Apple giải thích tại sao iPhone 11 lại thu thập dữ liệu vị trí khi không được người dùng cho phép

06/12/2019 05:01 PM | Công nghệ

Theo giải thích của Apple, công nghệ băng tần siêu rộng trên các iPhone 11 cần những dữ liệu này để tự động vô hiệu hóa nó tại một số địa điểm nhất định, và bản cập nhật cho điều này sẽ đến trong tương lai.

Apple giải thích tại sao iPhone 11 lại thu thập dữ liệu vị trí khi không được người dùng cho phép

Sau khi chuyên gia bảo mật Brian Krebs phát hiện ra rằng các phiên bản iPhone 11 và iPhone 11 Pro mới vẫn đòi thu thập dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng đã tắt các dịch vụ định vị để tránh chia sẻ thông tin, Apple đã lên tiếng chính thức giải thích về sự cố này.

Trong trả lời phỏng vấn với TechCrunch, Apple cho biết, thủ phạm của điều này là công nghệ băng tần siêu rộng (ultra wideband) mới của họ và trong các bản cập nhật trong tương lai, công ty sẽ đưa vào khả năng vô hiệu hóa điều đó.

Apple giải thích tại sao iPhone 11 lại thu thập dữ liệu vị trí khi không được người dùng cho phép - Ảnh 1.

"Công nghệ băng tần siêu rộng là công nghệ tiêu chuẩn của ngành công nghiệp và phải tuân theo các yêu cầu pháp lý quốc tế khi buộc nó phải tắt đi ở một số địa điểm nhất định." Phát ngôn viên của Apple cho biết. "iOS sử dụng Dịch vụ Định vị để xác định xem liệu iPhone có ở trong những khu vực bị cấm này hay không để vô hiệu hóa băng tần siêu rộng và tuân thủ theo các quy định… Việc quản lý tuân thủ quy định băng tần siêu rộng và sử dụng dữ liệu định vị được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị và Apple không thu thập dữ liệu vị trí người dùng."

Công nghệ băng tần siêu rộng được dành cho con chip U1 trên các iPhone 11 mới, vốn được dùng để giao tiếp nội bộ với các thiết bị có gắn chip U1 khác mà không cần đến tín hiệu từ vệ tinh hay từ các cột thu phát sóng. Lúc đó Apple đã mô tả điều này sẽ giống như "GPS ngay tại phòng khách nhà bạn."

"Vì vậy nếu bạn muốn chia sẻ file với ai đó sử dụng AirDrop, chỉ cần hướng iPhone của mình về phía người đó và thiết bị của họ sẽ nằm lên đầu danh sách."

Công nghệ giao tiếp này tốt hơn so với Bluetooth và nó có thể trở thành nền tảng tiềm năng cho những tính năng khác như Apple Tag, một thiết bị tin đồn cho phép tìm lại các đồ vật bị mất trong thời gian ngắn.

Trong khi vẫn còn chờ Apple ra mắt bản cập nhật cho phép vô hiệu hóa việc đòi dữ liệu vị trí của băng tần siêu rộng, cách duy nhất để người dùng tự làm điều này là tắt toàn bộ dịch vụ định vị trong phần Settings của thiết bị. Theo chuyên gia bảo mật Brian Krebs, điều này sẽ chặn việc thu thập bất kỳ dữ liệu định vị nào của thiết bị.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm