Bà Clinton không thể xem thường Donald Trump

12/05/2016 15:41 PM | Xã hội

Một cảnh báo đối với bà Clinton rằng chiến lược tranh cử “khác người” của Trump không phải là điều mà bà có thể xem thường...

Cơ hội trở thành vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng dành cho ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ là ngang nhau, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận được Reuters/Ipsos công bố ngày 11/5.

Reuters nhận định, kết quả này cho thấy cuộc tổng bầu cử vào ngày 8/11 năm nay tại Mỹ có khả năng sẽ là một cuộc đấu “nóng” hơn nhiều so với dự báo ban đầu.

Nhiều thay đổi có thể diễn ra trong 6 tháng tới, nhưng kết quả cuộc thăm dò dư luận nói trên là một cảnh báo đối với bà Clinton rằng chiến lược tranh cử “khác người” của Trump không phải là điều mà bà có thể xem thường.

Kết quả thăm dò cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ Trump đã tăng mạnh sau khi ông gần như cầm chắc khả năng trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa bằng cách loại hai đối thủ cùng đảng cuối cùng khỏi cuộc đua.

Cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện trên toàn quốc cho thấy 41% cử tri dự định bỏ phiếu cho Clinton và 40% dự định sẽ bầu Trump. 19% cử tri được khảo sát ý kiến chưa quyết định sẽ chọn ai.

“Rất vui khi thấy những con số này. Mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp”, Trump viết trong một lá thư gửi Reuters.

Trong một cuộc thăm dò tương tự được công bố kết quả hôm 4/5, cựu ngoại trưởng Mỹ nhận tỷ lệ ủng hộ 48%, trong khi “ông trùm” bất động sản New York được 35%.

Chiến lược gia Cộng hòa Dave Carney nói kết quả thăm dò mới nhất cho thấy những thách thức ngổn ngang đối với bà Clinton, người vẫn đang phải đấu với thượng nghị sỹ Bernie Sanders từ bang Vermont để giành quyền đại diện cho Đảng Dân chủ.

“Bà ấy đã ở trong mắt công chúng suốt nhiều thập niên, từng giữ chức vụ cao, và giờ đang ở trong một cuộc đua gay cấn với Trump, một cuộc đua mà mọi người lúc đầu đều nghĩ là bà ấy sẽ thắng dễ dàng”, ông Carney - một người có quan điểm chỉ trích Trump - nhận xét.

Tuy vậy, bản thân Trump cũng đối mặt với không ít khó khăn. Nhiều nhân vật Cộng hòa quan trọng vẫn đang quay lưng lại với ông vì những tuyên bố gây tranh cãi, đi ngược với truyền thống của đảng mà ông đưa ra kể từ khi tham gia tranh cử. Trong số những thủ lĩnh Cộng hòa chưa chấp nhận ủng hộ Trump tính đến thời điểm này có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Reuters nhận định Trump sẽ đối mặt với áp lực phải “dịu giọng” và làm sáng tỏ lập trường chính sách của mình trong cuộc gặp với các nghị sỹ Cộng hòa, bao gồm Ryan, vào ngày 12/5.

Còn theo hãng tin BBC, Trump có vẻ đã thay đổi lập trường đối với đề xuất mà chính ông đưa ra về tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Phản ứng trước những phát biểu của thị trưởng London Sadiq Khan - một người Hồi giáo - Trump nói với đài Fox News Radio rằng ý tưởng của ông về “cấm cửa” người theo đạo Hồi “mới chỉ là gợi ý”.

Trước đó, ông Khan bày tỏ lo ngại rằng ông sẽ không thể tới Mỹ nếu Trump thành Tổng thống, chỉ vì ông theo đạo Hồi. Sau khi ông Khan nói như vậy, Trump nói vị thị trưởng London sẽ là “một ngoại lệ”.

Tuy nhiên, ông Khan đã từ chối đề nghị của Trump, nói rằng quan điểm của vị tỷ phú là “khiếm nhã” và sẽ khiến nước Anh và nước Mỹ trở nên “kém an toàn hơn”.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM