'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến

03/10/2022 11:09 AM | Kinh doanh

Đứng trước thử thách to lớn, Triệu Thức Minh không hề tỏ ra hoảng sợ. Ngay sau đó, cô đã tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị và trực tiếp tiếp quản Hàng hải Hoa Quang từ cha.

Trong số rất nhiều nữ doanh nhân trẻ nổi danh Hồng Kông (Trung Quốc), Triệu Thức Minh có thể được coi là một người rất nổi trội.

Dù là sự nghiệp hay đời tư, Triệu Thức Minh đều nắm trong lòng bàn tay.

 Đứng lên chấp quản gia sản bạc tỷ

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 1.

Triệu Thức Minh

Triệu Thức Minh là một “phú tam đại” (người giàu thế hệ thứ 3) điển hình. Ông nội Triệu Thung Diễn là một trong “Tứ đại thuyền vương” ở Hồng Kông.

Triệu Thung Diễn có 4 người con trai, nhưng chỉ Triệu Thế Bành và Triệu Thế Quang có hy vọng kế thừa kinh doanh của gia tộc.

Sau khi Triệu Thung Diễn qua đời, hai anh em Triệu Thế Bành và Triệu Thế Quang cùng nhau quản lý kinh doanh gia tộc. Năm 2001, Triệu Thế Bành qua đời vì một cơn đau tim, và Triệu Thế Quang nắm toàn bộ quyền lực của Hàng hải Hoa Quang.

Hà Lợi Lợi và Triệu Thế Quang kết hôn, có 3 con gái 1 con trai và Triệu Thức Minh là con cả.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 2.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 3.

Hà Lợi Lợi và Triệu Thế Quang

Là chị cả trong gia đình, Triệu Thức Minh luôn hoàn thành tốt mọi thứ, thời đi học là học sinh loại giỏi, khi đi làm lại là trợ lý xuất sắc.

Triệu Thế Quang luôn tự hào về con gái và kế hoạch để Triệu Thức Minh trở thành người thừa kế sản nghiệp.

Năm 1996, sau khi tốt nghiệp Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Triệu Thức Minh không làm việc tại Hàng hải Hoa Quang mà liên tiếp đầu quân cho Jardine Matheson Holdings và PricewaterhouseCoopers (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới).

Nhờ đó, Triệu Thức Minh tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Song, mẹ của cô là Hà Lợi Lợi đã thúc giục con gái trở lại Hàng hải Hoa Quang càng sớm càng tốt.

Ngoài Triệu Thức Minh, Hà Lợi Lợi và Triệu Thế Quang cũng đặt kỳ vọng vào cậu con trai duy nhất Triệu Thức Khánh.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 4.

Triệu Thức Khánh

Không giống như chị gái, Triệu Thức Khánh từ nhỏ đã hơi ngang bướng và nổi loạn.

Triệu Thức Khánh không thích dành thời gian và uống rượu với những người bạn con nhà giàu có khác, mà chỉ thích trò chuyện về văn hóa và lý tưởng.

Triệu Thức Khánh quảng bá văn hóa võ thuật, tự thành lập Hiệp hội Võ thuật Trung Quốc và xúc tiến việc thành lập Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Kung Fu Hakka. Hàng năm, Triệu Thức Khánh dành rất nhiều thời gian để đến Nội Mông, nghiên cứu thực địa và lịch sử dân gian. Sau khi trở về, anh bắt đầu quay các bộ phim tài liệu liên quan đến văn hóa.

Sự “khác biệt và bất cần” của Triệu Thức Khánh thực ra là vì anh biết rằng gia đình còn có chị gái Triệu Thức Minh và không muốn liên quan đến sản nghiệp gia tộc.

“Sự nổi loạn” của em trai đã chuyển trách nhiệm nặng nề của Hàng hải Hoa Quang cho chị cả Triệu Thức Minh.

Trưởng thành trong sóng gió hào môn

Nội bộ gia đình giàu có không thể tránh khỏi ân oán cá nhân.

Kể từ khi bà nội Nhi Chấn Á qua đời vì bạo bệnh vào năm 2000, mâu thuẫn giữa anh em nhà họ Triệu càng trở nên gay gắt vì tranh chấp tài sản, thậm chí còn công khai vu khống lẫn nhau trên mặt báo.

Một thời gian, gia đình họ Triệu trở thành trò cười trong giới nhà giàu Hồng Kông. Tranh chấp giữa các anh em nhà họ Triệu đã khiến giá cổ phiếu của Hàng hải Hoa Quang tụt dốc và gặp phải khủng hoảng tài chính.

Các cổ đông lớn của Hàng hải Hoa Quang lần lượt muốn rút cổ phần, Triệu Thế Quang đã bỏ ra 400 triệu đô la Hồng Kông (gần 1,2 nghìn tỷ đồng) để mua lại toàn bộ cổ phần công ty.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 5.

Triệu Thế Quang

Kể từ đó, Hàng hải Hoa Quang đã được tư nhân hóa hoàn toàn và trở thành công ty của gia đình họ Triệu.

Năm 2001, Triệu Thế Bành qua đời vì một cơn đau tim, kể từ đó nội bộ đấu đá trong Hàng hải Hoa Quang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Sau những tranh chấp và rối ren, Triệu Thức Minh đã quyết định đi ngược lại ý định trước đó mà quay về công ty cùng cha Triệu Thế Quang vượt qua sóng gió.

Năm 2004, Triệu Thế Quang bị đột quỵ và phải nhập viện. Trách nhiệm nặng nề của Hàng hải Hoa Quang được giao cho Triệu Thức Minh.

Đứng trước thử thách to lớn, Triệu Thức Minh không hề tỏ ra hoảng sợ. Ngay sau đó, cô đã tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị và trực tiếp tiếp quản Hàng hải Hoa Quang từ cha.

Kể từ đó, Triệu Thức Minh phụ trách gần như tất cả các công việc chính của Hàng hải Hoa Quang.

Năm 2010, Triệu Thế Quang phải nhập viện vì bị đột quỵ một lần nữa, Triệu Thức Minh bắt đầu chấp quản toàn bộ hoạt động của công ty.

"Nữ cường" đưa gia nghiệp phát triển hưng thịnh

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 6.

Triệu Thức Minh thừa hưởng nét đẹp của mẹ Hà Lợi Lợi, được mệnh danh là “Mỹ nữ thuyền vương” và “Bà hoàng hàng hải”. Ngoài ra, tính cách trầm lặng và hiền lành của Triệu Thức Minh giúp cô rất được yêu mến trong giới siêu giàu Hồng Kông.

Nhìn vẻ ngoài của Triệu Thức Minh, khó ai có thể nghĩ rằng người phụ nữ xinh đẹp và dịu dàng này thực sự là một “nữ cường” chính hiệu.

15 tuổi, Triệu Thức Minh sang nước ngoài học tập một mình và bắt đầu sống tự lập. Sau đó, cô trở về và dẹp yên sóng gió gia tộc.

Triệu Thức Minh là một người ngay cả khi gặp khó khăn cũng chọn cách tự mình gánh vác và không muốn nhờ vả người khác. Cô từng nói: "Sử dụng thế mạnh của mình, người khác sẽ tôn trọng bạn hơn".

Khi Triệu Thế Quang bị ốm và phải nhập viện, Triệu Thức Minh bắt đầu chuẩn bị cho việc niêm yết Hàng hải Hoa Quang lên thị trường chứng khoán. Ngay khi mọi thứ đi vào nề nếp, Hàng hải Hoa Quang gặp phải tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính và sự thiếu hụt chuỗi vốn.

Sau khi cân nhắc mọi thứ, Triệu Thức Minh bất chấp dư luận và quyết định tạm gác kế hoạch niêm yết của Hoa Quang.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt chuỗi vốn, Triệu Thức Minh quyết định bán các tàu hiện có.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 7.

5 ngày sau khi siêu tàu "Dũng sĩ hoàng kim" được bán với giá 76,5 triệu USD (hơn 1,8 nghìn tỷ đồng). Quyết định bán tàu này của Triệu Thức Minh đã cứu được Hàng hải Hoa Quang.

Dưới sự điều hành của Triệu Thức Minh, Hàng hải Hoa Quang đã không ngừng thu lợi nhuận. Bằng chứng là Hàng hải Hoa Quang vẫn vững mạnh và có lãi trong 8 năm liên tiếp, tất cả đều nhờ vào sự quản lý và quyết định đầy mạnh mẽ của người phụ nữ trẻ tuổi.

Khi được giới truyền thông hỏi làm thế nào để có thể ra quyết định đúng đắn để duy trì sự phát triển của công ty, Triệu Thức Minh nói:

"Theo kinh nghiệm của gia tộc tôi trong quản lý ngành vận tải biển, 'thận trọng, vững vàng' luôn là điều kiện hàng đầu. Điều này giúp tôi trong những thời điểm thị trường gặp nghịch cảnh, để Hàng hải Hoa Quang có khả năng chống chọi với sóng gió và trở thành công ty ít rủi ro hơn".

Con đường tìm đến hạnh phúc

Đường tình duyên của Triệu Thức Minh cũng gập ghềnh và đầy sóng gió như sự nghiệp của cô. Ban đầu, bạn trai của Triệu Thức Minh là Vương Thế Đức.

Vương Thế Đức và Triệu Thức Minh yêu nhau từ năm 1994. Mặc dù cả hai tuyên bố đính hôn vào cuối năm 2000 nhưng mâu thuẫn liên tục phát sinh, cuối cùng đã chia tay vào năm 2001.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 8.

Năm 2007, tại lễ khai trương khách sạn Crown của Hà Du Long, Triệu Thức Minh xuất hiện cùng Hồ Văn Tân, chính thức công khai tình yêu mới với công chúng. Điều đáng tiếc là mối quan hệ này không đi đến kết quả, cuối cùng hai người đã chia tay.

Một thời gian dài sau, Khưu Hoa Vĩ - thiếu gia nhà họ Khưu thân thiết với nhà họ Triệu, theo đuổi Triệu Thức Minh điên cuồng.

Ban đầu, Triệu Thức Minh không để tâm đến tình cảm của Khưu Hoa Vĩ. Triệu Thức Minh lớn hơn Khưu Hoa Vĩ cả chục tuổi, luôn coi đối phương như em trai của mình.

Sau đó, cả hai hầu như không liên lạc cho đến khi Khưu Hoa Vĩ từ nước ngoài trở về Hồng Kông và gặp lại Triệu Thức Minh trong một bữa tiệc.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 9.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 10.

Triệu Thức Minh và Khưu Hoa Vĩ

3 chị em gái của Triệu Thức Minh và Khưu Hoa Vĩ có mối quan hệ rất thân thiết, họ đều là người nổi tiếng trong giới thượng lưu Hồng Kông.

Năm 2010, Triệu Thức Minh (35 tuổi) chính thức công khai quan hệ với Khưu Hoa Vĩ (20 tuổi). Song, tin tức này đã thu hút sự chú ý, hầu hết là chế giễu và thái độ khó hiểu của công chúng. Khưu Hoa Vĩ bị gia đình phản đối kịch liệt.

Mẹ của Khưu Hoa Vĩ là người đầu tiên không đồng ý với mối quan hệ này với lý do rất đơn giản là Triệu Thức Minh quá già.

Đối mặt với tình yêu bị cấm cản, Khưu Hoa Vĩ là người dũng cảm và kiên định, dù bị gia đình phản đối hay lời ra tiếng vào khó chịu thế nào, anh vẫn không từ bỏ.

Để đường đường chính chính kết hôn với bạn trai thiếu gia, Triệu Thức Minh đã liều lĩnh sinh 2 đứa con liên tiếp ở tuổi 40.

Năm 2015, cả hai lặng lẽ đăng ký kết hôn ở nước ngoài và Triệu Thức Minh đã thụ thai thành công bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Triệu Thức Minh sinh con thành công và thái độ của gia đình Khưu Hoa Vĩ đối với cô tự nhiên dịu đi rất nhiều.

Khi con trai lớn được 1 tuổi, Triệu Thức Minh lại mang thai nên tạm thời nghỉ việc.

Sau khi con trai thứ hai chào đời suôn sẻ, Triệu Thức Minh cảm thấy mình nên tập trung nhiều thời gian và sức lực hơn cho con trong thời gian tới. Là một người mẹ lớn tuổi, cô cảm nhận sâu sắc những vất vả khi sinh con và nuôi con dưỡng cái.

Vì vậy, Triệu Thức Minh muốn mình trở thành người mẹ tốt. May mắn thay, năm 2017, em trai của cô là Triệu Thức Khánh quay trở lại công ty và giúp Triệu Thức Minh giảm bớt gánh nặng.

Cho đến thời điểm hiện tại, gia đình 4 người của Triệu Thức Minh vẫn rất hạnh phúc.

'Bà hoàng hàng hải' Triệu Thức Minh: Một tay tiếp quản gia sản nghìn tỷ, đấu tranh cho mối tình 'chị em' bất chấp định kiến - Ảnh 11.

Mặc dù quyết định dành nhiều thời gian hơn cho con cái và gia đình, nhưng rõ ràng Hàng hải Hoa Quang không thể thiếu vắng Triệu Thức Minh. Do đó, năm 2019, Triệu Thức Minh trở lại làm việc ở Hàng hải Hoa Quang.

Khưu Hoa Vĩ luôn ủng hộ và thấu hiểu cho lựa chọn của vợ, không muốn gò bó cô với gia đình và con cái.

Có thể thấy, dù trong tình yêu hay hôn nhân, Khưu Hoa Vĩ đều rất tôn trọng sự lựa chọn của Triệu Thức Minh, và chính điều này đã khiến mối quan hệ giữa hai người vẫn luôn khăng khít như thuở ban đầu mới yêu.

Triệu Thức Minh quan niệm rằng gia đình luôn là sức mạnh chủ yếu và là hậu phương vững chắc thúc đẩy cô tiếp tục tiến về phía trước.

Triệu Thức Minh là một tấm gương điển hình cho những “nữ cường” ưu tú, dẫn dắt Hàng hải Hoa Quang vươn lên đỉnh cao ở Hồng Kông.

Theo Trung Hạ

Cùng chuyên mục
XEM