[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’

13/03/2020 10:03 AM | Xã hội

Để minh họa tác động của Covid-19, công ty hình ảnh vệ tinh Maxar đã ghi lại và so sánh hình ảnh của các công viên giải trí và điểm du lịch có tiếng trước và sau khi dịch bệnh bùng phát.

Thời điểm hiện tại, ở nhiều nơi trên thế giới, Covid-19 đang ảnh hưởng đến rất nhiều mặt trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Hoạt động sản xuất bị ngừng trệ, nhân viên phải nghỉ không lương hoặc làm việc tại nhà và hạn chế đến nơi công cộng là một vài tác động của Covid-19 vốn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tính đến ngày 12/3, thế giới có hơn 126.000 trường hợp nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong và những con số trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, ít nhất là trong thời gian tới.

Tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC khuyến nghị người dân thực hiện các biện pháp trên phạm vị rộng để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát của virus corona như đóng cửa các cơ quan, trường học và làm việc tại nhà. Hàng loạt sự kiện lớn nhỏ cũng đã bị hủy bỏ, thậm chí, toàn nước Ý còn đang bị phong tỏa.

Để minh họa tác động của Covid-19 đối với một số địa điểm nổi tiếng trên thế giới, công ty hình ảnh vệ tinh Maxar đã ghi lại và so sánh hình ảnh của các công viên giải trí và điểm du lịch có tiếng trước và sau khi dịch bệnh bùng phát.

Công viên giải trí Disneyland ở Tokyo

Ngày 12/3, Nhật Bản ghi nhận 639 trường hợp mắc Covid-19 và 15 ca tử vong.

Năm 2018, Disneyland ở Tokyo đã đón 18 triệu lượt du khách. Trong hình ảnh do Maxar ghi lại ngày 1/2 vừa qua, có thể thấy vẫn có một lượng khách nhất định đến đây vui chơi.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 1.

Disneyland ở Tokyo ngày 1/2.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 2.

Và ngày 1/3.

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, địa điểm này đã đóng cửa do dịch Covid-19 và dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 16/3.

Đại thánh đường Hồi giáo Mecca

Một trong những nơi linh thiêng nhất của Đạo Hồi với 8 triệu lượt người đến thăm mỗi năm là Thánh đường Hồi giáo Mecca ở Ả Rập Saudi.

Bức ảnh phía dưới được chụp ngày 14/2, cho thấy có rất đông tín đồ đổ về đây để tham dự một nghi thức liên quan đến việc đi bộ quanh Kaaba, tòa nhà hình hộp chữ nhật nằm ở trung tâm Thánh đường.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 3.

Ngày 14/2, Thánh đường Mecca còn rất đông đúc.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 4.

Đến ngày 3/3, ảnh vệ tinh cho thấy số lượng người đến đây đã giảm đáng kể do lo ngại dịch Covid-19.

Thánh đường này đã đóng cửa một phần để khử trùng trước khi đóng cửa hoàn toàn ngày 5/3 và mở cửa trở lại ngày 7/3. Đến nay, Ả Rập Saudi ghi nhận 45 ca nhiễm Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong nào.

Nhà thờ chính tòa Milano

Đầu tuần qua, chính phủ Ý tuyên bố phong tỏa toàn quốc để ngăn sự lây lan của Covid-19. Nhà thờ chính tòa Milano là nhà thờ lớn nhất ở Milan, thành phố có hơn 1,4 triệu dân. Nhà thờ này đã đóng cửa trong một tuần và mở cửa trở lại ngày 2/3.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 5.

Khung cảnh vắng vẻ của Nhà thờ chính tòa Milano.

Bức ảnh của Maxar chụp ngày 4/3, cho thấy sự vắng vẻ của khu vực xung quanh Nhà thờ chính tòa Milano, chỉ vài ngày trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng.

Quảng trường Thiên An Môn

Kể từ cuối tháng 1, nhiều địa điểm du lịch ở Trung Quốc đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, bao gồm Disneyland Thượng Hải, Tử Cấm Thành và một phần của Vạn Lý Trường Thành. Thời điểm này, Trung Quốc ghi nhận hơn 80.700 trường hợp nhiễm và hơn 3.100 ca tử vong vì Covid-19.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 6.

Quảng trường Thiên An Môn năm ngoái...

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 7.

... và năm nay đã có sự khác biệt nhất định về lượng người tham quan.

Một năm trước (tháng 2/2019), ảnh vệ tinh cho thấy các dòng xe và người dân đi lại xung quanh quảng trường. Tuy nhiên, đến ngày 11/2/2020, khu vực này gần như vắng bóng người.

[Ảnh vệ tinh] Sức ‘càn quét’ của Covid-19: Hàng loạt địa điểm nổi tiếng từ Thánh đường Mecca đến Quảng trường Thiên An Môn đều vắng như ‘chùa bà Đanh’ - Ảnh 9.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM