Ba cách chi tiêu vẫn bị coi nhẹ nhưng lại giúp 3 người bình thường này tích lũy được khối tài sản "khủng"

25/10/2021 20:55 PM | Sống

Họ đi từ tay trắng đến sở hữu được 1 triệu USD đầu tiên không phải nhờ những phương pháp cao siêu.

Việc tích lũy được 1 triệu USD đầu tiên (khoảng 23 tỷ đồng) không phải là điều dễ dàng nhưng cũng chẳng phải viển vông ngoài tầm với. 3 nhân vật trong các câu chuyện dưới đây chính là những ví dụ như thế.

Đáng nói, họ đi từ tay trắng đến sở hữu được 1 triệu USD đầu tiên không phải nhờ những phương pháp cao siêu. Điều quan trọng cốt lõi giúp họ đạt được thành tựu ấy lại đến từ những phương pháp tiết kiệm chi tiêu vẫn bị nhiều người coi nhẹ.

1. Chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn và sống dưới mức khả năng

Carl Jensen là người sáng lập blog tài chính 1500 Days to Freedom. Anh hiện sở hữu khối tài sản lên đến 2,3 triệu USD, trong đó có 1,8 triệu USD đang được đầu tư.

Một quyết định mà Jensen cho rằng đóng vai trò quan trọng khiến anh trở nên giàu có, đó là chọn sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn: “Chúng tôi đã bán căn nhà nhà trị giá 400.000 USD và chuyển đến khu nhà ở Fannie Mae chỉ với giá 176.000 USD. Mọi người trong gia đình nghĩ rằng chúng tôi hơi điên rồ. Ngôi nhà đầu tiên có 4 phòng ngủ 4 phòng tắm rất đẹp và tiện nghi tuyệt vời. Ngôi nhà mới chỉ có 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, thậm chí còn hơi cũ kỹ”.

Tuy nhiên Jensen chỉ phải bỏ ra khoản chi phí thấp hơn cho nhà ở và dành tất cả số tiền chênh lệch để đầu tư. Anh cũng nhận định rằng việc gắn bó với chiếc ô tô Honda Element 2003 là một quyết định sáng suốt. Nó không mang vẻ hào nhoáng đời mới nhưng lại đền đáp cho anh bằng việc tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Ba cách chi tiêu vẫn bị coi nhẹ nhưng lại giúp 3 người bình thường này tích lũy được khối tài sản khủng - Ảnh 1.

Carl Jensen

Ngoài ra Jensen cũng tích cực xây dựng các thói quen tốt trong lối sống như đi bộ và đi xe đạp thường xuyên, không chỉ tiết kiệm tiền mà còn giúp rèn luyện sức khỏe. Jensen vừa giảm được cân lại thoát khỏi bệnh cao huyết áp nhờ lối sống lành mạnh ấy. Về lâu dài chi phí cho khía cạnh sức khỏe của anh cũng ít hơn vì anh đã dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân.

2. Tiết kiệm và lập ngân sách

Robert Parent hiện là giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp AIngels Inc. Anh cho rằng thành công của mình không thể tách rời việc tiết kiệm hiệu quả và lập ngân sách khôn ngoan.

Gia đình bị phá sản khi Robert Parent còn ở tuổi thiếu niên nhưng anh vẫn theo học đại học nhờ nhận được học bổng. Để rồi khi mới ra trường bước vào xã hội, anh vẫn luôn khắc sâu những bài học từ sự phá sản của cha mẹ. “Khi mới bắt đầu làm việc, tôi cảm thấy thật dễ dàng để tiêu hết số tiền mình kiếm được và thấy khó khăn để trả hết nợ thẻ tín dụng”, anh nói.

Ba cách chi tiêu vẫn bị coi nhẹ nhưng lại giúp 3 người bình thường này tích lũy được khối tài sản khủng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một trong những thủ thuật quan trọng mà Parent thực hiện là lập ngân sách chặt chẽ và buộc bản thân phải tuân theo kế hoạch chi tiêu mình đặt ra. “Tôi bắt đầu giới hạn cho bản thân một khoản tiền mặt mỗi tuần và mang theo trong ví. Tôi chỉ có thể thoải mái chi tiêu trong phạm vi số tiền ấy mà thôi”, anh chia sẻ.

Cách kiểm soát chi tiêu này giúp anh luôn duy trì mức sống phù hợp với thu nhập. Sau này khi lương tăng, anh chuyển phần thu nhập tăng thêm vào tài khoản tiết kiệm và cuối cùng đã sớm mua được ngôi nhà đầu tiên.

“Tiết kiệm là nền tảng cho phép bạn nắm bắt được các cơ hội đầu tư và phát triển sự nghiệp khi chúng ta gặp được”, Parent nói. Nếu không có kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu chặt chẽ, bạn khó mà có tiền tích lũy trong tài khoản. Từ đó dù gặp thấy cơ hội đầu tư hay phát triển sự nghiệp lý tưởng thì bạn cũng chẳng thể “chớp” được.

3. Không chi tiền để khoe mẽ và đua đòi cho bằng bạn bằng bè

John Rampton là một doanh nhân xếp hạng 2 trong top 50 người có ảnh hưởng trực tuyến trên thế giới do Entrepreneur Magazine bầu chọn. Đồng thời ông cũng là một chuyên gia tài chính của tờ Forbes.

Tuy nhiên con đường để đạt được 1 triệu USD đầu tiên của ông lại không phải thông qua việc đầu tư vào một công ty khởi nghiệp có tiềm năng. Khi kể lại những bước quan trọng trong con đường xây dựng tài sản, Rampton đã chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống hàng ngày.

Khi Rampton còn là một chuyên gia trẻ tuổi, ông thích lái chiếc BMW X5 lộng lẫy và ăn uống tại các nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên lối sống ấy khiến ông không thể tiết kiệm được xu nào.

“Tôi chỉ tiết kiệm được 200, 300 USD, cùng lắm là 400 USD mỗi tháng. Tốc độ tiết kiệm ấy thật chậm chạp”, Rampton nói.

Đối mặt với điều đó, ông nhận ra rằng mình phải đưa ra những quyết định tài chính khác biệt. Ông đã bán chiếc xe của mình, thay bằng một chiếc Ford Focus mua trên mạng chỉ với giá 2.700 USD. Chiếc xe khá cũ và chẳng tiện nghi nhưng vẫn chạy tốt, chi phí dành cho phương tiện đi lại cũng giảm đáng kể. Từ đó chỉ riêng việc đổi ô tô, ông đã tiết kiệm được hẳn 1.100 USD mỗi tháng.

Rampton đồng thời nhận ra một điều, đó là chỉ khi xây dựng được một nền tảng vững chắc về tài chính thì chúng ta mới có quyền tự do theo đuổi nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Ba cách chi tiêu vẫn bị coi nhẹ nhưng lại giúp 3 người bình thường này tích lũy được khối tài sản khủng - Ảnh 3.

John Rampton

“Trong 6 tháng tiếp theo, tôi bắt đầu lấy số tiền tiết kiệm được để đầu tư vào sự nghiệp bản thân. Tôi mua một trang web và kiếm được thêm 1.000 USD/tháng. Sau đó tôi đầu tư thời gian, công sức của mình để nâng thu nhập từ trang web lên thành 4.000 USD/tháng. Trong hai năm rưỡi sau đó, thu nhập từ trang web của tôi tăng lên gấp 3 lần ngoài công việc chính”, Rampton cho hay.

Hành trình làm giàu của Rampton đã cho chúng ta thấy một bài học, đó là việc thay đổi lối sống, không tiêu tiền để thể hiện bản thân sẽ giúp bạn dần tích lũy tiền.

Từ số tiền tiết kiệm nhỏ ban đầu sẽ có tác động to lớn đến những mục tiêu tài chính quan trọng của mỗi người. Cùng với quá trình ấy thì các cơ hội cũng mở rộng thêm và bạn sẽ ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn trong sự nghiệp.

Ba nhân vật với 3 câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau. Thế nhưng có một điểm chung là họ bắt đầu từ những người bình thường, thông qua các kế hoạch tiết kiệm và đầu tư để xây dựng được khối tài sản lớn. Đầu tư có thể giúp bạn làm giàu nhanh hơn nhưng xây dựng lối sống lành mạnh, tiết kiệm mới là bước đầu tiên cơ bản đặt nền móng cho tất cả.

Theo: GBR

An Du

Cùng chuyên mục
XEM