Anh chàng nhặt rác trên biển vô tình trở thành triệu phú sau khi tìm thấy "bãi nôn" trị giá 16 tỷ của cá voi

13/12/2019 14:44 PM | Công nghệ

Các chuyên gia nói rằng "cục đá" mà anh chàng tìm thấy có thể đã trôi dạt trên biển hơn 100 năm. Được biết, chỉ trong vòng 1 tuần đã có 2 người dân địa phương tìm thấy được sản phẩm cực kỳ giá trị này của cá voi.

Vào sáng thứ 4, anh Surachet Chanchu ở Songkhla, miền nam Thái Lan đang đi bộ dọc bờ biển để làm công việc nhặt rác thì phát hiện một khối màu xám bị dạt vào bờ. Nhận thấy đó có vẻ giống với Long diên hương - chất thải của cá voi và cũng như là một chất trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, Surachet đã mang "cục đá" ấy về nhà để kiểm tra.

Cách đơn giản để "test" khối u này chính là đốt, khi người nhà của anh chàng nhặt rác dùng bật lửa hơ nóng thì nó tỏa ra một mùi hương cực kỳ dễ chịu, như mùi xạ hương. Đích thị đó chính là Long diên hương.

Khối Long diên hương trị giá hơn 16 tỷ VNĐ của anh chàng nhặt rác  

Long diên hương là một chất được tạo ra trong hệ tiêu hóa của họ cá nhà táng, và chúng được thải ra biển qua đường đại tiện hoặc có thể là nôn. Ban đầu, chúng có màu đen kịt và mùi rất khó chịu nhưng sau khi trôi nổi giữa lòng đại dương lâu ngày thì được rửa sạch và thậm chí còn tỏa hương thơm nữa. Trước đây, Long diên hương là một chất quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa, bởi chất Ambrein có trong đó cho phép giữ mùi hương lâu hơn. Tuy nhiên, vì giá thành đắt đỏ nên bây giờ nó chỉ được dùng cho những loại nước hoa đắt tiền.

Dựa theo giá thị trường, Long diên hương chất lượng cao có thể bán với giá khoảng 14.500 bảng (hơn 400 triệu VNĐ) cho 453 gram. Và số Long diên hương anh Surachet tìm được có giá trị lên tới 536.500 bảng (hơn 16 tỷ VNĐ).

Hiện anh chàng nhặt rác đang chờ thẩm định từ phía chính phủ, các chuyên gia nói rằng khối Long diên hương mà Surachet tìm thấy có thể đã trôi dạt trong đại dương hơn 100 năm.

Được biết thì đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần người dân địa phương tìm thấy Long diên hương, khoảng 900 gram cũng đã được tìm thấy vào thứ 6 tuần trước.

Theo Nhật Thành

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm