Ant - Startup kinh doanh lời lãi nhất thế giới: Lãi 2,3 tỷ USD trong riêng 1 quý!

03/02/2021 07:55 AM | Kinh doanh

Trong khi hầu hết các startup thua lỗ, Ant của Jack Ma lại lãi hàng tỷ USD mỗi quý.

Theo tìm hiểu của Bloomberg, tập đoàn Ant của tỷ phú Jack Ma đã đạt lợi nhuận 14,5 tỷ NDT (tương đương 2,3 tỷ USD) trong quý thứ 3 của năm 2020 - tức là thời điểm ngay trước khi bị đình chỉ IPO.

Theo tài liệu, Ant đóng góp 4,8 tỷ NDT lợi nhuận cho tập đoàn Alibaba. Dựa trên 33% cổ phần mà Alibaba nắm tại Ant, Bloomberg tính toán rằng Ant đạt lợi nhuận 14,5 tỷ NDT trong riêng 3 tháng kết thúc vào tháng 9 năm ngoái. Ant hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Kết quả kinh doanh được tiết lộ giữa thời điểm các nhà đầu tư đang hết sức lo lắng sau khi thương vụ IPO dự kiến trị giá 35 tỷ USD của Ant bị đình chỉ.

Tốc độ tăng trưởng tương lai của công ty được cho là sẽ bị hạn chế trong tương lai do các cơ quan chức năng đã ban hành một loạt các đề xuất đe dọa sẽ hạn chết sự thống trị của Ant trong mảng thanh toán trực tuyến và thu hẹp quy mô mở rộng sang cho vay tiêu dùng và quản lý tài sản.

Các nhà chức trách đã yêu cầu Ant chỉnh đốn lại hoạt động kinh doanh trước khi có thể khởi động lại kế hoạch IPO. Trong khi chính phủ đã tạm ngưng yêu cầu trực tiếp chia tách Ant nhưng phía Ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng công ty cần phải "hiểu sự cần thiết của việc cải tổ" và phải có lịch trình sớm nhất có thể.

Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư, CEO Alibaba là Daniel Zhang nói rằng có một "sự không chắc chắn" với mảng kinh doanh của Ant và rất khó khăn để có thể dự đoán các tác động của chính sách mới.

Ant - Startup kinh doanh lời lãi nhất thế giới: Lãi 2,3 tỷ USD trong riêng 1 quý! - Ảnh 1.

Trước đó, Jack Ma đã khiến Bắc Kinh nổi giận sau phát ngôn chê các nhà băng Trung Quốc và các quy định của chính quyền mà ông cho là không hiểu gì về internet. Ngay sau đó Ant đã bị đình chỉ IPO.

Hiện tại, Ant đang phải đối mặt với quy định chặt chẽ hơn trên nhiều mặt. Ngân hàng trung tương tháng trước đã đề xuất các biện pháp hạn chế sự tập trung quyền lực trong thị trường thanh toán trực tuyến, kêu gọi các cuộc điều tra chống độc quyền đối với bất kỳ công ty thanh toán phi ngân hàng nào kiểm soát một nửa thị phần hoặc 2 công ty nào nắm 2/3 tổng thị phần gộp lại.

Trong trường hợp xấu nhất, đề xuất dự kiến sẽ chia tách những công ty vi phạm sau thời gian gia hạn 1 năm.

Thanh toán di động chỉ là một phần của các giao dịch trực tuyến nhưng Alipay đã trở thành một nền tảng quan trọng ở Trung Quốc. Alipay thuộc Ant với 1 tỷ người dùng hiện nắm 55,6% thị trường thanh toán di động trong quý 2 năm ngoái, Tencent nắm 38,8%.

Khả năng tăng trưởng trong mảng thanh toán trực tuyến đã bị giới hạn sau nhiều năm diễn ra các cuộc đối đầu trực tiếp giữa Ant và Tencent. Tổng giá trị các giao dịch đã đạt 59,8 nghìn tỷ NDT tính tới ngày 30/6, tăng so 8,8% so với 1 năm trước. Đây được cho là mức tăng rất khiêm tốn so với con số 65% từ 3 năm trước.

Nguồn: Bloomberg

Vân Đàm

Từ khóa:  Ant , StartUp
Cùng chuyên mục
XEM