Australia phát triển kháng thể điều trị bệnh Covid-19

30/04/2020 16:32 PM | Xã hội

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng được danh mục các kháng thể có khả năng kháng virus gây bệnh Covid-19 trong phòng thí nghiệm.

Công tác nghiên cứu các giải pháp y học để ngăn ngừa và điều trị bệnh Covid-19 tại Australia đã được các nhà khoa học nước này khởi động từ đầu năm và đến nay đã có được những kết quả tích cực.

Trong đó đáng chú ý, một chế phẩm sinh học sử dụng kháng thể biến đổi gen ở người dự kiến được thử nghiệm vào cuối năm nay đang được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và điều trị bệnh Covid-19.

Theo thông tin mới được Viện Nghiên cứu y học Garvan tại Sydney công bố, các nhà khoa học của Viện này đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc sử dụng kháng thể biến đổi gen ở người để tiêu diệt virus gây bệnh Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng được danh mục các kháng thể có khả năng kháng virus gây bệnh Covid-19 trong phòng thí nghiệm. Các tính năng của kháng thể biến đổi gen đang được tối ưu hóa để tạo ra một liệu pháp kháng thể đơn dòng, giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân và điều trị bệnh Covid-19.

Giáo sư Chris Goodnow, chuyên gia miễn dịch học, đồng thời là Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu y học Garvan cho biết, đây là giải pháp đơn giản nhất và trực tiếp nhất để chống lại virus SARS-CoV-2. Và ông rất lạc quan về khả năng liệu pháp này sẽ làm giảm đáng kể lượng virus trong cơ thể bệnh nhân Covid-19. Giáo sư Goodnow cũng cho biết, Viện này sẽ phối hợp với Viện Nghiên cứu Kirby của Đại học New South Wales tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở người vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học của Viện Garvan cũng đang triển khai một chương trình phân tích bộ gen của những người mắc Covid-19 để tìm hiểu sự khác biệt ở những người mắc bệnh nhẹ và nặng, từ đó đưa ra giải pháp giúp những người mắc Covid-19 tránh được nguy cơ bệnh tình chuyển biến nặng.

Trong một diễn biến có liên quan khác, các nhà khoa học của Đại học Queensland mới đây cho biết, loại vaccine đang được phát triển dựa trên công nghệ kẹp phân tử có thể được thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới và sau đó đưa ra thị trường vào tháng 9 năm nay. Các nhà khoa học cho biết, quá trình phát triển loại vaccine này đến nay đã cho kết quả vượt quá mong đợi, trong khi đó thông thường để có thể phát triển được một loại vaccine mới sẽ cần khoảng thời gian lên đến 18 tháng./.

Theo Hữu Tiến

Cùng chuyên mục
XEM