Australia 25 năm không suy thoái lần nào

07/09/2016 06:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Hàng trăm tỷ USD được rót vào các dự án khai mỏ đã giúp xuất khẩu tài nguyên của nước này tăng mạnh...

Australia 25 năm không suy thoái lần nào

Nền kinh tế Australia đã tăng trưởng tốc độ nhanh nhất trong 4 năm, đánh dẫu chuỗi 25 năm không hề suy thoái. Hãng tin Reuters cho biết, xuất khẩu tăng trưởng mạnh đã giúp Australia bù đắp nhu cầu yếu của thị trường nội địa.

Thống kê mới nhất cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng 1 năm tính đến hết quý 2 năm nay của Australia tăng 3,3%, so với mức tăng 2,9 % đạt được trong vòng 1 năm tính đến hết quý 1.

Tăng trưởng GDP quý 2 của Australia được hỗ trợ bởi việc đẩy mạnh chi tiêu công của Chính phủ nước này trước cuộc bầu cử Quốc hội, kết hợp với mức tăng khiêm tốn trong chi tiêu của các hộ gia đình và hoạt động xây dựng. Những yếu tố này đã bù đắp sự suy giảm mạnh trong đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ - nhân tố cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế giàu tài nguyên Australia trong hơn 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, trong cả năm qua, thương mại mới là nhân tố hỗ trợ tích cực nhất đối với tăng trưởng kinh tế Australia. Hàng trăm tỷ USD được rót vào các dự án khai mỏ ở Australia trước đây đã giúp xuất khẩu tài nguyên của nước này tăng mạnh.

Thương mại đóng góp ít nhất 2,2 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP của Australia trong vòng 1 năm tính đến hết tháng 6.

Trong khi đó, nhu cầu của thị trường nội địa chỉ tăng 1,2% trong cả năm, trong đó tiêu dùng của các hộ gia đình tăng 1,6%.

Các con số thống kê cũng cho thấy nền kinh tế Australia chưa đủ “nóng” để thúc đẩy lạm phát. Chỉ số giá chính của nước này chỉ tăng 0,3% trong cả năm.

Theo giới phân tích, lạm phát của Australia đã ở mức quá thấp trong thời gian quá dài, nên Ngân hàng Trung ương nước này (RBA) có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 11. Hồi tháng 8, RBA đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục 1,5%.

Tổng cục Thống kê Australia (ABS) cho biết GDP cả năm của nước này ước tính đạt 1,65 nghìn tỷ Đôla Australia, tương đương 1,26 nghìn tỷ USD. GDP bình quân đầu người của quốc gia 24 triệu dân này đạt khoảng 68.929 Đôla Australia.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Australia vượt trội so với mức tăng 1,2% của Mỹ, 1,6% của Liên minh châu Âu (EU), 2,2% của Anh, và 3,2% của Đức.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm