Apple bỏ xa Samsung về lợi nhuận dù bán ít điện thoại hơn

24/12/2019 10:54 AM | Kinh doanh

Xét về lợi nhuận, không nhà sản xuất nào. kể cả Samsung có thể qua mặt Apple.

Apple bỏ xa Samsung về lợi nhuận dù bán ít điện thoại hơn

Theo báo cáo mới đây từ hãng phân tích thị trường Counterpoint Research, Apple đứng đầu khi chiếm tới 32% tổng doanh thu toàn cầu trong ngành di động và 66% tổng lợi nhuận quý 3/2019. Samsung đứng thứ 2 với 17% lợi nhuận dù tăng trưởng 8.4% và chiếm doanh số 20% đến 30%.

Đứng thứ 3, thứ 4 và thứ 5 là các thương hiệu điện thoại thông minh đến từ Trung Quốc như Oppo, Vivo và Xiaomi. Dù bán rất nhiều thiết bị, phần lớn là ở các thị trường cạnh tranh về giá như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo nhận định của Counterpoint Research, doanh thu của Apple trong lĩnh vực di động dường như an toàn, thậm chí vượt xa những gì nó tạo ra từ phần cứng, nhờ vào các dịch vụ như iCloud, Apple Arcade, Apple Music, News +… Nói chung, không khó để người dùng Apple chi ra 100 USD/tháng cho các phần mềm, lưu trữ và dịch vụ.

Nhận xét về lý do Apple chiếm lĩnh doanh thu từ thị trường di động, ông Karn Chauhan, thành viên của Counterpoint Research cho biết: "Người dùng cao cấp trung thành ở các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản là một trong những lý do mà Apple vẫn có thể hoạt động ở mức lợi nhuận mà các đối thủ của họ chỉ có thể mơ ước. Giờ đây với chiến lược phục vụ nhiệt huyết, hệ sinh thái mạnh mẽ của Apple đủ mạnh để đảm bảo cho doanh thu ổn định trong những năm tới. Trước mắt, chúng tôi tin rằng lợi nhuận của Apple cho mùa lễ và mùa mua sắm sẽ tăng lên khi các dòng iPhone mới đạt được đà tăng trưởng tốt".

Tuy nhiên, các thương hiệu điện thoại di động đến từ Trung Quốc đang mở rộng ra nước ngoài, vì vậy, Apple không thể ngồi yên trên đỉnh vinh quang. Mặt khác, Samsung đang bán ra các thiết bị cầm tay có khả năng thâm nhập thị trường cao hơn như Galaxy Fold. Với mức giá khoảng 2.000 USD, Samsung cho biết rằng họ đã bán được gần một triệu máy. Nếu Samsung bán ra 1 triệu chiếc Galaxy Folds, doanh thu đạt khoảng 2 tỷ USD. Khi giá thành giảm xuống và chất lượng tăng lên, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ đạt được doanh số tăng như kỳ vọng.

Lợi nhuận chung giảm 11%

Tin xấu cho tất cả các nhà sản xuất là trong khi các mảng riêng lẻ có thể tăng và giảm, xu hướng chung đang đi xuống. Lợi nhuận cho các nhà sản xuất phần cứng giảm 11% so với cùng kỳ trong quý 3, ngay cả khi lượng điện thoại thông minh xuất xưởng vẫn không thay đổi, khoảng 380 triệu máy. Apple cũng thất bại trong việc tăng lợi nhuận.

Cũng theo đánh giá của ông Karn Chauhan, thành viên của Counterpoint Research, "tổng lợi nhuận của thiết bị di động toàn cầu giảm 11% cùng kỳ xuống còn 12 tỷ USD trong quý 3/2019 do thiết bị tầm trung gia tăng và các nhà sản xuất smartphone lớn giảm doanh thu. Trong 10 thương hiệu hàng đầu, chỉ có Samsung và Huawei tăng doanh thu hàng năm".

Điều gì sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai?

Các nhà phân tích tiếp tục đặt hy vọng cho sự phục hưng trong thị trường điện thoại thông minh nhờ 5G, điều đó sẽ thúc đẩy nâng cấp thiết bị cầm tay. Các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đang ráo riết thúc đẩy việc áp dụng 5G.

Theo Phan Văn Hòa

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm