Áp dụng ngay 5 tuyệt chiêu "Gối đầu" giúp tăng tốc website

28/11/2020 11:00 AM | Công nghệ

Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ thoát và về dài lâu sẽ ảnh hưởng SEO. Thực tế doanh số sẽ thiệt hại đầu tiên khi khách hàng dừng xem trang và không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Áp dụng ngay 5 tuyệt chiêu "Gối đầu" giúp tăng tốc website

Các website của năm 2020 và sau này chắc chắn chứa lượng nội dung nhiều hơn gấp rất nhiều lần so với những năm 2010. Với mục tiêu tối thượng là gia tăng tối đa "trải nghiệm người dùng", các trang thường chứa rất nhiều file ảnh dung lượng lớn, chất lượng cao, ảnh động, clip, video… Câu chuyện không còn chỉ nằm ở thứ tự website trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Tốc độ tải trang giờ đây cũng là yếu tố có tính quyết định khi nói đến trải nghiệm người dùng, tác động trực tiếp đến tăng và giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Mỗi giây tải chậm đều có khả năng làm mất khách truy cập và khách hàng ngay trên trang. Điều này làm cho tốc độ trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng. Rất may, chúng ta có thể cải thiện vấn đề về tốc độ tải chậm website này với một số phương pháp.

Bước đầu tiên để cải thiện tốc độ tải trang là kiểm tra xem tốc độ hiện tại đang trong tình trạng như thế nào với một số công cụ, ví dụ như Pagespeed Insights. Công cụ sẽ cung cấp một mô tả chi tiết, có tính tham khảo về tốc độ tải trang trên máy tính, thiết bị di động và chỉ ra những điều cần cải thiện.

Chỉ số đầu tiên về tốc độ của website là tổng kích thước tệp của hình ảnh, script và các file cần thiết để hiển thị trang đúng cách. Giảm lượng thông tin cần thiết để tải trang giúp tăng tốc độ tải nhanh hơn. Nghiên cứu năm 2018 cho thấy hầu hết các trang web đều nặng từ 1,3 - 2,5 MB, mặc dù mức khuyến nghị là dưới 500K.

Áp dụng ngay 5 tuyệt chiêu Gối đầu giúp tăng tốc website - Ảnh 1.

Nếu tốc độ tải trang quá chậm, hãy ngay lập tức cân nhắc việc giảm kích thước tệp trên website bằng các cách dưới đây.

Thu nhỏ hình ảnh

Có thể các hình ảnh trên website đang bị hiển thị nhỏ hơn so với thực tế. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng công cụ đơn giản như ResizeImage.net để điều chỉnh kích thước hình ảnh nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ và giảm thiểu thời gian tải.

Cách khác để thu nhỏ kích thước hình ảnh là sử dụng định dạng khác. Ví dụ: Đổi .png sang .jpg được nén mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hiển thị của ảnh.

Cải thiện JavaScript và CSS

Thay vì lặp lại các code trên mỗi trang, hãy di chuyển các CSS rules hoặc JavaScript snippets vào một tệp bên ngoài. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là chỉ cần tải một lần cho mỗi lần truy cập. Vì vậy, thay vì tải hàng chục hoặc hàng trăm dòng code, bạn chỉ cần tham chiếu script hoặc stylesheet đã được tải xuống trước đấy. Nhờ đó, việc cải thiện javascriptvà CSS giúp cải thiện tốc độ tải trang trên website ổn định và hoàn hảo.  

Sử dụng cache

Các hệ thống quản lý nội dung (như WordPress) sở hữu các plugin thực hiện việc lưu trữ phiên bản mới nhất của các trang. Sau đó chúng sẽ hiển thị các lưu trữ này cho người dùng, nhờ đó trình duyệt không phải tải lại trang nhiều lần. Các plugin như WP Super Cache sẽ giúp bạn tăng tốc độ tải trang lên đáng kể.

Xóa redirect

Một số redirect bạn có thể sử dụng đó là permanent 301 redirect và temporary 307 redirect. Tuy nhiên việc sở hữu quá nhiều redirect sẽ gây nhầm lẫn cho trình duyệt, dẫn đến tải chậm. Do đó bạn cần kiểm tra lại các redirect và đơn giản hóa chúng nhiều nhất có thể. Công cụ Google PageSpeed Insights sẽ cho bạn biết những redirect nào đang hoạt động trên website.

Sử dụng CDN (Content Delivery Network - Mạng phân phối nội dung)

Áp dụng ngay 5 tuyệt chiêu Gối đầu giúp tăng tốc website - Ảnh 2.

Có thể nói đây là phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất bởi vì bạn có thể bỏ qua tất cả 5 cách ở trên. Không cần phải sở hữu kiến thức chuyên môn kỹ thuật khó hiểu, không cần mất thời gian để thao tác trên các công cụ riêng lẻ, bỏ qua việc tối ưu trên từng yếu tố, ...

CDN có thể nói là một giải pháp "all in one", với các tính năng vượt trội:

 "Cache" nội dung (bao gồm hình ảnh, video, webpage...) trong các máy chủ vật lý được đặt gần người dùng cuối hơn so với server gốc. Vì server gần với người dùng hơn nên CDN sẽ gửi nội dung với tốc độ nhanh hơn.

Tối ưu CSS và JS; làm tinh gọn các metadata của hình ảnh; nén ảnh giảm dung lượng, giữ nguyên chất lượng; tự động chỉnh sửa kích cỡ hình ảnh; tối ưu tốc độ load trang bằng Progressive Image Loading

Thao tác đơn giản, nhanh gọn chỉ sau vài phút tích hợp

Nằm trong hệ sinh thái BizFly Cloud được vận hành bởi VCCorp, BizFly CDN cung cấp giải pháp tăng tốc website hiệu quả tối đa và đã phục vụ nhiều hệ thống lớn như Vingroup, Fahasa, Báo Pháp luật & Đời sống, Kênh 14, GenK, Thời trang IvyModa…

Độc giả quan tâm có thể đăng ký dùng thử và nhận ƯU ĐÃi tới 3 tháng sử dụng MIỄN PHÍ CDN và toàn bộ hệ giải pháp đám mây hơn 20 dịch vụ (Cloud Server, Simple Storage, Load Balancer...) của BizFly Cloud tại:

Website: https://bizflycloud.vn/cdn

Hotline hỗ trợ: (024) 7302 8888 / (028) 7302 8888

BizFly Cloud - Nâng cấp hạ tầng - Nâng tầm doanh nghiệp

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm