Án phạt kỷ lục 1 tỷ USD dành cho JPMorgan Chase

25/09/2020 10:13 AM | Kinh doanh

Khoản tiền phạt lớn này sẽ giải quyết "bóng tối pháp lý" đã bao trùm ngân hàng trong vài năm.

Án phạt kỷ lục 1 tỷ USD dành cho JPMorgan Chase

JPMorgan Chase & Co sẽ phải trả gần 1 tỷ USD để giải quyết các cuộc điều tra từ chính quyền Mỹ về các hành động thao túng thị trường đối với hợp đồng tương lai kim loại và trái phiếu kho bạc.

Khoản tiền phạt lớn này sẽ giải quyết "bóng tối pháp lý" đã bao trùm ngân hàng trong vài năm và đánh dấu một chiến thắng đặc biệt cho nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn các kỹ thuật giao dịch bất hợp pháp, chẳng hạn như các kỹ thuật giao dịch giả mạo, đặc biệt là trong thị trường kim loại quý.

JPMorgan đã nói trong hồ sơ công khai rằng họ đang thảo luận với các nhà chức trách về việc giải quyết các cuộc điều tra.

Các thỏa thuận của JPMorgan với Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) có thể được đưa ra ngay trong tuần này và dự kiến sẽ không dẫn đến bất kỳ hạn chế nào đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Giao dịch giả mạo (spoofing) là một hành vi mà các nhà giao dịch đặt lệnh nhưng sau đó sẽ hủy đi để khiến giá dịch chuyển theo hướng có lợi cho các vị thế thị trường của họ. Bộ Tư pháp đã nhắm vào hành vi này trong những năm gần đây, sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu tinh vi để phát hiện ra những hành vi sai trái tiềm ẩn mà trước đây họ không thể phát hiện ra.

Theo Reuters từ khoảng năm 2017 Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu sử dụng các kỹ thuật vốn ban đầu có mục đích phát hiện các âm mưu gian lận trong chăm sóc sức khỏe nhằm xác định các mô hình giao dịch đáng ngờ, bằng cách quét hoạt động trên các sàn giao dịch.

Cơ quan này đã buộc tội sáu nhà giao dịch JPMorgan vì thao túng hợp đồng kim loại tương lai từ năm 2008 đến năm 2016.

Tham khảo Reuters

Tiến Đạt

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  jpmorgan chase
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt tại Vingroup: 3 tháng thử nghiệm quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Không tài nguyên, thiên tai thường xuyên, Nhật Bản đã "sao chép" các nước khác để trở thành cường quốc như thế nào?

Từ một quốc gia chuyên đi sao chép thành công như Nhật Bản, họ đã chuyển mình để thành nền kinh tế bị các quốc gia khác "đạo nhái".

Hà Nội: Nhắn tin quảng cáo dịch vụ mua bán nhà, một cá nhân bị phạt gần 4 triệu đồng

Hà Nội xử phạt 2 trường hợp đầu tiên nhắn tin, thực hiện cuộc gọi "rác". Trong đó, một cá nhân nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý đã bị phạt 3,75 triệu đồng.

Đọc thêm