Hữu Hiệu (77 tuổi, ở Yên Lãng, Hải Phòng) khá đặc biệt khiến cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện K bất ngờ, bệnh nhân đã thoát khỏi án tử ung thư tới 48 năm.

Cách đây 48 (tháng 9/1970) ông Hiệu đã điều trị ung thư vòm họng tại bệnh viện K cơ sở tại 43 Quán Sứ, Hà Nội (nay là cơ sở 1). Khi đó ông mới 29 tuổi, làm giáo viên trường trung học Nông nghiệp Hải Phòng. Ông được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vòm họng giai đoạn I, liệu pháp điều trị là xạ trị với nguồn xạ là cobalt 60 đơn thuần.

Bác sĩ bất ngờ với người đàn ông thoát án tử ung thư 48 năm, và đây là bí quyết của ông - Ảnh 1.

Giấy khám bệnh của bệnh nhân từ năm 1970.

Liệu trình điều trị trong hơn 2 tháng. Theo nội dung trên "phiếu chữa quang tuyến", kết quả điều trị tốt. Ngày điều trị cuối cùng của ông là 19/12/1970, 3 ngày sau ông được xuất viện. Người điều trị cho ông Hiệu khi đó là bác sĩ Nghĩa.

Kết quả khám lại từng lần sau đó: 1 tháng, 2, 3, 6 tháng, sau 1, 2,3 và 4 năm đều được ghi chép lại rõ ràng với kết luận bệnh ổn định.

Căn bệnh ung thư vòm họng khiến ông phải rời ghế nhà trường, ông quay về với công việc lao động hằng ngày và thú vui với sách vở.

Ông luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, tập thể dục, không uống bia, rượu, ăn uống điều độ, ngày đủ 3 bữa, mỗi bữa 2 bát cơm. Ông không ăn đồ nguội, không ăn ở chợ, không ăn thức ăn đã để qua đêm, không bao giờ bỏ bữa sáng.

Chị Hà Thị Như (52 tuổi, con gái ông Hiệu) cho biết, giờ giấc ngủ, nghỉ, lao động đều được ông tuân thủ rất chỉn chu. Hằng ngày 4-5h sáng ông dậy, đi bộ thể dục, tập bài vẩy tay. Đều đặn ông tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thơ, văn, được mời đi đọc thơ liên tục.

Mắc thêm căn bệnh ung thư lần 2 nhưng không suy sụp tinh thần

Theo chị Như 48 năm qua sức khỏe của ông Hiệu rất tốt. "Nhà 6 con, 3 con trai, 3 con gái, bố tôi thậm chí đã có cả chắt, nhưng sức khỏe của bố tôi còn khỏe hơn 3 người con trai", chị Như nói.

Tuy nhiên, hai tháng gần đây ông Hiệu đi ngoài không bình thường, ông thử thay đổi chế độ ăn nhưng không có tác dụng. Ông ăn ngủ kém, đôi khi không muốn ăn, người gầy, sút khoảng 5kg (hiện chỉ còn 55 kg).

Bác sĩ bất ngờ với người đàn ông thoát án tử ung thư 48 năm, và đây là bí quyết của ông - Ảnh 2.

Ông Hiệu rất lạc quan và tin tưởng và y bác sĩ tại BV K, ảnh NVCC.

Gia đình đưa ông đi khám bệnh viện gần nhà, kết quả phát hiện ông bị loét dạ dày, giãn ống mật, nang thận, thận có sỏi bùn, phì đại tuyến tiền liệt, có u ở đầu tuỵ. Gia đình đã xin cho bệnh nhận Hiệu tới Bệnh viện K Trung ương điều trị.

"Lúc nào bố tôi cũng nói với con cháu nhờ có tinh thần và sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện K mà mình mới được như vậy, bị ung thư mà vẫn sống được mấy chục năm. Lần này phát bệnh, bố tôi có chút lo lắng nhưng thái độ bình thản, chấp nhận sự thật", chị Như nói.

Bệnh nhân Hiệu được vào viện điều trị khoa Gan Mật Tuỵ. Sau khi hoàn thành các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, các bác sĩ sẽ hội chẩn để đưa ra phương án tốt nhất, phù hợp với sức khoẻ của bệnh nhân.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM