Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone

22/11/2019 09:31 AM | Công nghệ

Apple nói với Quốc hội Mỹ rằng sửa chữa sản phẩm của người dùng không mang về lợi nhuận cho hãng.

Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone

Bên cạnh đó, hãng còn biện minh cho hành động chỉ bán linh kiện Apple chính hãng cho các công ty có các kỹ thuật viên đã được huấn luyện để lắp đặt chúng.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ hiện đang tiến hành truy vấn ngành công nghiệp công nghệ nhằm tìm kiếm bằng chứng về các hành vi phản cạnh tranh trong kinh doanh. Các nhà làm luật đã đặt ra hàng loạt các câu hỏi cho Apple, Google, Amazon, và Facebook.

Sửa chữa sản phẩm không mang lại lợi nhuận cho Apple

Quốc hội hỏi Apple rằng "Tại sao hãng lại ngăn cấm các cửa hàng sửa chữa độc lập sở hữu các linh kiện thay thế và các tài liệu hướng dẫn sửa chữa chính hãng? Có phải đó là cách để Apple cản trở sự cạnh tranh và mở rộng sự độc quyền của mình trên thị trường sửa chữa?"

Nhà sản xuất iPhone đáp lại rằng các sản phẩm của họ "là những cỗ máy phức tạp, đậm chất kỹ thuật". Và để sửa chúng cần có các kỹ thuật viên đã được huấn luyện. "Quá trình sửa chữa do các kỹ thuật viên chưa qua huấn luyện tiến hành có thể sẽ không tuân thủ đúng các quy trình sửa chữa và an toàn, và có thể dẫn đến hư hỏng chức năng, các vấn đề về chất lượng sản phẩm, hay các tình huống mất an toàn".

Và Apple không thu được một xu nào từ việc sửa chữa sản phẩm cả.

"Từ năm 2009, mỗi năm, chi phí cho các dịch vụ sửa chữa đều vượt quá doanh thu tạo ra từ quá trình sửa chữa" - hãng nói. Từ đó có thể suy luận ra được rằng Apple chẳng có lý do gì lại muốn độc quyền một lĩnh vực kinh doanh không sinh lời cả.

Ngoài ra, chương trình Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple hiện đang được mở rộng. Và hãng cũng có một chương trình mới dành cho các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa độc lập.

Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone - Ảnh 1.

Sử dụng công nghệ chưa được chứng nhận không đồng nghĩa với mất bảo hành

Một số công ty từ chối tiếp nhận các máy tính, xe hơi, hay máy chơi game nếu nó đã từng được sửa chữa bởi một kỹ thuật viên chưa được chứng nhận. Apple không nằm trong số đó.

"Apple không tự động từ chối dịch vụ đối với một thiết bị có dấu hiệu bị can thiệp bởi các bên thứ ba để tiến hành sửa chữa" - hãng nói với Quốc hội. "Tương tự, việc có các linh kiện không phải chính hãng Apple, được thiết kế để nhại lại chức năng của các linh kiện chính hãng Apple, ngay cả khi những linh kiện đó vi phạm sở hữu trí tuệ của Apple, cũng không tự động khiến thiết bị bị từ chối dịch vụ bởi Apple".

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm