Apple có thể đạt vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD trong vòng 4 năm nữa?

02/06/2020 09:40 AM | Kinh doanh

Hiện tại vốn hóa thị trường của Apple đạt 1,3 nghìn tỷ USD, là công ty giá trị nhất thế giới.

Apple có thể đạt vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD trong vòng 4 năm nữa?

Apple hiện là công ty giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường 1.389 tỷ USD. Khi giá cổ phiếu gần đạt mức cao kỷ lục 327,2 USD/cổ phiếu vào tháng 2, không khó để tưởng tượng ra xem vốn hóa của Apple có thể tiếp tục vươn xa tới đâu.

Cụ thể, chuyên gia phân tích đến từ Evercore ISI là Amit Daryanani cho rằng cổ phiếu của Apple có thể vươn cao hơn nữa và có thể là cao hơn rất nhiều.

Trong bài đăng gần đây, chuyên gia phân tích này đã chỉ ra con đường để Apple có thể đạt vốn hóa 2 nghìn tỷ USD – một mức mà chưa công ty nào đạt được. Ông cho rằng cổ phiếu công ty này có thể đạt mức đó trong 4 năm nữa.

Không có gì là viển vông với phân tích này, Daryanani không cho rằng công ty sẽ đột ngột chứng kiến sự tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ. Ông chỉ cho rằng các mảng kinh doanh cốt lõi của Apple sẽ tiếp tục tăng trưởng và rằng giá trị sẽ có thể đạt được mức đó trong tương lai.

Dưới đây là những yếu tố chính Daryanani chỉ ra rằng sẽ giúp đưa vốn hóa Apple lên mức 2 nghìn tỷ USD.

Mức lợi nhuận cao hơn: Daryanani cho rằng công ty có thể đạt lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 23 USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2024, tức là gần gấp đôi dự đoán hiện tại 12,72 USD/cổ phiếu trong năm tài chính 2020. Các chuyên gia phân tích nói rằng dự đoán của ông ám chỉ rằng Tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần (EPS) sẽ tăng trưởng ở mức 14% hàng năm nhờ sự kết hợp của hoạt động hiệu quả và mua lại cổ phiếu.

Dịch vụ và thiết bị đeo nghe nhìn: Ông cũng đặt niềm tin cao với mảng dịch vụ và thiết bị nghe nhìn của Apple, phán đoán nó sẽ tăng trưởng ở mức 2 chữ số, nhờ doanh thu trung bình cao hơn từ mỗi người dùng và khả năng kiếm tiền cao hơn dựa trên lượng người dùng dịch vụ. Ông nhận thấy doanh thu từ mảng thiết bị đeo tay, nghe nhìn, gồm AirPods và Apple Watch đang hướng tới đạt 60 tỷ USD trong vòng vài năm tới. Và ông cho rằng doanh thu từ mảng dịch vụ có thể đạt 100 tỷ USD.

Biên lợi nhuận gộp: Phân tích nhấn mạnh rằng mảng dịch vụ của Apple đang hoạt động với mức biên lợi nhuận gộp trong khoảng giữa 60% . Dịch vụ tiếp tục phát triển nhanh hơn mảng phần cứng, vì vậy biên lợi nhuận sẽ mở rộng.

Các chuyên gia phân tích cũng dự đoán Apple tiếp tục mua lại một lượng lớn cổ phiếu. Ông cho rằng công ty sẽ giảm khoảng 1 tỷ cổ phiếu trong giai đoạn dự đoán, từ mức 4,6 tỷ cổ phiếu tính tới cuối năm tài chính 2019 xuống còn 3,6 tỷ cổ phiếu trong năm tài chính 2024. Ở mức như vậy, vốn hóa thị trường sẽ đạt 2 nghìn tỷ USD nếu giá cổ phiếu vượt 550 USD.

"Apple tiếp tục là công ty cho thấy tỷ lệ lời lỗ tốt nhất trong số những doanh nghiệp công nghệ có vốn hóa thị trường lớn và vì vậy các nhà đầu tư nên tận dụng mọi cơ hội nếu có", Daryanani kết luận. Ông nhắc lại đánh giá cổ phiếu Apple ở mức "vượt trội" và nâng dự đoán giá cổ phiếu lên 360 USD từ 345 USD.

Cổ phiếu Apple tăng 0,8% lên mức 320,58 USD trong phiên giao dịch ngày thứ 2.

Vân Đàm

Theo CNBC

Từ khóa:  apple, cổ phiếu Apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup đầu tư dự án Hạ Long Xanh quy mô 10 tỷ USD

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 232.369 tỷ đồng, tổng diện tích khoảng 4.110ha, trong đó 3.186ha tại thị xã Quảng Yên và 924ha tại thành phố Hạ Long

'Hotboy triệu phú' chia sẻ 5 bí quyết để cân bằng cuộc sống ngay cả khi làm 4-5 dự án một lúc: Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đừng tự tạo áp lực lên bản thân...

Tuấn Hải (SN 1990) được biết đến với những tên gọi như "hotboy triệu phú", "ông chủ hotboy" với nhiều dự án khởi nghiệp. Cùng 1 thời điểm có khi chạy 4-5 dự án nhưng lúc nào chàng trai 9x này cũng giữ được năng lượng tích cực, tinh thần lạc quan và sự cân bằng trong cuộc sống. Và đây là cách để Tuấn Hải sắp xếp và cân bằng cuộc sống của mình.

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Đọc thêm