Ăn tối muộn dễ bị đau tim, đừng ăn tối sau 8 giờ nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh

06/09/2016 18:19 PM | Sống

Nghiên cứu mới cho thấy, nếu ăn một bữa trước khi đi ngủ 2 giờ sẽ khiến cơ thể rối loạn và làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim.

Các chuyên gia cho rằng ăn tối trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể ở trong tình trạng “báo động”.

Nhiều bác sĩ đã cảnh báo rằng ăn tối muộn đang đặt nhiều người vào tình trạng nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Ăn tối trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ sẽ đẩy cơ thể vào tình trạng báo động, nghĩa là huyết áp sẽ không giảm qua đêm như bình thường, làm tăng nguy cơ cho tim.

Theo tờ Daily Telegraph, các chuyên gia khuyên rằng người trưởng thành tốt nhất nên ăn bữa tối trước 7 giờ để cơ thể có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi, và đưa ra cảnh báo rằng ăn tối muộn có thể còn có hại cho tim nhiều hơn là ăn nhiều đồ mặn.

Các bác sĩ chuyên khoa tim tại một đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nghiên cứu hơn 700 nam giới và phụ nữ bị huyết áp cao để xác định sự khác biệt giữa tác động của thời gian ăn và chế độ ăn lên sức khỏe của họ.

Kết quả cho thấy ăn tối muộn có tác động lớn nhất đến huyết áp trong đêm, và những người hay ăn tối muộn có nguy cơ cao gấp hai lần bị tăng huyết áp không trũng (non-dipper hypertension), khi huyết áp không giảm xuống trong đêm như bình thường.

Huyết áp cần phải giảm xuống khoảng 10%, nhưng gần 25% những người ăn tối trong vòng 2 giờ trước khi ngủ đều không thấy huyết áp mình giảm đủ trong đêm, con số này ở những người ăn tối sớm hơn chỉ là 14,2%.

Ăn tối muộn làm các hormone căng thẳng (như adrenaline) được sản sinh ra nhiều hơn và có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của một người. Những ai không ăn sáng cũng sẽ ít khi thấy huyết áp giảm, nhưng vấn đề này không nghiêm trọng bằng hậu quả của việc ăn tối muộn.

Tiến sĩ Ebru Ozpelit tại đại học Dokuz Eylul ở Imir cho rằng cuộc sống hiện đại và những thứ như ánh sáng nhân tạo khiến con người ăn tối muộn hơn trong ngày và hay có những thói quen ăn uống không điều độ.

Bà đã phát biểu tại Hội nghị của Hiệp hội Tim mạch châu Âu như sau: “Chúng ta phải xác định được mức độ thường xuyên và thời gian lý tưởng của các bữa ăn vì cách chúng ta ăn cũng quan trọng không kém gì những thứ ta ăn”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm