Apple thắng trong vụ kiện 14,9 tỷ USD ở châu Âu

16/07/2020 09:04 AM | Kinh doanh

Tòa án châu Âu đã đứng về phía nhà sản xuất iPhone trong vụ kiện liên quan đến hóa đơn thuế của Táo khuyết tại Ireland.

Apple thắng trong vụ kiện 14,9 tỷ USD ở châu Âu

Theo CNBC, vụ kiện được coi là đòn giáng mạnh vào Margrethe Vestager, người dẫn đầu các nỗ lực chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). Năm 2019, bà Vestager được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của EU khi đang là Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu. Người phụ nữ này còn được biết tới với biệt danh khắc tinh của những gã khổng lồ công nghệ.

Tuy nhiên, việc tòa án EU đứng về phía Apple, tuyên bố không đủ căn cứ để kết luận việc Ireland ưu đãi thuế cho Apple và không truy thu khoản tiền gần 15 tỷ USD là viện trợ bất hợp pháp. Tuy nhiên, quyết định này của tòa có thể được kháng cáo.

Vụ kiện với Apple là trọng tâm theo đuổi của bà Vestager trong suốt 5 năm qua. Ủy ban Cạnh tranh của Liên minh châu Âu cho rằng việc một số chính phủ EU loại bỏ các khoản thuế chính là tạo điều kiện cạnh tranh không công bằng, ủng hộ các tập đoàn đa quốc gia trong đó có những cái tên như Apple hay Amazon.

Apple đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của tòa.

Phán quyết có lợi được đưa ra khi Apple đang từng bước vượt qua công ty dầu mỏ quốc doanh của Ả rập Xê út để trở thành công ty có thị giá lớn nhất thế giới. Chỉ trong năm nay, cổ phiếu Apple đã tăng 30% nhờ sự lạc quan mà các nhà đầu tư dành cho triển vọng của doanh nghiệp.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm