Apple bất ngờ "đổ hết vai ác" cho Epic Games, lập tức bị đáp trả đầy đanh thép

26/08/2020 16:00 PM | Công nghệ

Công khai hẳn đoạn email trao đổi với ban lãnh đạo của Apple, Epic Games đang cho thấy họ không hề dễ dàng bị bắt nạt 1 chút nào.

Cuộc chiến giữa Apple, Google với Epic Games xoay quanh tựa game bom tấn Fortnite bản di động là 1 trong những đề tài nóng nhất trong làng công nghệ hiện nay. Về cơ bản, Epic đã hướng dẫn và khuyến khích người chơi sử dụng hệ thống thanh toán trực tiếp của họ để mua V-Bucks (tiền ảo trong Fortnite) với giá tốt nhất, nhằm hạn chế tối đa tổn thất đến từ việc phải nộp 30% doanh thu cho Apple và Google. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đã vi phạm chính sách của 2 công ty này và khiến cho Fortnite bị xóa khỏi App Store và Google Play không thương tiếc (bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn tại bài viết này ).

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, mới đây Apple bất ngờ lên tiếng đẩy hết trách nhiệm về phía Epic Games. Trong đơn kiện của mình, nhà Táo đã hé lộ thêm 1 chi tiết cho biết Epic muốn thảo luận về “1 điều khoản đặc biệt” nhằm qua mặt chính sách mua hàng trong ứng dụng (in-app purchase) trên App Store. Theo CNBC, cựu phó Chủ tịch Phil Schiller của Apple chia sẻ rằng CEO Tim Sweeney của Epic đã đưa ra “1 đề xuất đặc biệt chỉ dành riêng cho Epic và có thể thay đổi cách mà hãng game này kinh doanh ứng dụng của họ trên nền tảng iOS”. Ngoài việc cho phép người dùng trực tiếp thanh toán cho Epic, Sweeney còn muốn ra mắt thêm 1 cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 riêng biệt trên iPhone.

Nói tóm lại, Epic Games muốn đàm phán với Apple về 2 điều khoản mới: Cho phép người dùng thanh toán trực tiếp với Epic khi mua sắm trong game chứ không cần thông qua hệ thống thanh toán của Apple để giảm chi phí hoa hồng; và cho phép họ tích hợp chợ ứng dụng Epic Games Store trên iOS. Tất cả đều là để phục vụ lợi ích cá nhân của nhà sản xuất game này.

Trong đơn kiện của Apple có nêu rõ: Tuyên bố về tác hại không thể khắc phục của vụ việc này từ phía Epic Games là “sự bịa đặt và là hậu quả mà họ phải gánh chịu vì hành vi vi phạm các thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên”. Ngoài ra, động thái thách thức chính sách của App Store là 1 kế hoạch có toan tính và “được dàn xếp từ trước”.

Bên cạnh đó, Apple cũng cho biết họ không phải 1 công ty độc quyền và tuyệt đối không có hành vi chống cạnh tranh. Tóm lại, nhà Táo 1 mực khẳng định Epic đang cố gắng để đạt được 1 thỏa thuận mà chỉ có lợi cho chính bản thân họ, không hề quan tâm đến quyền lợi của đối phương cũng như của cộng đồng các nhà phát triển trên iOS.

Tuy nhiên, trong 1 bài đăng gần đây trên Twitter cá nhân, Sweeney đã chia sẻ hình ảnh đoạn email mà ông gửi đến Apple, đồng thời phủ nhận những cáo buộc trên của Apple quá mơ hồ và dễ gây hiểu nhầm. Trong đó, đoạn cuối email này có viết rõ: “Epic Games hy vọng Apple có thể áp dụng những đề xuất của chúng tôi một cách bình đẳng đối với tất cả các nhà phát triển, lập trình viên iOS khác”. Điều đó đồng nghĩa với việc Sweeney muốn Apple thay đổi toàn bộ hệ thống thanh toán của họ, chứ không chỉ đưa ra đặc cách dành riêng cho Epic Games.

Apple bất ngờ đổ hết vai ác cho Epic Games, lập tức bị đáp trả đầy đanh thép - Ảnh 1.

Quá bức xúc vì hành động đổ lỗi của Apple, CEO của Epic Games đã công khai toàn bộ nội dung đoạn email mà mình đã trao đổi với lãnh đạo của nhà Táo.

Không chỉ gỡ bỏ Fortnite khỏi App Store, Apple còn trừng phạt Epic bằng cách vô hiệu hóa tài khoản nhà phát triển của họ khỏi toàn bộ các công cụ lập trình iOS và Mac. Đại diện của Epic cho biết đây có thể coi là hành động trả đũa đến từ nhà Táo bởi Sweeney đã liên tục lên tiếng phản đối những chính sách có phần khắt khe trên App Store trong thời gian qua.

Không chịu lép vế, mới đây Epic Games cũng đã có lời đáp trả cực kì khó chịu khi họ tổ chức cuộc thi “Free Fortnite Cup”, với phần thưởng cho nhà vô địch là 1 chiếc laptop gaming Alienware hoặc 1 sản phẩm tablet của Samsung - 1 trong những đối thủ lớn nhất của Apple trên thị trường di động trong nhiều năm qua.

DG

Cùng chuyên mục
XEM