Anh chàng nhặt rác trên biển vô tình trở thành triệu phú sau khi tìm thấy "bãi nôn" trị giá 16 tỷ của cá voi

13/12/2019 02:44 PM | Công nghệ

Các chuyên gia nói rằng "cục đá" mà anh chàng tìm thấy có thể đã trôi dạt trên biển hơn 100 năm. Được biết, chỉ trong vòng 1 tuần đã có 2 người dân địa phương tìm thấy được sản phẩm cực kỳ giá trị này của cá voi.

Anh chàng nhặt rác trên biển vô tình trở thành triệu phú sau khi tìm thấy "bãi nôn" trị giá 16 tỷ của cá voi

Vào sáng thứ 4, anh Surachet Chanchu ở Songkhla, miền nam Thái Lan đang đi bộ dọc bờ biển để làm công việc nhặt rác thì phát hiện một khối màu xám bị dạt vào bờ. Nhận thấy đó có vẻ giống với Long diên hương - chất thải của cá voi và cũng như là một chất trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, Surachet đã mang "cục đá" ấy về nhà để kiểm tra.

Cách đơn giản để "test" khối u này chính là đốt, khi người nhà của anh chàng nhặt rác dùng bật lửa hơ nóng thì nó tỏa ra một mùi hương cực kỳ dễ chịu, như mùi xạ hương. Đích thị đó chính là Long diên hương.

Khối Long diên hương trị giá hơn 16 tỷ VNĐ của anh chàng nhặt rác  

Long diên hương là một chất được tạo ra trong hệ tiêu hóa của họ cá nhà táng, và chúng được thải ra biển qua đường đại tiện hoặc có thể là nôn. Ban đầu, chúng có màu đen kịt và mùi rất khó chịu nhưng sau khi trôi nổi giữa lòng đại dương lâu ngày thì được rửa sạch và thậm chí còn tỏa hương thơm nữa. Trước đây, Long diên hương là một chất quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa, bởi chất Ambrein có trong đó cho phép giữ mùi hương lâu hơn. Tuy nhiên, vì giá thành đắt đỏ nên bây giờ nó chỉ được dùng cho những loại nước hoa đắt tiền.

Dựa theo giá thị trường, Long diên hương chất lượng cao có thể bán với giá khoảng 14.500 bảng (hơn 400 triệu VNĐ) cho 453 gram. Và số Long diên hương anh Surachet tìm được có giá trị lên tới 536.500 bảng (hơn 16 tỷ VNĐ).

Hiện anh chàng nhặt rác đang chờ thẩm định từ phía chính phủ, các chuyên gia nói rằng khối Long diên hương mà Surachet tìm thấy có thể đã trôi dạt trong đại dương hơn 100 năm.

Được biết thì đây là lần thứ 2 trong vòng một tuần người dân địa phương tìm thấy Long diên hương, khoảng 900 gram cũng đã được tìm thấy vào thứ 6 tuần trước.

Theo Nhật Thành

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Đọc thêm