Bà Hứa Thị Phấn tỉnh táo, bất hợp tác, bị đề nghị thêm 20 năm tù

20/11/2019 10:40 AM | Thời sự

Kết thúc phần xét hỏi, chiều muộn 19/11 đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án đối với và Hứa Thị Phấn và các đồng phạm trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank).

Bà Hứa Thị Phấn tỉnh táo, bất hợp tác, bị đề nghị thêm 20 năm tù

Theo VKS dù HĐXX đã triệu tập nhưng bà Phấn không hợp tác, dù bác sĩ kết luận bệnh nhân vẫn tỉnh táo. Trong quá trình điều tra bị can này cũng không trả lời các câu hỏi cung của lực lượng công an. VKS nhận định bị cáo đã cố tính né tránh pháp luật.

Tuy nhiên với các chứng cứ có được cùng lời khai của các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đủ cơ sở xác định bị cáo Hứa Thị Phấn (71 tuổi) là chủ mưu vụ án. Do vậy VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án 20 năm tù cho tội danh trên.

Trong khi đó bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty Phú Mỹ, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) bị đề nghị mức án từ 7 - 8 năm tù vì có vai trò đồng phạm với bị cáo chủ mưu.

Ngoài ra 4 bị cáo có quan hệ họ hàng với bà Phấn gồm Huỳnh Thị Xuân Dung, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Phạm Hồng Hảo, Lâm Kim Dũng cũng bị đề nghị mức án từ 2 – 7 năm tù với cùng tội danh.

Trước đó trong giai đoạn 1 của vụ án tại Trustbank, bà Phấn đã bị tuyên 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, tổng hợp hình phạt 30 năm tù. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường hơn 16.000 tỷ đồng (nợ gốc và lãi phát sinh) cho Ngân hàng Xây Dựng.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, thông qua họ hàng bà Phấn đã thâu tóm và trở thành Cố vấn cao cấp HĐQT của Ngân hàng Đại Tín (Trustbank).

Do nắm đến 85% cổ phần ngân hàng này, bà Phấn đã chi phối hoạt động của HĐQT, điều hành mọi hoạt động đầu tư, tín dụng, thu chi tiền mặt… Đồng thời bà Phấn còn chỉ đạo các nhân viên thực hiện hành vi trái luật để chiếm đoạt tiền, từ đó gây thiệt hại cho Đại Tín 12.000 tỷ đồng.

Tại phiên tòa lần này, cáo trạng quy kết bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên đầu tư trực tiếp trái luật 1.037 tỷ vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên số tiền này không được đầu tư như cam kết mà được bà Phấn rút tiền mặt để chiếm đoạt nhưng đến nay chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm thanh toán lại cho Đại Tín, khiến ngân hàng này thiệt hại 901 tỷ đồng..

Ngoài ra bà Phấn còn chỉ đạo nhân viên mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản tại TP.HCM với tổng giá trị 661 tỷ đồng để chiếm đoạt 437 tỷ. Như vậy qua 2 vụ việc bà Phấn đã chiếm đoạt của Đại Tín hơn 1.300 tỷ đồng.

Theo Phong Vũ

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm