Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ

23/09/2022 10:40 AM | Xã hội

Ngoài việc chế biến và xuất khẩu chè, giờ đây, nhiều khu vực ở Ấn Độ còn triển khai mô hình du lịch.

5h30 sáng, còi báo hiệu vang lên báo hiệu một ngày mới bắt đầu tại vườn chè Glenburn Tea Estate (Ấn Độ). Những đứa trẻ được cho đi học trước khi mẹ của chúng làm việc tại các khu trồng chè xanh tươi.

Glenburn Tea Estate nằm ở chân của dãy Himalaya và là một địa điểm đang thu hút nhiều khách du lịch với tour trải nghiệm mà họ cung cấp.

Glenburn Tea Estate được xây dựng năm 1859 bởi một công ty chè của Scotland và hiện thuộc sở hữu của gia đình Prakash. Nơi đây có tổng diện tích 650 ha, bao gồm vườn chè, rừng và đồi núi. Bên cạnh đó là 8 dãy phòng dành cho khách lưu trú và các khu vực ăn uống, sinh hoạt chung.

Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ   - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP.

Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ   - Ảnh 2.

Một góc của Glenburn Tea Estate (Ảnh: SCMP).


Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ   - Ảnh 3.

Một căn phòng ở Glenburn Tea Estate (Ảnh: SCMP).

Sản phẩm của Glenburn Tea Estate tạo ra loại trà màu vàng hoặc hổ phách với hương vị độc đáo, tinh tế. Mỗi khu vực trồng chè tại đây đều do một gia đình phụ trách. Chuyến tham quan Glenburn Tea Estate bắt đầu bằng đoạn đường lên các con dốc nơi những người phụ nữ đi ủng cao su, đeo giỏ trên lưng để thu hoạch chè. Hái chè là công việc yêu cầu sự khéo léo. Vì thế, tại Glenburn Tea Estate, nó được giao cho những người phụ nữ.

Cách khu vực này khoảng 10 phút lái xe là nhà máy sản xuất. Bên trong, những cỗ máy khổng lồ bằng thép hoạt động hết công suất để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Chuyến tham quan nhà máy kéo dài 90 phút kết thúc bằng hoạt động nếm thử các loại trà khác nhau.

Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ   - Ảnh 4.

Công nhân làm việc trong nhà máy chế biến (Ảnh: Internet).

Theo SCMP, Ấn Độ là nhà sản xuất chè lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc. Ngoài việc chế biến và xuất khẩu chè, giờ đây, nhiều khu còn triển khai mô hình du lịch. Các căn nhà gỗ đã được những gia đình sở hữu/quản lý cải tạo thành khách sạn hoặc homestay.

Đa số trải nghiệm mà họ cung cấp là sự kết hợp giữa lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Ngoài tham quan nhà máy, nếm thử trà, du khách còn được hòa mình với thiên nhiên trong các chuyến tản bộ, học nấu ăn cũng như tham gia một số hoạt động liên quan đến cộng đồng địa phương.

Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ   - Ảnh 5.

Người quản lý của một đồn điền cho biết: "Không ít khách du lịch hiện nay đang tìm kiếm hình thức trải nghiệm. Công ty sản xuất cũng cần thêm thu nhập. Khi có nhu cầu, chắc chắn sẽ có nguồn cung. Hơn nữa, các khu trồng chè thường ở miền núi, nơi có khí hậu mát mẻ và trong lành hơn so với vùng đồng bằng ở Ấn Độ".

"Khách tham quan sẽ được tìm hiểu về lịch sử của chè, cuộc sống hàng ngày của người trồng chè cũng như khám phá thiên nhiên, sinh vật xung quanh các điền trang. Đây đang là trải nghiệm được nhiều người quan tâm", Shoba Mohan - người quản lý của khách sạn Rare India, chia sẻ.

Một trong những địa điểm sớm nhất tận dụng lợi thế của hình thức du lịch này là Windermere Estate. Khu vực này bắt đầu mở cửa cho du khách từ năm 1995.

"Khách của chúng tôi có thể thăm vườn chè, nhà máy, bảo tàng chè hay đi bộ trên những con đường mòn bên trong đồng cỏ và rừng", ông Simon John - chủ sở hữu Windermere Estate, cho biết.

Ấn tượng tour du lịch trải nghiệm tại trang trại trồng chè ở Ấn Độ   - Ảnh 6.

Tại Assam, chính quyền tỉnh đã công nhận giá trị của di sản trà. Năm nay, địa phương này đã phân bổ ngân sách cho 50 khu vực được lựa chọn để tài trợ cho việc xây dựng nhà khách và các cơ sở du lịch.

Còn tại Valparai - một khu vực ở miền nam Ấn Độ, khu lưu trú Sinna Dorai là một địa điểm nổi bật. Sinna Dorai được xây dựng vào những năm 1930, nhìn ra các vườn chè xanh mát. Những ngọn đồi ở đây nổi tiếng với hệ động thực vật phong phú.

Một số chuyên gia trong ngành hi vọng hình thức du lịch kết hợp trải nghiệm tại trang trại trồng chè sẽ tiếp tục nở rộ trong thời gian tới tại Ấn Độ.

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM