Apple bị kiện vì gian lận và che giấu sự sụt giảm doanh số iPhone làm các cổ đông thiệt hại hàng chục tỷ USD

05/06/2020 11:06 AM | Công nghệ

Apple đã biết trước việc doanh số iPhone sẽ sụt giảm, nhưng lại giấu không cho các cổ đông biết.

Một thẩm phán liên bang cho biết Apple sẽ phải đối mặt với một vụ kiện, vì hành vi gian lận và che giấu sự sụt giảm doanh số iPhone, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Hành vi che giấu của Apple đã khiến các cổ đông chịu thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers cho biết: “Trong khi không có bất kỳ lý do vì thảm họa tự nhiên hay tác động bất ngờ nào khác, không thể tin được rằng CEO Tim Cook không biết được rằng nhu cầu iPhone tại Trung Quốc sụt giảm chỉ vài ngày trước khi cắt giảm các đơn đặt hàng sản xuất”.

Trước đó trong một cuộc họp cổ đông vào tháng 11 năm 2018, CEO Tim Cook khẳng định rằng nhu cầu iPhone đang tăng mạnh. Chỉ vài ngày sau đó, Apple yêu cầu nhà sản xuất và cung ứng iPhone lớn nhất của mình cắt giảm sản lượng. Đây được cho là hành động lừa dối các cổ đông.

Quỹ đầu tư Employees’ Retirement System, một trong số các cổ đông của Apple, cáo buộc hành vi lừa đảo khi vào tháng 1 năm 2019 Apple bất ngờ tuyên bố giảm dự báo doanh thu hàng quý tới 9 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007, Apple cắt giảm dự báo doanh thu. Cổ phiếu của Apple đã giảm 10% vào ngày hôm sau, khiến cho 74 tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi. Các cổ đông của Apple cũng chịu thiết hại nặng nề, vì mới trước đó vài tháng Apple vẫn còn rất tự tin rằng doanh số iPhone ở mức cao.

Nhưng trên thực tế, Apple đã biết trước được rằng doanh số iPhone sụt giảm, nhưng che giấu điều đó và không thông báo cho các cổ đông biết. Vào tháng 11 năm 2018, hai nhà sản xuất iPhoen lớn nhất của Apple là Foxconn và Pagatron được yêu cầu tạm dừng các dây chuyền sản xuất iPhone Xs và Xs Max.

Apple hiện vẫn chưa có bình luận gì về sự việc này.

TVD

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm