Ấn tượng với bức ảnh chụp trạm không gian ISS như chú ong tí hon trước hoa hướng dương Mặt trời khổng lồ

04/08/2019 20:45 PM | Khoa học

Để chụp được khoảng khắc trạm không gian ISS xuất hiện giữa Mặt trời và Trái Đất không phải là chuyện đơn giản.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là tàu vũ trụ lớn nhất từng được chế tạo và là một trong những cỗ máy tinh vi nhất được con người đưa vào quỹ đạo. Hoàng tráng là thế, nhưng đứng trước Mặt trời, ISS, có kích thước gần bằng một sân bóng bầu dục, nhìn cứ như con ong bé nhỏ trước bông hoa hướng dương khổng lồ.

Ấn tượng với bức ảnh chụp trạm không gian ISS như chú ong tí hon trước hoa hướng dương Mặt trời khổng lồ - Ảnh 1.

Đó là những gì diễn ra trong một bức ảnh ấn tượng, được chụp vào ban ngày bởi nhiếp ảnh gia Rainee Colacurcio, cho thấy ISS nhỏ nhoi thế nào khi đứng trước Mặt trời hùng vĩ. Những bức ảnh của cô đã được giới thiệu trên chùm ảnh Bức ảnh thiên văn của ngày (APOD) của Nasa, và bên dưới là một bức chụp ISS ở góc khác:

Ấn tượng với bức ảnh chụp trạm không gian ISS như chú ong tí hon trước hoa hướng dương Mặt trời khổng lồ - Ảnh 2.

Bằng cách dùng một ống kính hydrogen-alpha đặc biệt, cô có thể chụp được Mặt trời một cách chi tiết nhất và nắm bắt khoảng khắc ISS nằm giữa Trái Đất và Mặt trời. ISS nhìn như một vết đen Mặt trời và điều đáng ngạc nhiên nữa là Mặt trời trong ảnh của Colacurcio không hề có một vệt đen nào.

Hình ảnh như thế này là rất khó để chụp, ISS quay quanh Trái đất sau mỗi quỹ đạo khoảng 90 phút, khoảng khách hành trình của ISS qua Mặt trời phải được tính toán hoàn hảo. Trong trường hợp này, hình ảnh được ghép lại bằng hai bức ảnh được chụp đồng thời: một là trạm không gian đi qua Mặt trời và còn lại là ảnh chụp liên tiếp để lấy bề mặt Mặt trời.

Không có một vết đen, ISS nổi bật như là “vết đen" duy nhất trên bề mặt của Mặt trời, bởi vì chúng ta hiện đang ở trong giai đoạn cực tiểu hoạt động Mặt trời, xảy ra 11 năm một lần. 

Tham khảo: ScienceAlert


Theo RYANKOG

Cùng chuyên mục
XEM