Ăn trứng sống có tốt không? Câu trả lời sẽ khiến nhiều người lo ngại

16/07/2017 19:45 PM | Sống

Nhiều người thường nghĩ ăn trứng sống tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế trứng sống tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như khó hấp thu protein, nhiễm vi khuẩn.

Một quả trứng sống, trọng lượng khoảng 50gam có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein , chất béo, vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trứng sống tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Trứng có nhiều đạm, tuy nhiên, ăn trứng sống làm giảm lượng protein hấp thụ. 90% protein trong trứng nấu chín được cơ thể hấp thụ, nhưng trứng sống chỉ có 50%.

Nghiên cứu chỉ ra rằng protein trong trứng nấu chín là dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu ăn trứng sống, bạn sẽ không hấp thu hết được các protein trong trứng.

Ăn trứng sống tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Biotin là một vitamin nhóm B, hòa tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7. Biotin rất quan trọng trong việc sản xuất ra glucose và các axit béo. Trứng sống chứa avidin protein ngăn chặn sự hấp thu vitamin nhóm B hòa tan trong nước.

Ăn trứng sống có thể nhiễm vi khuẩn

Trứng sống và trứng chưa chín kĩ có thể chứa vi khuẩn salmonella, một nhóm vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vi khuẩn này được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng sống nhiễm salmonella gây ngộ độc thực phẩm.

Điều này cũng đã được khẳng định trong một vài nghiên cứu về sự bùng phát dịch bệnh do vi khuẩn salmonella vì ăn trứng sống. Dưới đây là những người dễ bị ảnh hưởng do nhiễm vi khuẩn salmonella.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: dễ bị ảnh hưởng do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Phụ nữ có thai: salmonella có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Người cao tuổi: người trên 65 tuổi có thể chết do vi khuẩn vào cơ thể qua thực phẩm. Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Những người bị suy giảm miễn dịch: những người bị bệnh tiểu đường, HIV và các khối u ác tính là một trong những người không nên ăn trứng sống.

Ăn trứng chưa chín kĩ có thể chứa vi khuẩn salmonella.

Biện pháp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn do trứng sống

Mua trứng gà tiệt trùng và trứng đóng hộp trong siêu thị.

Mua trứng ở quầy đông lạnh trong các cửa hàng tạp hóa.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh. Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển.

Không mua hoặc ăn trứng quá hạn

Vứt những quả trứng bị nứt vỡ hoặc bẩn. Không tiêu thụ những quả trứng đó bằng mọi giá.

*Theo Boldsky.

Theo Mai Trần

Cùng chuyên mục
XEM