Áp lực của phận làm đàn ông: Trút bỏ tấm áo Superman thì sợ người ta cười khinh, gồng lên mạnh mẽ thì bản thân mỏi mệt

21/09/2018 09:23 AM | Sống

Người ta đấu tranh cho nữ quyền để bỏ đi những định kiến và bất công một người phụ nữ phải chịu đựng. Còn những gì đàn ông đang phải gồng gánh thì sao?

Áp lực của phận làm đàn ông: Trút bỏ tấm áo Superman thì sợ người ta cười khinh, gồng lên mạnh mẽ thì bản thân mỏi mệt

Đàn ông quyết đoán và mạnh mẽ trở thành hình tượng để thế giới noi theo và ngưỡng mộ. Họ - với sức mạnh, sự tự chủ và luôn chính xác khiến chúng ta mặc nhiên thừa nhận: 

Nếu một người đàn ông do dự hay sai lầm, trông anh ta sẽ thảm hại y như bị bắt gặp khi đang khóc lóc hay sợ hãi. Đàn ông chỉ có quyền Phải mạnh mẽ, trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống.

Đổi ý hay có những quyết định sai lầm chỉ là trò của cánh phụ nữ, và "đàn ông thực thụ thì không như thế".

NHƯNG, sự thật là những quyết định sai lầm vẫn thường xảy ra ngay cả khi chúng ta cân nhắc cẩn thận mọi lựa chọn.

Đã đến lúc vứt quách mớ định kiến Đàn ông phải thế này hay thế khác đi rồi (như cách chúng ta "giải phóng" phụ nữ vậy). Do đó, xin hãy một lần, đứng vào vị trí của người đàn ông, để nhìn nhận một cách công bằng và toàn diện. Và nếu sinh ra là "kiếp đàn ông", hãy tự thương chính mình, tự cho mình Quyền được bộc lộ tất cả những hỉ - nộ - ái - ố, được trút bỏ tấm áo siêu nhân vào những lúc thực sự yếu đuối, mỏi mệt. 

Áp lực của phận làm đàn ông: Trút bỏ tấm áo Superman thì sợ người ta cười khinh, gồng lên mạnh mẽ thì bản thân mỏi mệt - Ảnh 1.

Là đàn ông, xin hãy khắc nhớ:

1. Bản thân đàn ông, cần phải tôn trọng cảm xúc của chính mình

Người ta nói rằng, một người đàn ông thì không nên khóc hay thể hiện cảm xúc quá ủy mị, yếu đuối nhưng tôi nghĩ rằng đã là con người ai cũng có những lúc cảm xúc tệ nhất. Và những lúc như thế không ai cấm cản được bạn thể hiện cảm xúc của mình, kể cả đàn ông.

Vì vậy, điều bạn cần làm là hãy tôn trọng cảm xúc của bản thân và quản lý nó thật tốt. Bởi vì: 

- Chỉ khi tôn trọng cảm xúc của bản thân thì bạn mới có thể là chính mình trong mọi hoàn cảnh.

- Quản lý hay làm chủ cảm xúc để những thứ tiêu cực không làm phiền bạn hay cuộc sống của bạn, và nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng và đúng hướng.

2. Trở nên sáng tạo

Nhà tâm lý học Carol Dweck, trong cuốn sách của mình "Mindset, The Psychology of Success" khẳng định: đàn ông thường sợ hãi trước thất bại, sợ hãi trước việc đưa ra quyết định sai lầm.  Nỗi sợ hãi đó kìm hãm anh ta trong cái gọi là "tư duy cố định". 

Điều này có thể khiến cánh đàn ông sợ hãi những gì mới lạ và đi ngược lại những gì sẵn có, chỉ sẵn sàng cân nhắc đến các quyết định với khả năng an toàn cao. Nói cách khác, đàn ông trở nên bế tắc và ít sáng tạo hơn. Đàn ông cần phải thử thách bản thân để trở nên sáng tạo hơn trong việc ra quyết định, bằng cách ngưng sợ hãi thất bại.

Áp lực của phận làm đàn ông: Trút bỏ tấm áo Superman thì sợ người ta cười khinh, gồng lên mạnh mẽ thì bản thân mỏi mệt - Ảnh 2.

3. Chấp nhận rằng sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống 

Lấy ví dụ, nếu chẳng may thất bại trong việc đầu tư 10.000$ thì hãy coi đó là một cơ hội học hỏi tuyệt vời. Hãy coi thất bại là mẹ thành công hơn là việc cứ khăng khăng chìm mãi trong sự buồn bã tức giận. Mỗi lỗi lầm ngày hôm nay có thể sẽ giúp ích cho bạn và dạy bạn tiến xa hơn trong những hành trình của ngày mai.

Điều quan trọng là bạn phải học cách CHẤP NHẬN và coi đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Khi đó bạn có quyền sai lầm nhưng cũng học được cách mạnh mẽ bước tiếp.

4. Lắng nghe những lời khuyên 

Rất nhiều người đàn ông ám ảnh với sự tự chủ thái quá và cái tôi to đến mức quyết tâm không bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ hay lắng nghe lời khuyên và ý kiến từ người khác. Sẽ chẳng tệ chút nào nếu trong lúc khó khăn, mệt mỏi bạn ở bên cạnh những người thân, người bạn để chia sẻ những khó khăn bản thân đang phải hứng chịu. 

Đừng cứng đầu và tự chịu đựng một mình, bạn có quyền được chia sẻ, được cảm thông và có thêm động lực để bước tiếp.

5. Suy nghĩ trước về những vấn đề

Hãy suy nghĩ về tương lai một chút. Bạn có thể dự đoán trước cho mình những rủi ro trong kinh doanh, hợp tác hay thậm chí những rạn nứt trong các mối quan hệ. Chìa khóa cho mọi vấn đề là chuẩn bị trước mọi thứ. Việc này giống như khi bạn xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp để bản thân tiến về phía trước từng bước, từng bước một vững chắc.

Việc làm đàn ông và phải chịu những gánh nặng, áp lực bủa vây có thể khiến bạn đôi khi ngột thở và đánh mất chính mình. Nhưng trước tiên hãy là chính mình: làm chủ cảm xúc, cuộc sống, sự nghiệp và đam mê của mình. Khi bạn là chính mình, bạn sẽ thấy những người xung quanh tôn trọng và hiểu bản hơn.

Vì vậy, những người đàn ông khi cảm thấy quá áp lực trước cuộc đời, hãy thư giãn, hít thở và chia sẻ với người bên cạnh bạn để có thêm động lực để bước tiếp những hành trình dài và đẹp đẽ phía trước! 

Phạm Ngọc Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm