Áp dụng IFRS tại Việt Nam là một xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập và phát triển

18/09/2020 01:18 PM | Thời sự

Số liệu thống kê của Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) cho thấy đến thời điểm 2019 đã có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ (chiếm tỉ lệ 93%) tuyên bố chính thức về việc áp dụng IFRS ở các mức độ khác nhau.

Áp dụng IFRS tại Việt Nam là một xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập và phát triển

Tại sự kiện EY Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời xây dựng và triển khai hệ thống Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IFRS) diễn ra mới đây, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, IFRS là ngôn ngữ kế toán chung được hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng. Việc doanh nghiệp Việt Nam "nói" chung ngôn ngữ với các doanh nghiệp khác sẽ tăng sự minh bạch, cải thiện độ tin cậy của báo cáo tài chính, và góp phần tạo lòng tin với nhà đầu tư, đối tác nước ngoài về bức tranh tài chính của doanh nghiệp.

Vị CEO nào cho hay, Cùng với việc triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP), chuyển đổi sang IFRS là một trong những bước đi quan trọng trên chặng đường số hóa của doanh nghiệp, mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực.

Theo đó, việc tiên phong áp dụng IFRS sớm hơn so với lộ trình cơ quan quản lý đề ra giúp doanh nghiệp có thời gian triển khai, đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đây là cũng là cơ hội để doanh nghiệp củng cố, đào tạo đội ngũ, cải tiến chất lượng báo cáo tài chính và quản trị doanh nghiệp, từ đó xây dựng quan hệ với đối tác và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư phát triển trong tương lai.

Còn ông Trần Đình Cường, Tổng Giám đốc, EY Việt Nam cho rằng, áp dụng IFRS không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn tác động tích cực lên toàn bộ nền kinh tế.

Một trong những nhiệm vụ Chính phủ đặt ra cho ngành chứng khoán Việt Nam là chủ động hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán khu vực quốc tế; bảo đảm tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực tốt nhất, đưa thị trường chứng khoán trong nước từ thị trường cận biên hiện nay thành thị trường mới nổi nhằm thu hút vốn ngoại và đáp ứng nguồn lực phát triển kinh tế. Để làm được điều này, công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết một cách minh bạch và đầy đủ đóng góp một yếu tố quan trọng.

Ông Lê Vũ Trường, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn Kế toán Tài chính, EY Việt Nam, cho biết, kinh nghiệm triển khai IFRS thành công ở các quốc gia cho thấy, điều quan trọng là có sự quyết tâm và đồng thuận của ban lãnh đạo và các bộ phận chức năng của doanh nghiệp, cùng với kế hoạch triển khai, đầu tư các hệ thống cần thiết và phân bổ hợp lý các nguồn lực.

Theo thông tin Bộ Tài chính đưa ra trong một hội thảo về IFRS năm 2019, số liệu thống kê của Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB) cho thấy đến thời điểm 2019 đã có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ (chiếm tỉ lệ 93%) tuyên bố chính thức về việc áp dụng IFRS ở các mức độ khác nhau. Mục tiêu của IASB là tạo ra một hệ thống chuẩn mực kế toán duy nhất, có chất lượng cao, dễ hiểu, dễ áp dụng và được chấp nhận trên toàn cầu.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm