Anh tiến gần đến khả năng cấm Huawei vì bất bình với Trung Quốc

03/06/2020 01:49 PM | Thời sự

Gần 40.000 người Anh đã thiệt mạng vì Covid-19 – con số tử vong cao nhất tại châu Âu. Anh cũng đang chật vật trong việc kiểm soát đại dịch sau khoảng thời gian 2 tháng phong tỏa.

Anh tiến gần đến khả năng cấm Huawei vì bất bình với Trung Quốc

Khi trong nội bộ chính phủ Anh xuất hiện ngày một nhiều lời kêu gọi đóng cửa, không cho phép Huawei Technologies tham gia xây dựng mạng 5G, công ty Huawei Technologies đang đương đầu với ngày một nhiều các yếu tố bất lợi.

Theo báo Nikkei, trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC) gần đây đã tiến hành rà soát vai trò của Huawei trong mạng lưới di động Anh sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo tiếp tục siết chặt quản lý Huawei vào ngày 15/5/2020.

Phát ngôn viên của NCSC tuyên bố: “Sau thông báo của Mỹ về việc tiếp tục siết chặt quản lý Huawei, NCSC đang tính đến tác động mà các biện pháp đó có thể gây ra với mạng lưới của Anh”.

Trước đây, NCSC từng kết luận rằng rủi ro an ninh liên quan đến các sản phẩm của Huawei hoàn toàn có thể kiểm soát được. Vào tháng 1/2020, chính phủ Anh từng tuyên bố rằng Huawei sẽ có thể cung cấp khoảng 35% các linh kiện không nhạy cảm trong mạng lưới 5G, như vậy chính phủ Anh phản bác áp lực từ phía Mỹ trong việc chặn Huawei bởi lo ngại về lý do gián điệp. Ở thời điểm đó, phía Anh kết luận rằng việc thay thế linh kiện của Huawei vốn đã được lắp đặt trong mạng lưới của Anh sẽ tốn quá nhiều tiền.

Giờ đây, chính phủ Anh dường như đang thay đổi quan điểm trong bối cảnh Mỹ đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt và làn sóng chỉ trích Trung Quốc về cách nước này phản ứng với đại dịch Covid-19 ngày một lớn dần. Gần 40.000 người Anh đã thiệt mạng vì Covid-19 – con số tử vong cao nhất tại châu Âu. Anh cũng đang chật vật trong việc kiểm soát đại dịch sau khoảng thời gian 2 tháng phong tỏa.

Làn sóng chỉ trích Trung Quốc bên trong Đảng Bảo thủ cầm quyền ngày một lớn dần. Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề ngoại giao thuộc chính phủ Anh, ông Tom Tugendhat, vào tháng 4/2020 đã tổ chức nhóm nghiên cứu Trung Quốc. Ngoài ra, một số chính trị gia cũng đang hối thúc chính phủ Anh ngừng hẳn sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có y tế.

Báo Financial Times gần đây đã nhấn mạnh: “Trước đại dịch Covid-19, người ta có thể tranh cãi rất nhiều về chính sách đối với Huawei, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ điều đó không còn cần thiết nữa. Mọi chuyện có vẻ không hợp lý thế nhưng nói chung tình hình đã thay đổi”.

Luật an ninh mới của Trung Quốc áp dụng với Hồng Kông, một thuộc địa cũ của Anh, cũng khiến cho các quan điểm chống lại Trung Quốc trở nên ngày một cứng rắn hơn.

Trong một tuyên bố gần đây, phó chủ tịch Huawei, ông Victor Zhang, nói: “Trong vai trò một công ty tư nhân, quyền sở hữu hoàn toàn thuộc về nhân viên và đã có lịch sử hoạt động 20 năm tại Anh, chúng tôi luôn ưu tiên phát triển mạng di động và băng thông rộng để giúp người Anh được kết nối”.

Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm