Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

03/01/2018 06:41 PM | Xã hội

Gần đây, Anh tổ chức một cuộc hội đàm không chính thức, bàn về việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Anh muốn tham gia TPP sau khi rút khỏi EU

Vụ thương mại quốc tế của Anh là cơ quan phát triển đề xuất này. Nếu việc đàm phán diễn ra thành công thì Anh là nước đầu tiên tham gia TPP mà không có biên giới với Thái Bình Dương hay biển Đông. Ông Greg Hands, Bộ trưởng Thương mại, cho biết khoảng cách địa lý không phải là rào cản gia nhập TPP bởi lẽ đây là các mối quan hệ đối tác trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, sự tham gia của Anh cũng giúp vực dậy TPP sau khi Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định này vào hồi tháng 1 năm ngoái. Vào tháng 11/2017, 11 thành viên còn lại của TPP, bao gồm Úc, Nhật Bản, Mexico, đã đồng ý tiếp tục thỏa thuận này với tên gọi khác là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Các cuộc đàm phán của Anh về việc tham gia TPP được bắt đầu kể từ khi Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox có chuyến thăm 3 ngày đến Trung Quốc. Tuy nhiên, Anh phải đợi đến khi Hiệp định TPP-11 được tái đàm phán và nước này cũng cần hoàn tất thủ tục rút khỏi EU (dự kiến diễn ra vào tháng 03/2019).

Hiện tại, quan hệ giữa Anh và các nước thành viên của TPP khá mờ nhạt nếu so với quan hệ của các nước này với Mỹ. Nhập khẩu của Anh từ nền kinh tế lớn nhất TPP là Nhật Bản cũng chỉ chiếm 1,6% tổng giá trị nhập khẩu của nước này, theo số liệu của Đại học MIT. Giá trị nhập khẩu của 11 nước thành viên TPP vào Anh chỉ chiếm ít hơn 8% tổng giá trị nhập khẩu của Anh trong năm ngoái. Trong khi đó, riêng nhập khẩu của Đức vào Anh đã chiếm đến 11%.

Tương tự như nhập khẩu, giá trị xuất khẩu của Anh sang các nước thuộc TPP không lớn. Nửa đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Nhật Bản đạt khoảng 1,7 tỷ £, bằng 1/10 so với tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Hoa Kỳ.

Các quốc gia trong TPP bày tỏ những ý kiến trái chiều với động thái từ phía Anh. Có nước cho rằng hiện giờ là quá sớm để thảo luận vấn đề Anh tham gia TPP trước khi nước này hoàn thành việc rút khỏi EU. Ngược lại, một số thành viên TPP lại đang hoan nghênh ý tưởng gia nhập thêm một số nền kinh tế thuộc nhóm G7 như Anh. Trong những tháng tới, Anh sẽ đưa ý tưởng này ra thảo luận với Úc, New Zealand và các quốc gia khác thuộc TPP.

Ngay trong Chính phủ Anh cũng có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này. Đảng Lao động cho rằng Chính phủ nên tập trung vào những hiệp định thương mại trong tương lai của Anh với EU, thay vì TPP. Ông Tim Farron, một cựu lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do, nói: “Chính phủ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường rất gần để tham gia một thị trường khác, bé nhỏ hơn ở tận phía bên kia của thế giới”.

Thực tế, tham gia Hiệp định TPP sẽ thuận lợi hơn so với việc đàm phán với từng nước thành viên trong TPP, nhưng Bộ thương mại của Anh vẫn có thể sẽ theo đuổi các hiệp định song phương.

Theo Lan Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm