Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam

04/03/2020 02:36 PM | Thời sự

Sáng 4/3, cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã được tổ chức trong toàn quân.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam

Sáng 4/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 toàn quân, nhằm thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ huy, điều hành phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp độ. Cuộc diễn tập diễn ra trên quy mô lớn tại nhiều địa điểm quân sự được chỉ định trên cả nước, gồm diễn tập vận hành cơ chế và thực binh.

Theo Tiền Phong, với tình huống ở cấp độ 5 (dịch đã lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc và lây lan vào một số đơn vị quân đội), cùng với các lực lượng của Bộ Quốc phòng triển khai đồng loạt nhiều biện pháp cách ly, tiêu độc, khử trùng, tích cực tham gia điều trị, cứu chữa các ca nhiễm trong cộng đồng và Quân đội, bộ đội Không quân cũng khẩn trương vào cuộc.

Tại Hà Nội, Trung đoàn Không quân trực thăng 916 (Đoàn Không quân Ba Vì) thuộc Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân là 1 trong những điểm được chỉ định thực hiện buổi diễn tập. Theo đó, Trung đoàn 916 sử dụng máy bay trực thăng để vận chuyển tiếp ứng lực lượng, trang bị, vật chất phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 916 vận chuyển thuốc men, thực phẩm tới khu vực có dịch trong tình huống diễn tập. Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 3.

Là là trung đoàn Không quân trực thăng đầu tiên của QĐND Việt Nam, thành lập ngày 19/12/1975, Trung đoàn 916 có nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện bay, bay chuyên cơ, bay diễn tập, vận tải quân sự, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và nhiều nhiệm vụ đặc biệt khác. Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 4.

Những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 916 đã góp phần vào thành công cuộc diễn tập quan trọng nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 ở cấp độ cao. Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 5.

Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 6.

Trung đoàn đã vinh dự được giao nhiệm vụ thực hiện những chuyến bay quan trọng tại chương trình diễu binh, diễu hành trong dịp Đại lễ 1.000 năn Thăng Long – Hà Nội; tham gia diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN (ARDEX 13 – 2013); bay phục vụ Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong.

Tại TP.HCM, nội dung diễn tập ở 5 cấp độ (cao nhất dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 người đến 30.000 người) cũng đã được diễn ra tại 13 điểm cầu gồm: SCH Quân khu, SCH Bộ Tư lệnh TP.HCM, Bộ Chỉ huy Quân sự 8 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng, Long An); Sư đoàn 5; Sư đoàn 302; Sư đoàn 317.

Sau khi kiểm tra thân nhiệt ngoài cổng, 550 công dân Việt Nam sẽ được đưa vào các khu vực tiếp theo để tiến hành cách ly.

Ở cấp độ 1 là trường hợp dịch xâm nhập vào nước ta và cấp độ 2 là dịch lây nhiễm thứ phát trong nước, 2 cấp độ này sẽ được thuyết minh, dẫn dắt bằng hình ảnh. Cấp độ 3 là dịch lây lan trên 20 người đến 1.000 người. Cấp độ 4 là dịch lây lan trên 1.000 người đến 3.000 người. Cấp độ 5 là dịch lây lan lên đến 30.000 người.Bệnh viện Quân dân y Miền Đông triển khai một số biện pháp phòng chống dịch theo cấp độ. Sư đoàn 317 phối hợp Bệnh viện Quân dân y Miền Đông diễn tập thực binh (theo ý định của Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng).

 

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 8.

Sư đoàn 317 sẽ diễn tập xử lý tình huống 550 công dân Việt Nam được cách ly tại đây.

Rửa tay sát khuẩn, đeo kính... đến việc khử trùng, thay khẩu trang mới đều được tiến hành.

Tại Sư đoàn 317 sẽ diễn tập xử lý tình huống 550 công dân Việt Nam được cách ly tại đây. Thực hiện diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 sẽ giúp các đơn vị thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp phòng, chống khi có tình huống dịch bùng phát ở các cấp độ. Ngoài ra, hoạt động còn góp phần nâng cao năng lực chỉ huy, phối hợp trong công tác chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch; đánh giá khả năng, nguồn lực phòng, chống Covid-19 để có những phương án kịp thời.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 10.

Kiểm tra thân nhiệt những người được đưa vào Sư đoàn 317.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 11.

Khu vực hướng dẫn, đưa tờ khai y tế để người dân tiếp tục thực hiện việc kê khai sức khỏe.

Khu vực kê khai y tế, các cán bộ sẽ hướng dẫn, phân loại rồi đưa vào khu vực cách ly 14 ngày.

Bệnh viện Quân y 7A, 7B diễn tập thực binh tại đơn vị, báo cáo Cục Hậu cần Quân khu; trường Quân sự Quân khu, trường bắn Quốc gia khu vực 3, trường Cao đẳng nghề 7, Công ty Tây Nam, Đông Hải tự xác định nội dung luyện tập (dồn dịch doanh trại, nhà ở; tổ chức khu cách ly người của đơn vị nghi bị nhiễm; xử lý tình huống có người đơn vị nhiễm bệnh...).

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 13.

Khu vực thăm khám cho những người có triệu chứng ho, sốt, khó thở...

Sau khi kê khai tình trạng sức khỏe, những bệnh nhân có triệu chứng của bệnh Covid-19 sẽ được đưa vào khu vực riêng.

Sau khi thăm khám, kiểm tra cho các bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn, vệ sinh tay.

Đối với Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ CHQS 8 tỉnh; 3 sư đoàn bộ binh; 5 trung đoàn bộ binh, mỗi đơn vị triển khai một tổ phòng chống dịch và huy động lực lượng trong đơn vị hoặc khu vực lân cận (dồn dịch doanh trại, nhà ở; bố trí khu vực cách ly công dân Việt Nam từ vùng dịch về nước và người của đơn vị nghi nhiễm bệnh; xử lý nếu có người của đơn vị nhiễm bệnh...).

Những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm Covid-19 sẽ được đưa vào phòng cách ly đặc biệt.

 

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 17.

Đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 317 chia sẻ với báo chí.

Đại tá Nguyễn Văn Băng phát biểu sau buổi diễn tập phòng chống dịch Covid-19.

Theo nội dung báo cáo về công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 tại Quân khu 7, phía Quân khu đã thành lập Ban chỉ đạo cấp Quân khu và triển khai 15 điểm tiếp nhận, sẵn sàng tiếp đón hơn 5.000 công dân của Việt Nam và nước ngoài. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ, chu đáo nơi ăn ở, vệ sinh, phương tiện phục vụ sinh hoạt..., và triển khai các biện pháp ứng phó ngăn chặn dịch xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị.

Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 4/3), số công dân đang cách ly trong doanh trại quân đội/Quân khu 7 là 324 trường hợp (người Việt Nam là 273, Trung Quốc 2, Hàn Quốc 49), sức khỏe hiện tại ổn định, không sốt.

Ảnh: Diễn tập tình huống trên 30.000 người mắc Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 20.

Theo Văn Tiên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm