Áp dụng binh pháp Tôn Tử trong hình thành thói quen: Hãy đánh những trận mà bạn nắm chắc phần thắng

13/08/2016 10:55 AM | Kinh doanh

“Trong các cuộc chiến tranh, nhà chiến lược thành công chỉ ra chiến trường khi giành chắc phần thắng. Hãy đi những con đường địch không nghĩ tới và đánh những con đường địch không phòng vệ”.

Áp dụng binh pháp Tôn Tử trong hình thành thói quen: Hãy đánh những trận mà bạn nắm chắc phần thắng

Tôn Tử là chiến lược gia quân sự huyền thoại của Trung Hoa cổ đại, là tác giả cuốn sách nổi tiếng “Binh pháp Tôn Tử”. Ông được coi là bậc thầy của “quyền lực mềm” và cha đẻ của “chiến tranh thần tốc.” Với tài năng của mình, ông luôn ưu tiên những cuộc chiến không đánh mà thắng, hoặc ít nhất là có thể chiến thắng dễ dàng.

Tôn Tử từng viết: “Trong các cuộc chiến tranh, nhà chiến lược thành công chỉ ra chiến trường khi giành chắc phần thắng”.

Ông khuyên binh lính của mình nên “đi những con đường địch không nghĩ tới và đánh những con đường địch không phòng vệ”.

Ông cũng khẳng định rằng: “Binh pháp tựa như nước, nước thì chảy từ chỗ cao xuống chỗ trũng. Trong chiến tranh cũng vậy, muốn thắng lợi thì tốt nhất nên tránh điểm mạnh và tấn công điểm yếu của quân thù”.

Binh pháp Tôn Tử chú trọng vào việc tìm kiếm cách dễ nhất để đạt được mục tiêu cụ thể. Không chỉ áp dụng trên chiến trận mà lời dạy của ông còn có thể áp dụng vào mọi thứ từ phát triển kinh doanh, thiết lập mục tiêu đến giảm cân và hình thành thói quen.

Hãy xem chúng ta có thể áp dụng binh pháp vào cuộc sống thường ngày như thế nào?

Thông thường, chúng ta luôn cố gắng xây dựng thói quen mới, đạt được những mục tiêu lớn và mong muốn “thành đạt trong cuộc sống”. Chúng ta chiến đấu quân địch một cách trực diện nhất (ở đây là thói quen xấu) tại điểm mà chúng mạnh nhất.

Ví dụ:

- Chúng ta cố gắng theo chế độ ăn kiêng hà khắc khi ra ngoài ăn tối với bạn bè.

- Chúng ta cố viết sách khi xung quanh quá ồn ào.

- Chúng ta cố gắng ăn uống lành mạnh khi trong nhà đầy bánh và kẹo.

- Chúng ta cố gắng làm bài tập về nhà khi vẫn mở TV.

- Chúng ta cố gắng tập trung trong khi sử dụng điện thoại có chứa đầy những ứng dụng mạng xã hội, trò chơi,...

Khi thất bại trong việc hình thành thói quen tốt, chúng ta lại tự trách bản thân vì không đủ quyết tâm và ý chí. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn thất bại không phải do thiếu ý chí, mà do chiến lược chưa đủ tốt.

Các vị tướng giỏi gây dựng tên tuổi, nâng tầm vị thế bản thân bằng việc chiến thắng những trận chiến đơn giản. Họ chờ đợi cho đến khi đối phương suy yếu, lòng quân xuống dốc thì mới bắt đầu tấn công trực diện. Tại sao mới bắt đầu cuộc chiến đã đánh vào những khu vực được phòng thủ chặt chẽ nhất? Tại sao phải tạo thói quen mới khi môi trường xung quanh gây khó khăn cho bản thân?

Tôn Tử không bao giờ dẫn quân vào trận chiến khi gặp phải điều kiện bất lợi. Ông sẽ không tấn công vào thời điểm quân địch mạnh nhất. Tương tự vậy thì chúng ta nên cải thiện bản thân từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản nhất rồi mới dần dần hình thành thói quen lớn, trở thành một con người hoàn thiện hơn để có thể vươn tới những mục tiêu lớn lao hơn.

Tôn Tử, bậc thầy của những thói quen

Hãy áp dụng binh pháp Tôn Tử để xây dựng những thói quen tốt hơn.

Tôn Tử: “Bạn chỉ có thể chắc thắng nếu tấn công vào những nơi không được phòng bị”.

=> Áp dụng: “Bạn sẽ chỉ xây dựng thói quen thành công khi bạn xây dựng thói quen dễ duy trì”.

Tôn Tử: “Kẻ thắng là người biết khi nào nên đánh và khi nào không”.

=> Áp dụng: “Người cải thiện được hành vi là người biết nên bắt đầu từ thói quen nào trước và thói quen nào sau”.

Tôn Tử: “Một vị tướng giỏi thường tránh đối đầu với những đạo quân tinh nhuệ, sĩ khí ngút trời, nhưng sẽ tấn công khi quân địch nhụt chí và đang muốn rút lui”.

=> Áp dụng: “Người thông minh sẽ tránh những nơi thói quen xấu mạnh nhất nhưng sẽ loại bỏ thói quen sau khi chúng có điểm yếu”.

Hãy đánh những trận bạn biết trước phần thắng

Trở thành một con người tốt hơn không chỉ đơn giản là cần ý chí hay văn hóa làm việc mà còn cần chiến lược. Điều mọi người cho rằng do mình thiếu quyết tâm hay không muốn thay đổi thường là hệ quả của việc cố xây dựng thói quen tốt trong môi trường xấu.

- Nếu bạn cố gắng đọc thêm nhiều sách, đừng đọc trong căn phòng lấp đầy trò chơi điện tử, Netflix hay có TV. Hãy chuyển đến một nơi khác khiến bạn ít phân tâm hơn.

- Nếu bạn thừa cân, đừng cố làm theo mấy chương trình tập luyện của vận động viên. Hãy bắt đầu với những thay đổi bạn có thể kiểm soát được.

- Nếu xung quanh bạn vây đầy những người khiến bạn không đạt mục tiêu, hãy đi chỗ khác có người cùng chí hướng.

Để thành công, hãy bắt đầu từ những thói quen dễ thực hiện nhất. Hãy giành chiến thắng trong những trận đánh dễ dàng trước đã. Con đường khôn ngoan khiến bạn phát triển là con đường ít chướng ngại vật nhất. Hãy đánh những trận mà bạn nắm chắc phần thắng.

Mộc Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau Sungroup, đến lượt Vingroup đầu tư vào khu suối nước khoáng nóng Quang Hanh Quảng Ninh

Ngày 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công khu A - dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh). Dự án nằm trong khu vực có nguồn nước khoáng nóng nổi tiếng và Vịnh Bái Tử Long, dự án hứa hẹn sẽ trở thành quần thể du lịch biển đẳng cấp độc đáo hàng đầu khu vực.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm