Apple giải thích tại sao họ không thể hack iPhone cho FBI

10/01/2020 11:04 AM | Công nghệ

Apple lại một lần nữa rơi vào một vụ việc gây tranh cãi liên quan việc sử dụng mã hóa trên iPhone.

Apple giải thích tại sao họ không thể hack iPhone cho FBI

Cách đây vài ngày, Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ đã đề nghị Apple giúp họ bẻ khóa hai chiếc iPhone được bảo vệ bằng mật khẩu từng được dùng bởi tên hung thủ gây ra vụ tấn công vào một căn cứ quân sự ở Florida hồi tháng trước.

Dù Apple nói rằng sẽ hợp tác với các nhà điều tra nhằm cung cấp cho họ những dữ liệu mà hãng nắm giữ, công ty cho biết thêm là sẽ không hack vào các iPhone này để trích xuất thêm các dữ liệu khác.

Đây cũng là hành động mà Apple từng thực hiện hồi năm 2015, khi cũng chính FBI muốn hãng phải mở khóa chiếc iPhone được dùng bởi tên sát nhân trong vụ San Bernardino.

Phát biểu tại CES 2020 trong một lần hiếm hoi xuất hiện, Jane Horvath, giám đốc bảo mật của công ty, đã giải thích rằng những chiếc iPhone được Apple trang bị khả năng mã hóa rất mạnh nhằm bảo vệ khách hàng, đặc biệt là dữ liệu lưu trữ trong điện thoại của họ, trong trường hợp thiết bị không may rơi vào tay kẻ khác.

"Mã hóa hai chiều là cực kỳ quan trọng đối với các dịch vụ mà chúng ta thường sử dụng... dữ liệu sức khỏe, dữ liệu thanh toán chẳng hạn. ĐIện thoại có kích thước tương đối nhỏ, chúng có thể bị mất hoặc bị đánh cắp. Chúng tôi cần đảm bảo nếu bạn làm mất thiết bị đó, bạn sẽ không bị lộ lọt dữ liệu" - bà nói.

Apple giải thích tại sao họ không thể hack iPhone cho FBI - Ảnh 1.

CEO Apple, Tim Cook, từng cảnh báo vào hồi đầu năm 2016 rằng hack vào một chiếc iPhone sẽ là hành vi thỏa hiệp đối với bảo mật của mọi chiếc iPhone khác -

"Rơi vào tay người xấu, phần mềm này - thứ không tồn tại hiện nay - sẽ có tiềm năng mở khóa được bất kỳ chiếc iPhone nào mà một người cầm trên tay" - ông cảnh báo trong một lá thư gửi báo chí.

"Một số người lý lẽ rằng tạo ra một backdoor chỉ dành cho một chiếc iPhone duy nhất là một giải pháp đơn giản, nhanh gọn. Nhưng điều đó sẽ vi phạm những nguyên tắc cơ bản của bảo mật số và ý nghĩa của thứ mà chính phủ yêu cầu trong trường hợp này".

Nhờ không được, cuối cùng FBI vẫn mở khóa được chiếc iPhone của tên sát nhân vụ San Bernardino thông qua sự giúp đỡ từ một bên thứ ba.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple, iPhone, dữ liệu, bảo mật, FBI
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm