Bá đạo như Elon Musk: Không xin được việc ở đâu nên đành tự mở công ty

10/03/2021 08:54 AM | Kinh doanh

"Thực ra, ban đầu tôi không có ý định tự thành lập công ty mà chỉ muốn làm nhân viên của Netscape", vị tỷ phú chia sẻ.

Bá đạo như Elon Musk: Không xin được việc ở đâu nên đành tự mở công ty

Trong một cuộc trò chuyện cách đây vài năm, khi được một học sinh cấp 3 hỏi về "điều khiến ông ngạc nhiên về cuộc sống của mình", tỷ phú công nghệ đến từ Nam Phi đã đưa ra câu trả lời khiến cả hội trường xôn xao.

Ông nói: "Thực ra thì tôi gần như cảm thấy ngạc nhiên về tất cả mọi thứ. Tôi chỉ biết rằng mình muốn tham gia vào lĩnh vực công nghệ. Năm 1995, tôi nộp CV vào Netscape nhưng trượt thẳng cẳng. Vì vậy tôi đã tự mở công ty".

Khi lần đầu đặt chân đến California vào những năm 90, Musk đã không xin được việc tại đế chế Internet nổi tiếng thời bấy giờ là Netscape.

Bá đạo như Elon Musk: Không xin được việc ở đâu nên đành tự mở công ty - Ảnh 1.

Elon Musk thời trẻ.

Musk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2012: "Năm 1995, tôi nghĩ rằng Internet sẽ là thứ có thể thay đổi thế giới theo cách quan trọng và tôi muốn trở thành một phần của nó. Vì vậy, tôi nộp đơn ứng tuyển vào Netscape. Thực ra, ban đầu tôi không có ý định tự thành lập công ty mà chỉ muốn làm nhân viên của Netscape".

Bằng cử nhân tại Đại học Pennsylvania và việc đang theo học để lấy bằng thạc sĩ tại Stanford của Musk dường như không đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của Netscape.

"Tôi không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tôi có bằng vật lý và kinh tế cũng như đang học cao học về vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu. Tôi đoán là vì mình không có bằng khoa học máy tính hay một vài năm kinh nghiệm tại một công ty phần mềm nên mới không được tuyển.

Tuy nhiên, tôi không muốn từ bỏ. Tôi đã đi lại ở sảnh của Netscape nhưng quá nhút nhát để bắt chuyện với mọi người. Điều này khá xấu hổ. Tôi chỉ đứng đó, tìm xem có ai mà mình có thể nói chuyện hay không nhưng rồi tôi lại không thể. Sau đó, tôi rời đi".

Chính vì không thể xin được việc ở Netscape hay ở nơi khác, Musk quyết định tự thành lập công ty. Mùa hè năm bị Netscape từ chối, Musk đã xin bảo lưu kết quả học tập và vay của bố gần 30.000 USD để cùng anh trai và bạn thân mở công ty.

Năm 1996, ông thành lập GLIN (sau này được đổi tên thành Zip2) – công ty chuyên cung cấp dịch vụ trang vàng hướng dẫn du lịch trực tuyến cho các tờ báo như New York Times, Chicago Tribune.

Chỉ 3 năm sau, công ty của Musk được Compaq mua lại với giá 307 triệu USD. Về phần mình, Musk bỏ túi 22 triệu USD. Tiếp đến, ông tiếp tục đồng sáng lập công ty thanh toán trực tuyến PayPal. Năm 2002, công ty được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD. Chưa dừng lại ở đó, Musk sáng lập thêm SpaceX, Tesla, Boring Company, Neuralink và giữ chức Chủ tịch SolarCity.

Bá đạo như Elon Musk: Không xin được việc ở đâu nên đành tự mở công ty - Ảnh 2.

Elon Musk là người đồng sáng lập PayPal.

Trong quá trình kinh doanh hàng chục năm, Musk cũng từng gặp phải không ít thất bại nhưng ông vẫn giữ vững tinh thần "không bao giờ bỏ cuộc". Trong một thông điệp gửi nhân viên SpaceX sau khi tên lửa Falcon 1 phóng thất bại, ông viết ngắn gọn: "Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, đúng vậy, không bao giờ".

Chia sẻ về động lực vượt qua khó khăn và thất bại, vị tỷ phú cho biết: "Về cơ bản, tôi được thúc đẩy bởi mong muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi tin rằng thất bại là điều cần thiết trên con đường dẫn tới thành công. Nếu mọi thứ không thất bại, điều đó có nghĩa là bạn chưa đủ đổi mới".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm