Apple đang sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam?

03/01/2020 08:46 AM | Công nghệ

Theo Bloomberg, đối tác Goertek đã bắt đầu sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple tại Việt Nam.

Apple đang sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam?

Bloomberg cho rằng vị thế "công xưởng thế giới" của Trung Quốc đang gặp nguy hiểm. Các công ty lắp ráp (chủ yếu là Đài Loan) đang tìm kiếm lựa chọn khác ngoài Trung Quốc tùy theo mức độ. Từ Inventec, Foxconn tới Quanta Computer, họ đều hoặc chuyển về Đài Loan hoặc thành lập chi nhánh khắp châu Á nhằm thoát khỏi thuế quan của Mỹ. Nếu Mỹ - Trung nổ ra thương chiến, sự đa dạng hóa là vô cùng cần thiết vì trong dài hạn, căng thẳng không có xu hướng suy giảm trong khi chi phí nhân công lại tăng cao.

Ngay cả những nhà cung ứng phần cứng hàng đầu Trung Quốc cũng đánh hơi thấy rủi ro. Luxshare Precision Industry đã đầu tư vào Việt Nam và mở chi nhánh tại Ấn Độ, còn Goertek bắt đầu sản xuất tai nghe AirPods cho Apple tại Việt Nam. Làn sóng "di cư" cho thấy kỷ nguyên "công xưởng" Trung Quốc thiết lập từ những năm 1980 bắt đầu kết thúc.

Trước đó, theo nguồn tin của The Information, Goertek và Luxshare đang huy động hàng trăm triệu USD để sản xuất AirPods và AirPods Pro tại Việt Nam. Sau nhiều năm lắp ráp và sản xuất tai nghe có dây EarPods và cáp Lightning ở nước ta, Goertek đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất AirPods từ tháng 7/2019. Thười điểm đó, có nguồn tin khẳng định Apple đã đề nghị các đối tác cung ứng linh kiện hỗ trợ nỗ lực của Goertek dù quy mô ban đầu còn nhỏ.

Bài báo trên The Information báo hiệu dây chuyền lắp ráp AirPods có thể tăng sau đợt chạy thử. Ngoài ra, linh kiện từ Trung Quốc có thể chuyển đến Việt Nam dễ dàng, còn chi phí lao động tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc.

AirPods ra đời năm 2016 là nỗ lực đầu tiên của Apple vào thị trường tai nghe không dây đích thực. Theo sau thành công ban đầu, công ty tung ra thế hệ hai dùng chip H1 hiệu quả hơn và tính năng "Hey Siri". Tiếp đó, AirPods Pro được công bố vào tháng 10/2019 với nhiều cải tiến vượt trội như khử tiếng ồn chủ động, khung thiết kế mới hoàn toàn, công nghệ âm thanh mới…

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm