Ba ảo tưởng sai lầm, viển vông của con người: Hiểu ra sớm ngày nào, cuộc sống của bạn sẽ tốt lên kể từ ngày ấy

06/01/2020 11:14 AM | Sống

Chúng ta thường luôn ở trong tâm thế chờ đợi: Đợi ngày mai tới, đợi lúc không bận, đợi đến lần sau, đợi lúc rảnh rỗi, đợi khi có tiền,…Sau cùng, lại thành đợi đến lúc sức khỏe đã không còn, cơ hội đã vuột khỏi tầm tay, lựa chọn không còn nhiều và kết quả của sự chờ đợi chỉ là những nuối tiếc, hối hận về những điều bản thân đã bỏ lỡ.

Nhà văn, nhà soạn kịch người Pháp Romain Rolland từng nói: "Trên đời, chỉ có một loại chủ nghĩa anh hùng, chính là vẫn giữ nguyên vẹn tình yêu đối với cuộc sống này sau khi nhận ra sự thật nó." Không chỉ là những sự thật đằng sau cuộc sống, chúng ta còn cần phải nhìn thấu những ảo tưởng, ngộ nhận của đời người. Hiểu ra rồi thì bản thân sẽ có thể buông bỏ, bởi chỉ có buông bỏ mới có thể ung dung tự do giữa đời này.

Điều thứ nhất: Quan hệ càng rộng, cuộc sống càng tốt?

Có người nói rằng:"Có nhiều bạn bè, con đường đi của bản thân cũng trở nên dễ dàng hơn." Chúng ta mải miết đi làm quen với nhiều người, không ngừng mở rộng quan hệ xã hội của bản thân. Câu nói đó không sai, nhưng liệu những người ta quen biết ấy thực sự có thể trở thành bạn tốt của chúng ta không?

Thực tế là việc quen biết nhiều người khiến cho bản thân không còn đủ tinh thần để nuôi dưỡng bồi đắp tình cảm với những người mà chúng ta thực sự trân trọng, vì thế mà những người bạn thực sự ngày càng ít đi. Khi còn bé, ai hầu như cũng có một giấc mơ rằng bản thân sẽ trở nên giàu có từ việc lấy của mỗi người trên thế giới này một chút tiền. Để rồi khi lớn lên, mới nhận ra cái suy nghĩ này thật ngây thơ và trẻ con biết bao. Trên thế giới này, có vô số những con người giỏi giang mà bạn ngưỡng mộ nhưng đối với họ, bạn chỉ là một người nào đó không đáng để đếm xỉa trong địa cầu hơn 7 tỉ người này.

Ba ảo tưởng sai lầm, viển vông của con người: Hiểu ra sớm ngày nào, cuộc sống của bạn sẽ tốt lên kể từ ngày ấy - Ảnh 1.

Trong danh sách bạn bè trên Instagram của tôi, có vài người là những nhà nhiếp ảnh với vài trăm nghìn người theo dõi, cũng có cả những nhà thiết kế với hơn triệu fan hâm mộ, và còn rất nhiều những cá nhân xuất sắc khác. Nhưng quan hệ giữa tôi và họ thực chất là kiểu gì? Phải chăng chỉ là một cái gật đầu với nhau mà thôi. Một quan hệ thật sự không thể là như vậy, gặp phải chuyện khó khăn đến việc mở miệng nói câu nhờ giúp đỡ bản thân cũng cảm thấy ngại ngùng. Suy cho cùng, sự mạnh mẽ thật sự chỉ xuất phát từ bản thân mình, chứ không phải được đong đếm bằng các mối quan hệ xã hội.

Như vậy, việc lãng phí thời gian vào những mối quan hệ xã hội vô thưởng vô phạt này thật chẳng có ý nghĩa gì. Con người ngày nay chú trọng vào những mối quan hệ chân thành, mang đến lợi ích cho cả 2 bên. 

Vì thế, thay vì chúng ta cứ đi kết giao với mọi người một cách thiếu suy nghĩ như vậy, chi bằng tự trấn tĩnh lại bản thân, chịu đọc sách nhiều hơn chút, biết suy xét kỹ càng, biết suy tính trước sau. Chờ đến khi bản thân tốt lên, những mối quan hệ tốt đẹp cũng sẽ tìm đến với bạn thôi.

Ba ảo tưởng sai lầm, viển vông của con người: Hiểu ra sớm ngày nào, cuộc sống của bạn sẽ tốt lên kể từ ngày ấy - Ảnh 2.


Điều thứ hai: Không trả lời tin nhắn của bạn liệu có phải là vì đối phương đang bận không?

Trong chuyện tình cảm, chúng ta rất giỏi trong việc tự an ủi bản thân mình. Đối phương không trả lời tin nhắn của mình là do họ đang có cuộc họp. 3 tiếng sau vẫn không có hồi âm có thể là vì điện thoại hết pin, rồi qua 8 tiếng vẫn bặt vô âm tín chắc là người đó mệt quá rồi nên quên béng mất. Thật ra, chỉ là do đối phương không còn muốn quan tâm đến bạn nữa thôi.

Tôi quen một người bạn trên Facebook, một người mà thực sự tôi cũng không muốn quan tâm. Anh ta rất phiền, phiền đến mức cho dù là mấy giờ hay đang ở đâu, cũng đều gửi cho tôi những đoạn ghi âm tin nhắn thay vì những đoạn văn bản thông thường.

Nửa đêm, giờ hành chính hay sáng sớm tinh, tôi đều nhận được những cuộc gọi từ anh ấy. Những cuộc gọi đó chẳng phải là chuyện gì to tát mà chỉ là chuyện phiếm hay những câu chuyện vặt vãnh đời thường. Có vài lần, tôi đã nhắc anh ta rằng tôi đang trong giờ làm việc, không có thời gian để nói chuyện. Vậy mà, người đó vẫn cứ lải nhải bên tai tôi nào là chuyện gia đình, nào là chuyện cuộc sống… Thậm chí đến khi tắt máy, anh ta vẫn cứ tiếp tục gửi tin nhắn thoại cho tôi. Chẳng biết làm cách nào khác, tôi đành phải chọn cách phớt lờ những tin nhắn của người đó.

Vài ngày sau, anh ta có đăng dòng trạng thái nói có người đã không rep tin nhắn của mình, thật là không biết tôn trọng người khác. Đọc đến đây, tự nhiên tôi cảm thấy thật nực cười. Người ta đang lấy việc không trả lời tin nhắn để nói với bạn rằng họ không muốn quan tâm đến bạn nữa, thế mà bạn lại không hề ý thức được điều đó. Nhiều lúc, việc không rep inbox giống như là người ta đang nói: "Bạn thật phiền, đừng nhắn nữa." hay là "Tôi đã không còn muốn quan tâm đến những vấn đề của bạn nữa." Những câu nói đó không tiện để nói ra trực tiếp, nên đành chọn cách này để giữ lại một chút tôn nghiêm, lòng tự trọng cho đối phương.

Nhưng cho dù bạn là người phớt lờ hay là người bị phớt lờ, cũng cần phải nhớ rõ điều sau, việc không trả lời tin nhắn chình là thay cho một lời từ chối nhẹ nhàng. Lúc này, bạn cần phải xem xét lại liệu có phải bạn đang làm phiền hoặc làm tổn thương đối phương hay không?

Ba ảo tưởng sai lầm, viển vông của con người: Hiểu ra sớm ngày nào, cuộc sống của bạn sẽ tốt lên kể từ ngày ấy - Ảnh 3.

Điều thứ 3: Tương lai còn dài, sau này còn nhiều cơ hội, nhưng liệu bạn có còn lần sau nữa hay không?

Có một câu chuyện kể rằng: Một người phụ nữ bị gãy chân nên phải đi bệnh viện điều trị. Bà được diều trị bởi bác sĩ Trương, và sau khoảng thời gian đó, hai người đã trở thành bạn tốt của nhau. Bác sĩ Trương đã dặn bà sau một năm thì hãy đi rút chiếc đinh ở trong xương ra. Nhưng vì công việc bận rộn nên bà đã không đi rút đinh theo lịch đã hẹn. Bác sĩ Trương nhiều lần nhắc nhở nhưng bà lại nghĩ thời gian còn dài, để lần sau đi cũng được. Không ngờ rằng về sau, chủ nhiệm Trương đã hi sinh trong một lần công tác, và những lời nhắc nhở của ông đã trở thành lời vĩnh biệt đối với người bạn năm nào.

Sai lầm lớn nhất của con người, chính là tin vào việc tương lai ngày rộng tháng dài, mọi chuyện để mai tính. Để rồi sau cùng mới thấu, chuyện đời là vô thường. Hôm nay còn đó, ngày mai đã mất đi rồi. Sự thật là không có quá nhiều cơ hội đến thế, có rất nhiều chuyện hôm nay không làm, ngày mai cơ hội đó đã vĩnh viễn trôi qua mất rồi. Vì vậy, chúng ta cần phải biết quý trọng thời gian hơn tất thảy.

Hãy dành thêm chút thời gian ở bên những người thân yêu, trò chuyện với bố mẹ, ăn những bữa cơm có đủ vợ đủ chồng, đồng hành cùng con trên những bước đường khôn lớn. Đừng tiếc nuối những khoảng thời gian mà mình đã dành cho những người người quan trọng đó. Và đương nhiên cũng đừng quên việc phải chăm sóc bản thân mình thật tốt.

Chúng ta thường luôn ở trong tâm thế chờ đợi: Đợi ngày mai tới, đợi lúc không bận, đợi đến lần sau, đợi lúc rảnh rỗi, đợi khi có tiền,…Sau cùng, lại thành đợi đến lúc sức khỏe đã không còn, cơ hội đã vuột khỏi tầm tay, lựa chọn không còn nhiều và kết quả của sự chờ đợi chỉ là những nuối tiếc, hối hận về những điều bản thân đã bỏ lỡ.

Ba điều ngộ nhận này của đời người, bạn nhận ra sớm ngày nào, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn kể từ ngày ấy.

Oanh Oanh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm